Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2016-2020

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI GHÉP ĐỈNH SINH TRƯỞNG ĐỂ PHỤC TRÁNG BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN GIỐNG QUÝT ĐẶC SẢN TRÀ LĨNH, CAO BẰNG

Thứ hai - 05/06/2017 14:42
Chủ nhiệm đề tài, dự án: ThS. Nguyễn Thị Bích Ngọc
Đơn vị thực hiện: Viện Bảo vệ thực vật (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam)
Thời gian thực hiện: 2014-2016
Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học nông nghiệp

I. Đặt vấn đề
Giống Quýt Trà Lĩnh được trồng từ lâu tại huyện với màu sắc đẹp, vị ngọt và có mùi thơm rất riêng biệt. Đến nay, giống quýt Trà Lĩnh đã được trồng, phát triển trên diện rộng, trở thành cây ăn quả truyền thống đặc sản đem lại hiệu quả kinh tế tương đối ổn định cho người dân địa phương. Tính đến hết năm 2015, toàn huyện có khoảng 80ha, tập trung chủ yếu ở 3 xã Quang Hán, Cao Chương và thị trấn Hùng Quốc; trong đó có 30 ha đang cho thu hoạch, năng suất đạt trên 20 tấn/ha, giá bán trung bình từ 30.000-40.000 đ/kg, thu nhập trung bình 600-800 triệu đồng/ha. Phát triển cây quýt đã góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, khai thác có hiệu quả tiềm năng tự nhiên của địa phương, giúp xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho bà con.
Tuy nhiên, sản xuất quýt ở huyện mang tính tự phát, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm địa phương, quần thể giống quýt Trà Lĩnh trong vùng đã có hiện tượng thoái hóa, nhiễm sâu bệnh nặng, suy giảm năng suất và chất lượng. Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh tổng hợp cho cây quýt còn rất hạn chế nên cây quýt chưa có chỗ đứng xứng đáng trên thị trường nông sản trong và ngoài tỉnh. Để khôi phục và phát triển bền vững vùng sản xuất quýt Trà Lĩnh, Đề tài được triển khai thực hiện nhằm giải quyết những vấn đề trên.

II. Mục tiêu
Phục tráng, bảo tồn và phát triển giống quýt đặc sản Trà Lĩnh của huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Cụ thể:
- Phục tráng giống quýt Trà Lĩnh và sản xuất cây giống sạch bệnh cho địa phương, phục vụ cho phát triển hàng hoá, xây dựng nhãn hiệu.
- Xây dựng 1,5ha mô hình trồng mới, thâm canh cao và quản lý tổng hợp sâu bệnh hại tại 3 xã thuộc huyện Trà Lĩnh.
- Xây dựng 0,5ha mô hình khôi phục vườn quýt Trà Lĩnh sản xuất kém hiệu quả.
- Chuyển giao công nghệ sản xuất cây có múi sạch bệnh cho cán bộ địa phương và kỹ thuật trồng mới, thâm canh và quản lý tổng hợp sâu bệnh hại trên cây có múi cho người dân vùng triển khai đề tài.

III. Kết quả nghiên cứu
- Đã điều tra hiện trạng, xác định các yếu tố hạn chế trong sản xuất quýt Trà Lĩnh.
- Đã chọn được 02 cây quýt Trà Lĩnh ưu tú làm vật liệu đầu dòng. Đã vi ghép đỉnh sinh trưởng và tạo 4 cây mẹ So và 50 cây cung cấp mắt ghép S1 giống quýt Trà Lĩnh sạch bệnh Greening và Tristeza, mang đầy đủ các đặc tính nông học của cây vật liệu ban đầu.
- Xây dựng thành công mô hình 1,5ha quýt Trà Lĩnh xen ổi tại các xã: Quang Hán, Cao Chương và thị trấn Hùng Quốc. Qua theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu cho thấy cây sinh trưởng phát triển tốt, không bị tái nhiễm bệnh greening và các bệnh virut khác, cho quả bói sau 3 năm trồng mới. Các chỉ tiêu về hình thái quả như: dạng quả, màu sắc vỏ quả, số hạt/quả không sai khác so với quả cây tuyển chọn.
- Khôi phục vườn sản xuất quýt kém hiệu quả với các giải pháp: xác định nguyên nhân gây suy giảm năng suất, biện pháp sử dụng phân bón, chất điều tiết sinh trưởng, cắt tỉa tạo tán, quản lý và phòng trừ sâu bệnh hại đã phục hồi các vườn quýt kém hiệu quả.
- Tổ chức chuyển giao quy trình kỹ thuật thuộc công nghệ sản xuất cây giống có múi sạch bệnh cho người dân (Quy trình trồng mới, thâm canh, tỉa cành tạo tán cho Quýt Trà Lĩnh và quy trình quản lý tổng hợp sâu bệnh hại trên cây Quýt Trà Lĩnh).
- Đã sản xuất và cung ứng được 8.700 cây quýt Trà Lĩnh và 2.070 cây ổi Đài Loan, đúng giống, đúng chủng loại và sạch bệnh cho người dân.

IV. Kết luận và kiến nghị
- Đề tài đã thực hiện đầy đủ các nội dung nghiên cứu, đạt mục tiêu và các sản phẩm theo thuyết minh đã được phê duyệt và Hợp đồng nghiên cứu khoa học .
- Với những kết qủa đã đạt được, đề tài đưa ra một số kiến nghị:
+ Tiếp tục nhân rộng kết quả của đề tài trong giai đoạn tới để phát triển vùng quýt Trà Lĩnh theo hướng sản xuất hàng hóa.
+ Đánh giá tính thích nghi và chuyển đổi một số diện tích trồng các cây có giá trị kinh tế thấp sang trồng quýt Trà Lĩnh.
+ Xây dựng mô hình canh tác quýt Trà Lĩnh theo quy trình VietGap nhằm tạo sản phẩm có chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Đối với vườn tạp có khả năng cải tạo được, cần tập trung áp dụng các biện pháp kỹ thuật, có chính sách hỗ trợ vật chất, ưu tiên cải thiện tình trạng sinh trưởng, phát triển, tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng. Đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng tạo thuận lợi cho việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quýt Trà Lĩnh.

Tác giả bài viết: HH(BT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 201

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 197


Hôm nayHôm nay : 4249

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47931

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22363171

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng