Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2016-2020

Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị tỉnh Cao Bằng

Thứ tư - 18/08/2021 04:35
Chủ nhiệm đề tài: Th.S. Phạm Việt Cường Đơn vị chủ trì: Công ty Cổ phần công nghệ Bình Minh Thời gian thực hiện: 11/2017 đến tháng 11/2019 Lĩnh vực nghiên cứu: Nông – Lâm nghiệp
I. Đặt vấn đề:
Cao Bằng là tinh có nhiều tiềm năng để phát triển ngành nông nghiêp, trong đó có thể kể đến nhữngng cây trồng lợi thế như mía, thuốc lá, trúc sào cho hiêu  quả kinh tê cao. Tuy vây, để đưa ngành nông nghiêp phát triển theo hướng chuyên  canh hàng hóa, mang lai giá trị gia tăng cao, địa phương cần triển khai nhiều giải  pháp mang tính chiến lược. Viêc ứng dung khoa hoc công nghệ vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, giá trị sản phẩm hàng hóa chưa cao. Kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất còn thiếu và chưa đồng bộ, cơ giới hóa trong nông nghiệp các khâu sản xuất còn chiếm tỷ lệ thấp. Nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nhất là phát triển sản xuất, tiếp cận thị trường, cung cấp thông tin thị trường, nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp còn thiếu và chiếm tỷ lệ thấp trong tổng quy mô vốn dành cho phát triển kinh tê.
Trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển như hiện nay, một trong những giải pháp hiệu qủa là ứng dụng CNTT để hỗ trợ kết nối, liên kết nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước để hợp tác liên kết sản xuất nông nghiệp  theo chuỗi giá trị từ việc nghiên cứu, sản xuất, chế biến, vận chuyển đến bao tiêu,  tiêu thụ sản phẩm là đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta hiện nay. Với việc ứng dụng hệ thống phần mềm này sẽ là kênh thông tin kịp thời, tạo ra một bước đột phá về mô hình liên kết và là một kênh thông tin diên tử đa giao diện, đơn giản, giúp cho người dân, doanh nghiêp, nhà nước, nhà khoa hoc gặp nhau được nhanh hơn, thuận tiện hơn, giúp cho sự tương tác, liên kết, hợp đồng sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm một cách khoa học nhằm góp phần tích cực  cho sự phát triển nông nghiệp của tỉnh Cao Bằng.
II. Mục tiêu nghiên cứu:
Xây dựng hệ thống phần mềm.
Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu: Các sản Phẩm nông nghiệp có thế mạnh  của địa phương, quy hoạch vùng sản xuất, thông tin thị trường…
Duy trì, cập nhật, trao đổi thông tin tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với những thông tin cần thiết cho hoạt động sản xuất, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo mối liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị.
III. Kết quả Nghiên cứu:
Dự án đã hoàn thành việc xây dựng được hệ thống phần mềm và hệ thống cơ sở dữ liệu theo đúngng mục tiêu, yêu cầu, tiến độ,... thực hiện đúng các nội dung theo thuyết minh đã được phê duyệt.
Đây là hệ thống phần mềm mới, chưa có trên thị trường Viêt Nam, phục vụ cho đa doạng đối tượng sử dụng Phần mềm được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng trên nền tảng web và hệ điều hành IOS cho hệ Iphone và Android, dùng máy tính và điện thoại thông minh để truy cập từ địa chỉ www.agrolink.vn. Hệ thống menu chính được thiết kế trong phần mềm gôm các mục: Đất tìm doanh nghiệp; Bài Viết khoa học; Dữ liệu doanh nghiệp; Nông sản chờ doanh nghiệp bao tiêu; Dữ liệu danh mục các nhà khoa học; Dữ liệu nhà nông; Dữ liệu danh Sách cá nhân nhà khoa học; Hệ thống thông tin về các cơ quan quản lý nhà nước;Hệ thống thông tin về điều kiện vùng sản xuất.
Với mục tiêu kết nối 4 nhà (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý và nhà khoa học) giải pháp sẽ là công cụ rất hữu ích để góp phần hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa trong Sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Cao Bằng. Tạo ra rất nhiều cơ hội trong kinh doanh, đó là sự xuất hiện nhu cầu của doanh nghiệp/ Hợp tác xã khi đăng tải thông tin lên hệ thống, theo đó là việc xuất hiện khả năng cung cấp hàng hóa từ các doanh nghiệp/ Hợp tác xã khác và người dân khi tham gia hệ thống. Các thông tin này thông qua hệ thống sẽ có khả năng kết nối với nhau đồng thời sẽ tạo ra các thông báo, tin nhắn để thỏa mãn nhu cầu của nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu thụ. Thể hiện vai trò, thúc đẩy ứng dụng KHCN, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong các hoạt động định hướng/lựa chọn áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, hoạt động đổi mới công nghệ, mua bán, chuyển giao công nghệ và hoạt động đầu tư sản xuất,  triển khai các dự án phát triển công nghệ, tạo lập thị trường KHCN, tập trung gắn  kết nghiên cứu, đào tạo với sản xuất nhằm tiếp cận, phát triển và ứng dụng có hiệu quả các công nghệ mới.
Hệ thống là một công cụ hữu hiệu giúp cho người nông dân, doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân có liên quan đăng tải và tìm kiếm thông tin liên quan đến cả một  chuỗi liên kết. Hệ thống có khả năng giao dịch, trao đổi thông tin đa chiều giữa nhà nông với Doanh nghiệp; Nhà nông với nhà quản lý/hiệp hội; Nhà nông với Nhà khoa học và ngược lại.
Hình thành một kênh thông tin nông nghiệp điện tử ssa giao diện, đơn giản, giúp bà con nông dân dễ dàng tiếp cận, nắm được nhanh chóng, chính xác tất cả các thông tin liên quan đến sản xuất, kinh doanh trong những dịch vụ sản xuất  nông nghiệp mà mình đang thực hiện. Đặc biệt, đây sẽ là kênh thông tin nông nghiệp chính thống, tạo ra một bước đột phá về mô hình liên kết và tạo ra một  công cụ hiện đại giúp cho người dân và doanh nghiệp cũng như các tổ chức có liên quan gặp nhau được nhanh hơn, thuận tiện hơn, giúp cho sự phát triển nông nghiệp có được những bước phát triển vượt bậc trong tương lai, cụ thể là ứng dụng CNTT trong việc kết nối giữa 4 nhà: Nhà nông; Nhà doanh nghiệp, Nhà quản lý và Nhà chuyên gia.
Việc đưa phần mềm vào họat động sẽ được người có nhu cầu làm quen, tự cập nhật thông tin lên hệ thống và từng bước có tác động đến xã hội thông qua việc phục vụ đáp ứng nhu cầu của người sử dụng máy tính và điện thoại thông minh để truy cập tại địa chỉ www.agyolink.vn.
IV. Kết luận
Phần mềm được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng trên nền tảng web và hệ điều hành IOS cho hệ Iphone và Android, dùng máy tính và điện thoại thông minh ể truy cập từ địa chỉ www.agrolink.vn. Các thông tin mới của cơ sở dữ liệu phần mềm sẽ được người sử dụng tự cập nhật thường xuyên lên hệ  thống nhanh chóng, chính xác tất cả các thông tin liên quan đế sản xuất, kinh doanh trong những dịch vụ sản xuất nông nghiệp mà mình đang thực hiện, giúp cho sự tương tác, liên kết, hợp đồng sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm một cách khoa hoc nhằm góp phần tích cực cho sự phát triển nông nghiệp của tỉnh Cao Bằng./.
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 135

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 133


Hôm nayHôm nay : 11542

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 248921

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16459339

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng