Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2016-2020

XÂY DỰNG BẢN ĐỒ CẢNH BÁO NGẬP LỤT VÀ HỆ THỐNG THÁP BÁO LŨ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CAO BẰNG

Thứ hai - 05/06/2017 14:40
Chủ nhiệm đề tài, dự án: KS. Vi Văn Tuyền
Đơn vị thực hiện: Đài Khí tượng thủy văn Cao Bằng
Thời gian thực hiện: 2013-2016
Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học kỹ thuật

I. Đặt vấn đề
Thành phố Cao Bằng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, là nơi nhập lưu của hai con sông là sông Bằng và sông Hiến. Vào mùa mưa lũ, một số địa điểm trên địa bàn thành phố có xảy ra ngập lụt, gây thiệt hại về hoa màu, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân, từ yêu cầu cấp thiết đó, Đài khí tượng thủy văn Cao Bằng đã đề xuất thực hiện đề tài “Nghiên cứu, xây dựng bản đồ cảnh báo ngập lụt và hệ thống tháp báo lũ trên địa bàn Thành phố Cao Bằng”.

II. Mục tiêu
- Xây dựng phương án dự báo lũ và cảnh báo ngập lụt khu vực Thành phố Cao Bằng;
- Xây dựng bản đồ cảnh báo ngập lụt của Thành phố Cao Bằng theo cấp báo động và tần suất 10%, 5% và 1%;
- Xây dựng hệ thống tháp cảnh báo lũ tại một số khu vực trọng điểm của Thành phố Cao Bằng.

III. Kết quả nghiên cứu
- Đã điều tra, thu thập, đánh giá thực trạng ngập lụt trên địa bàn thành phố Cao Bằng từ năm 1986 đến nay từ tài liệu khí tượng thủy văn, thông tin cơ sở hạ tầng, giao thông trên địa bàn thành phố, thông tin khảo sát, đã xác định được nguyên nhân, thời gian và mức độ ngập lụt trên địa bàn thành phố; từ đó đưa ra các phương án dự báo, cảnh báo lũ khu vực thành phố và đề xuất các giải pháp hữu hiệu trong công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.
- Xây dựng bản đồ nguy cơ ngập lụt các vùng trọng điểm với tần suất xuất hiện 1%, 5%, 10% và các cấp Báo động II và III, các bản đồ ngập lụt có ưu điểm là giải quyết được thông tin về diện ngập các khu vực ven sông trên địa bàn Thành phố ứng với khả năng xuất hiện ở các cấp độ khi có lũ xảy ra, phục vụ cho công tác chỉ huy ứng phó di rời, cứu hộ cứu nạn. Bản đồ ngập lụt được xây dựng bằng phần mềm Mapinfor và có thể bổ sung chỉnh sửa thông tin trong quá trình sử dụng
- Xây dựng được 10 tháp cảnh báo lũ tại một số vị trí trọng điểm trên địa bàn thành phố Cao Bằng làm cơ sở để cảnh báo tình hình độ sâu ngập khi có lũ xuất hiện để cộng đồng nhận biết tình trạng ngập lụt, hỗ trợ công tác chỉ đạo, phòng tránh ngập lụt trên địa bàn Thành phố.
 
IV. Kiến nghị
Từ những kết quả nghiên cứu, Đề tài đưa ra một số kiến nghị:
- Do đặc điểm địa hình của Thành phố đặt tại nơi hợp lưu của hai con sông, đồng thời qua một giai đoạn phát triển của cơ sở hạ tầng, có 3 điểm nút làm tăng mức độ ngập và thời gian ngập của thượng lưu các công trình cầu Hoàng Ngà, Nà Cáp, Sông Máng. Vì vậy, khi cải tạo hoặc nâng cấp cần nghiên cứu mở rộng khâu độ thoát. Việc nghiên cứu qui hoạch của các ngành chức năng cần được thống nhất với qui hoạch phòng chống lũ.
- Cần nghiên cứu xây dựng thêm hệ thống đèn tín hiệu báo lũ tại 3 địa điểm cầu Bằng Giang, Nà Cáp, Sông Máng và hệ thống đài truyền thanh phục vụ thông tin cảnh báo lũ.
- Tiếp tục tuyên truyền phổ biến tới người dân vùng có tần suất ngập lớn về các công trình cảnh báo lũ để chủ động ứng phó giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt gây nên.
- Các ngành chức năng nên sử dụng kết quả nghiên cứu của đề tài để tham khảo, bổ sung trong công tác phòng, chống lũ lụt trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: HH(BT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 3621

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47303

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22362543

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng