Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2016-2020

Nghiên cứu trồng thử nghiệm cây Hồ Đào tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Thứ ba - 17/08/2021 15:01
Chủ nhiệm đề tài: Kỹ sư. Nông Thị Bắc
Đơn vị thực hiện: Phòng NN&PTNT huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng
Thời gian thực hiện: 2014-2016
Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học nông nghiệp
     

I. Đặt vấn đề  
Hiện nay, ở tỉnh Cao Bằng nói chung, huyện Hà Quảng nói riêng có rất nhiều loại cây nông lâm nghiệp giá trị kinh tế được người dân trồng để từng bước xóa đói giảm nghèo trong đó việc tìm ra một cây trồng mới là một biện pháp hữu hiệu và đem lại kết quả khả quan nhất.
Cây Hồ đào là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, sản phẩm của cây này dùng trong các bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng chữa được nhuận tràng, trị ỉa chảy, trị giun, dẫn lưu hệ da và bạch huyết.
Để nâng cao đời sống nhân dân, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững tìm ra một loại cây trồng mới phù hợp với đặc điểm khí hậu của địa phương là rất cần thiết hiện nay.
II. Mục tiêu cụ thể   
          Tận dụng đất đồi hoang hóa chuyển cây Hồ Đào có giá trị kinh tế cao góp phần từng bước xóa đói giảm nghèo tăng thu nhập cho người dân, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, chống được sói mòn, rửa trôi đất. Từng bước thay đổi tập quán canh tác tại địa phương, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích đất. Cán bộ cơ sở, nông dân được tiếp thu, áp dụng được kỹ thuật về trồng các loại cây có giá trị kinh tế, tiến tới tự trồng, tự nhân rộng diện tích địa bàn huyện.
          Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển khả năng thích nghi và cho năng suất của cây Hồ Đào. Đánh giá sơ bộ hiệu quả kinh tế, làm cơ sở cho việc mở rộng phát triển cây Hồ Đào tại Hà Quảng, Cao Bằng
III. Kết quả nghiên cứu    
Việc đưa cây Hồ Đào vào trồng thử nghiệm xen những vùng trồng Ngô ở vùng cao là hướng đi mới để có một cây trồng có giá trị kinh tế vừa đảm bảo được những lợi ích sinh thái môi trường cho mảnh đất vùng cao huyện Hà Quảng, vừa góp phần tăng giá trị thu nhập cho bà con nông dân vùng cao.
Qua 15 tháng thực hiện đề tài cùng với sự quan tâm của Đảng ủy, HĐND-UBND các xã và sự phối kết hợp của Sở Khoa học và Công nghệ và sự tham gia đồng thuận nhân dân diện tích Hồ đào sinh trưởng phát triển tốt.
Tại xã Vân Dính: Diện tích 6.667 m2 lượng giống cây đã cấp 200 cây, tỷ lệ mọc 96,6%, tỷ lệ sống 93%, thích nghi với điều kiện địa phương.
Nội thôn: Diện tích 6.667 m2 lượng giống cây đã cấp 200 cây, tỷ lệ mọc 98,5%, tỷ lệ sống 98%, thích nghi với điều kiện địa phương.
Vân An: Diện tích 6.666 m2 lượng giống cây đã cấp 200 cây, tỷ lệ mọc 98,8%, tỷ lệ sống 97,8%, thích nghi với điều kiện địa phương.
Đề tài được triển khai mô hình canh tác tiên tiến, đồng thời thông qua đề tài chuyển giao đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật được áp dụng đáp ứng nhu cầu kỹ thuật thực tế hiện nay của bà con nông dân.
Qúa trình thực hiện đề tài đã tạo được cách quản lý, khả năng tiếp cận và áp dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp.
Tạo thêm công ăn việc làm cho bà con nông dân.
Đề tài góp phần phát triển loài cây thân gỗ tăng tính đa dạng cây trồng trên địa bàn góp phần phủ xanh đất còn hoang hóa, cải thiện, bảo vệ môi trường sinh thái, chống xói mòn, rửa trôi, thoái hóa đất, từng bước làm giàu đất phục hồi độ phì cho đất. Đồng thời, thúc đẩy phong trào phát triển nông lâm nghiệp tại địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức cho nhân dân về phát triển nền nông nghiệp bền vững.
 
 

Tác giả bài viết: Tác giả bài viết: BH (Theo báo cáo đề tài)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 62


Hôm nayHôm nay : 13972

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 276142

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16486560

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng