Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2016-2020

NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN MỘT SỐ SẢN PHẨM TỪ CÂY LÁ GAI TẠI TỈNH CAO BẰNG

Thứ tư - 18/08/2021 15:54
Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Sinh Huỳnh

Đơn vị thực hiện: Công ty Cổ phần Giống và Thức ăn chăn nuôi Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2018 – 2020

           
I.ĐẶT VẤN ĐỀ:
Cây Gai xanh - Boehmeria nivea (L.) Gaud đã được sử dụng từ 5.000 - 3.300 trước công nguyên trong các loại vải xác ướp ở Ai Cập. Nó được trồng như một loại cây lấy sợi ở nhiều quốc gia bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Ân Độ và Hàn Quốc. Phần vỏ ngoài của thân cây gai xanh chứa hàm lượng chất xơ cao, khi thu hoạch chủ yếu đã và đang được sử đụng để sản suất vải sợi.
Ở Hàn Quốc đã có rất nhiều nghiên cứu về việc sử dụng cây gai xanh trong thực phẩm, chẳng hạn như nhiều loại bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc [12]. Đặc biệt, phần lá của cây gai xanh rất giàu các yếu tố dinh dưỡng như khoáng chất, protein, vitamin, và nhiều chất hoạt tính sinh học khác nhau [18].
Trong thuốc thảo dược truyền thống của Trung Quốc đã sử dụng rễ của cây gai xanh để điều trị cảm lạnh thông thường, phù nề, sốt, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thận và an thai rất tốt [12].
Những nghiên cứu trước đây đã tìm thấy các hợp chất quý có trong cây gai xanh như alkaloids, lignans, flavon, terpenoids và glycosides và axit behenic, axit ursolic, P- sitosterol, cholesterol, kiwiionoside, rutin, uracil, quercetin, a-amyrin, nonacosanol, emodin, emodin-8-O-P-glucoside, physcion, polydatin, catechin, epicatechin và epicatechin gallate [12].
Theo dược lý hiện đại, lá gai có chlorogenic acid, flavonoid rhoifolin, apogenin. Trong đó chlorogenic acid có tác dụng diệt nấm, vi khuẩn và chống oxy hóa mạnh gấp 10 lần vitamin E. Nó phong tỏa nhóm “tự do”, ngăn chặn sự oxy hóa lipoprotein LDL, là khởi điểm của xơ động mạch để dẫn tới cao huyết áp và nhồi máu cơ tim.
Các báo cáo đã chỉ ra rằng các chất chiết xuất từ rễ cây gai xanh đã biểu hiện các hoạt động bảo vệ gan chống lại các tổn thương gan do CCl4 gây ra và các tác dụng chống oxy hóa trên FeCl2-ascorbate gây ra lipid peroxid hóa trong gan homogenate [12]. Trong nghiên cứu Xiaoning Wang và cs đã chỉ ra rằng chiết xuất Boehmeria nivea (L.) Gaud có thể ngăn ngừa thoái hóa thần kinh dẫn đến bệnh Alzheimer [23].
Mặc dù cây gai xanh có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người đặc biệt là từ phần lá và củ của cây, nhưng hiện nay vẫn chưa có một quy trình cụ thể trong sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng từ lá gai và củ gai.
Do đó, thực hiện đề tài “ Nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm từ cây lá gai tại tỉnh Cao Bằng” nhằm có những nghiên cứu đầy đủ hơn về công dụng của cây gai và các sản phẩm từ cây gai.

II.MỤC TIÊU: Nghiên cứu chiết suất hoạt chất từ cây gai xanh (Boehmeria nivea L. Gaud) và ứng dụng trong sản xuất thực phẩm từ cây gai tại tỉnh Cao Bằng.
 
 III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU:
- Kết quả phân tích chất lượng thành phần hóa học và các hoạt chất sinh học có trong lá, thân, củ (rễ) của cây Gai tại tỉnh Cao Bằng.
- Đánh giá đơn yếu tố với phương pháp quy hoạch thực nghiệm Box - Behnken đã tìm ra điều kiện tối ưu quá trình tách chiết cao là nồng độ ethanol 71,35%, thời gian 94,46 phút, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu 15,96/1.
- Đánh giá khả năng gây độc, chống oxi hóa của các sản phẩm bột lá gai, cao củ gai dạng lỏng, dạng bột và trà lá gai.
- Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất: Bột lá Gai, Trà túi lọc lá Gai, cao củ Gai dạng bột, dạng lỏng từ cây Gai.
- Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở và công bố chất lượng phù hợp với ATTP cho các sản phẩm: Bột lá Gai, Trà túi lọc lá Gai, cao củ Gai dạng bột, dạng lỏng từ cây Gai để thương mại hóa ra thị trường.
- Hoàn thiện được 04 mẫu mã, bao bì, tem chống hàng giả cho các sản phẩm: Bột lá Gai, Trà túi lọc lá Gai, cao củ Gai dạng bột, dạng lỏng từ cây Gai đảm bảo tính thẩm mỹ, bắt mắt, theo xu thế tiêu dùng và làm tăng giá trị kinh tế cho các sản phẩm.
- Hoàn thiện sản phẩm của đề tài: 100 túi bột lá gai (500g/gói), 1.000 hộp trà túi lọc, 100 lọ cao củ gai 100ml, 40 gói bột cao củ gai (250g/gói).
 
Tác giả bài viết: Đinh Tâm (Theo Báo cáo đề tài)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 14262

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 276432

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16486850

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng