Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2016-2020

NGHIÊN CỨU HOÀN THIỆN CÔNG NGHỆ NẤU LUYỆN STEN CHẤT LƯỢNG CAO TỪ NGUỒN QUẶNG SUNFUA ĐA KIM NIKEN – ĐỒNG CAO BẰNG

Thứ tư - 16/06/2021 14:36
Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS Phạm Đức Thẳng
Đơn vị thực hiện: Viện Khóa học Vật liệu
Thời gian thực hiện: 2017 – 2019

I.ĐẶT VẤN ĐỀ:

Niken là kim loại có tầm quan trọng chiến lược trong kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp phục vụ kinh tế và đời sống xã hội. Trong công nghiệp nặng, Niken là chất biến tính không thể thiếu để chế tạo các loại hợp kim có độ bền, chất lượng cao và các đặc tính quý giá khác; oxyt niken là chất xúc tác rất quan trọng cho quá trình cracking dầu mỏ; Vừa là chất tạo màng phủ bằng phương pháp mạ lên bề mặt của các sản phẩm nhằm tăng khả năng chống ăn mòn, chịu mài mòn và làm đẹp cho bề mặt sản phẩm; Vừa là nguyên liệu chính để chế tạo các loại hợp kim nhớ hình, các chi tiết thay thế xương cốt của cơ thể hoặc các dụng cụ cho các công việc giải phẫu....

Cao Bằng (thuộc xã Hà Trì - huyện Hòa An) có trữ lượng mỏ quặng tương đối dồi dào, theo đánh giá thăm dò, trữ lượng và chất lượng quặng của mỏ này có thể đáp ứng cho việc xây dựng nhà máy luyện kim có quy mô công nghiệp vừa. Đây là tiền đề rất quan trọng để chúng ta có thể bắt tay vào nghiên cứu cơ sở khoa học và công nghệ nấu luyện sten niken phù hợp với điều kiện của nước ta nhằm góp phần chuẩn bị cho việc xây dựng và phát triển ngành luyện kim hoàn toàn mới này ở Cao Bằng. Chính vì vậy Viện Khoa học Vật liệu xây dựng quy trình hoàn thiện công nghệ nấu luyện sten niken từ quặng là một trong những hướng nghiên cứu mới của Viện Khoa học vật liệu từ vài năm trở lại đây.

II. MỤC TIÊU:

Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ nấu luyện sten chất lượng cao từ nguồn quặng sunfua đa kim niken – đồng Cao Bằng.

III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU:
1. Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế biến quặng sunfua đa kim ni ken – đồng Cao Bằng
Đã tiến hành lập phương án và tổ chức lấy 06 tấn quặng sunfua đa kim Quang Trung - Hà Trì, Cao Bằng làm mẫu công nghệ nghiên cứu;Nghiên cứu thành phần, cầu trúc của quặng nguyên khai; Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ tuyển nổi quặng sunfua đa kim nguyên khai; Nghiên cứu tách loại bớt manhê và cacbon khỏi tinh quặng sau tuyển nổi; Nghiên cứu quá trình thiêu oxy hoá tinh quặng nhằm khử bớt lưu huỳnh, bảo đảm hàm lượng lưu huỳnh trong tinh quặng sau thiêu nằm trong khoảng từ 3 - 9%; Nghiên cứu quá trình nấu luyện tinh quặng ra sten. Xác định ảnh hưởng của lưu huỳnh trong tinh quặng thiêu đến tổng hàm lượng niken và đồng trong sten và tỷ lệ thu hồi các kim loại này. Nghiên cứu ảnh hưởng của các tác nhân đến khả năng thu hồi niken - đồng vào sten. Từ đó đề ra chế độ nấu luyện tối ưu nhằm nấu luyện ra sten với tổng hàm lượng niken và đồng cao từ 36-50% và tỷ lệ thu hồi chúng đạt trên 95%; Đã xây dựng được quy trình công nghệ và các thông số kỹ thuật cơ bản về chế tạo sten niken từ nguồn quặng niken Cao Bằng theo quy trình công nghệ mới; Tạo cơ sở khoa học và công nghệ để có thể xây dựng ngành công nghiệp sản xuất niken kim loại từ quặng nguyên khai phù hợp với điều kiện nước ta.

 2. Tiến hành thí nghiệm mở rộng và đánh giá các sản phẩm thu được:

Đề tài đã thực hiện thí nghiệm mở rộng thu được trên 100kg sten niken có tổng thành phần niken - đồng trên 40%, khẳng định khả năng áp dụng thành công nghệ luyện kim niken mới vào thực tiễn sản xuất tại Việt Nam là hoàn toàn hiện thực.
 
                                                                                                                                                                                                                          Tác giả bài viết: Đinh Tâm (Theo báo cáo đề tài)
 
 
 
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 78


Hôm nayHôm nay : 13327

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 275497

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16485915

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng