Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2016-2020

NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN MỘT SỐ SẢN PHẨM THỰC PHẨM TỪ HÀ THỦ Ô ĐỎ CAO BẰNG

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Lê Bình Hoằng 
Đơn vị thực hiện: Viện Công nghệ thực phẩm    
Thời gian thực hiện: 2015     
Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học nông nghiệp     

I. Đặt vấn đề      
Để nâng cao giá trị sử dụng của Hà thủ ô đỏ, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư thiết bị và nghiên cứu công nghệ để chế biến Hà thủ ô đỏ thành sản phẩm hàng hóa. Các công nghệ hiện được sản xuất trong nước chủ yếu chế thành viên hoàn, chế thành cao, tán thành bột, viên nang,… Công nghệ trong nước để sản xuất các sản phẩm này đã được hoàn thiện nhiều hơn so với trước đây. Tuy vậy, cần phải phát triển các sản phẩm có chất lượng tốt tương xứng với sự phát triển vùng nguyên liệu Hà thủ ô đỏ trên cả nước nói chung và Cao Bằng nói riêng. Những sản phẩm từ Hà thủ ô đỏ có giá trị dinh dưỡng và giá trị sử dụng cao sẽ là nguồn thực phẩm quý góp phần xây dựng thương hiệu đặc sản của tỉnh Cao Bằng. Xuất phát từ thực tế đó, Viện công nghệ thực phẩm đã triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm thực phẩm từ Hà hủ ô đỏ Cao Bằng”. Việc thực hiện đề tài mang tính cấp thiết không những có ý nghĩa khoa học mà còn đem lại lợi ích về kinh tế và có thực tiễn cao.       

II. Mục tiêu cụ thể       
Xây dựng được các quy trình công nghệ chế biến Hà thủ ô đỏ thành các sản phẩm thực phẩm có chất lượng và giá trị kinh tế cao như: Qui trình công nghệ sản xuất hà thủ ô chín; Qui trình công nghệ sản xuất bột Hà thủ ô đỏ; Qui trình công nghệ sản xuất trà túi lọc Hà thủ ô đỏ; Qui trình sản xuất rượu Hà thủ ô đỏ; Qui trình công nghệ sản xuất nước Hà thủ ô đỏ.     

III. Kết quả nghiên cứu        
Sau khi thực hiện đề tài, đơn vị chủ trì đã thực hiện hoàn thành mục tiêu, nội dung đã được phê duyệt.         
- Đã phân tích và đánh giá được chất lượng nguyên liệu Hà thủ ô đỏ Cao Bằng từ đó lựa chọn được Hà thủ ô đỏ mua tại Bảo Lạc có chất lượng tốt, hàm lượng hoạt chất sinh học cao (anthraglycozit đạt 1,8%) làm nguyên liệu thực hiện đề tài.
- Đã xây dựng được 05 qui trình công nghệ sản xuất gồm: Qui trình công nghệ sản xuất hà thủ ô chín, qui trình công nghệ sản xuất bột Hà thủ ô đỏ, qui trình công nghệ sản xuất trà túi lọc Hà thủ ô đỏ, qui trình sản xuất rượu Hà thủ ô đỏ, qui trình công nghệ sản xuất nước Hà thủ ô đỏ. Chất lượng của các sản phẩm đạt yêu cầu đặt ra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Xây dựng được 04 mô hình thiết bị phù hợp cho công nghệ sản xuất bột Hà thủ ô đỏ, trà túi lọc Hà thủ ô đỏ, rượu Hà thủ ô đỏ, nước Hà thủ ô đỏ.   
- Đã chuyển giao công nghệ và sản xuất thử nghiệm các sản phẩm của đề tài cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cao Bằng: Tập huấn, đào tạo được 12 cán bộ của Trung tâm nắm vững các qui trình công nghệ, sản xuất sử dụng thiết bị và sản xuất thành thạo được 05 sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng đặt ra (Hà thủ ô đỏ chín, bột Hà thủ ô đỏ, trà túi lọc Hà thủ ô đỏ, rượu Hà thủ ô đỏ, nước Hà thủ ô đỏ). Số lượng các sản phẩm sản xuất thử nghiệm gồm có: 10,7 kg Hà thủ đỏ chín; 10,5kg bột Hà thủ ô đỏ; 10.300 túi lọc trà thủ ô đỏ; 250 chai rượu Hà thủ ô đỏ và 112 chai nước Hà thủ ô đỏ.
- Thiết kế được mẫu mã bao bì phù hợp cho các sản phẩm của đề tài.
 

Tác giả bài viết: HK (Theo báo cáo đề tài)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN




















 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 3202

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9589

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8093463