Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2011-2015

Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ công nghệ trồng và chế biến cây Giảo Cổ Lam tỉnh Cao Bằng thành hàng hóa

Thứ ba - 17/08/2021 15:02
Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Văn Long
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN
Thời gian thực hiện: 2012-2015
Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học nông nghiệp
     

I. Đặt vấn đề  
Hình thành được vùng nguyên liệu Giảo cổ lam ổn định và tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần sử dụng có hiệu quả nguồn nguyên liệu đặc hữu của địa phương, đồng thời nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc tại Cao Bằng.
II. Mục tiêu cụ thể   
- Xây dựng cơ sở nhân giống (vườn ươm) và sản xuất giống cây Giảo cổ lam bằng kỹ thuật giâm hom diện tích 500 m2 tại Trạm Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm.
- Xây dựng mô hình trồng Giảo cổ lam quy mô trang trại diện tích 02 ha và quy mô hộ gia đình với tổng diện tích 06 ha đồng thời xây dựng khu bảo tồn cây Giảo cổ lam tự nhiên 02 ha .
- Xây dựng dây chuyền thiết bị sản xuất trà túi lọc Giảo cổ lam quy mô công suất 300.000 hộp trà túi lọc/năm (20 túi lọc/hộpx2g/túi) và nước uống đóng chai từ cây Giảo cổ lam qui mô 500 lít/ngày
- Đào tạo 20 kỹ thuật viên làm chủ được công nghệ và tập huấn cho nông dân (120 lượt người) về kỹ thuật trồng cây Giảo cổ lam.
III. Kết quả nghiên cứu    
Qua hơn hai năm, các nội dung của dự án đã được cơ quan chủ trì, chủ nhiệm và nhóm thực hiện dự án đã nghiêm túc triển khai thực hiện và hoàn thành các nội dung theo thuyết minh được duyệt và hợp đồng đã ký.
Đã xây dựng vườn ươm tại Vò Đạo với diện tích 500 m2, cung cấp cây giống cho dự án; tổ chức 05 lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Giảo cổ lam cho 150 nông dân tại các vùng triển khai dự án; trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Giảo cổ lam trên diện tích 08 ha; khoanh nuôi, bảo vệ cây Giảo cổ lam diện tích 02 ha; Đầu tư thiết bị, tiếp nhận 03 quy trình công nghệ, sản xuất các sản phẩm từ cây Giảo cổ lam theo đúng thuyết minh được duyệt. Sản phẩm đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Lập hồ sơ đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Xây dựng điểm thu mua, sơ chế Giảo cổ lam tại huyện Trà Lĩnh; đặc biệt qua quá trình thực hiện dự án, đã nâng cao được nhận thức cho người dân trong việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu Giảo cổ lam.


Tác giả bài viết: Tác giả bài viết: BH (Theo báo cáo đề tài)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 13147

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 358072

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16568490

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng