Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2011-2015

Xây dựng mô hình trồng và chế biến quả gấc tại Cao Bằng

Thứ bảy - 15/02/2014 14:18

Chủ nhiệm dự án: KS. Đoàn Thị Luyến

          Đơn vị thực hiện: Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Cao Bằng

          Thời gian thực hiện: 2010 - 2012

 

 

I. Đặt vấn đề:

Cao Bằng là tỉnh có điều kiện tự nhiên phù hợp cho phát triển một số loại cây trồng đặc thù, trong đó có cây gấc, đặc biệt là ở các huyện Hòa An, Nguyên Bình…, có thể phát triển thành sản xuất hàng hóa. Gấc là loại cây lâu năm, có tuổi thọ từ 20 – 30 năm, trồng 1 năm có thể cho thu hoạch nhiều năm, mỗi gốc gấc trung bình mỗi năm có từ 30 - 60 quả, trọng lượng quả 1 - 3kg, cho thu nhập từ 30 – 50 triệu đồng/ha/năm. Việc xây dựng mô hình trồng và chế biến gấc sẽ góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

II. Mục tiêu:

Xây dựng 01 mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN trong sản xuất và chế biến quả gấc, phát triển vùng nguyên liệu chuyên canh gấc hàng hóa, trên cơ sở đó tạo ra điểm chế biến sản phẩm dầu gấc tại Cao Bằng, là nơi thu mua sản phẩm gấc quả cho người dân, góp phần phát triển KT – XH địa phương.

III. Kết quả nghiên cứu:

1. Chuyển giao công nghệ, đào tạo kỹ thuật viên cơ sở và tập huấn:

Viện Công nghệ thực phẩm đã tiến hành chuyển giao 7 quy trình công nghệ liên quan đến sản xuất dầu gấc, gồm: Công nghệ ép dầu hạt gấc, công nghệ sấy màng gấc, công nghệ sử dụng khô màng gấc để ép dầu loại 2, phương pháp phân tích và đánh giá nguyên liệu dầu gấc, công nghệ bảo quản màng gấc và dầu hạt gấc, quy trình vận hành dây truyền thiết bị, quy trình vệ sinh bảo dưỡng thiết bị.

Sau khi chuyển giao, lắp đặt dây truyền thiết bị, Viện Công nghệ thực phẩm tổ chức tập huấn cho 10 công nhân trực tiếp sản xuất, nội dung tập huấn về cách nhập nguyên liệu, sơ chế, sấy màng, bảo quản màng gấc sau sấy, ép dầu, lọc dầu…, ngoài ra các học viên còn được tìm hiểu về các thiết bị liên quan trong công nghệ chế biến.

2. Xây dựng các mô hình:

+ Xây dựng mô hình trồng 24 ha cây gấc Diễn:

Triển khai trồng 24 ha gấc tại các xã, phường thuộc Thị xã Cao Bằng và huyện Hòa An, tỷ lệ sống của cây trung bình đạt 80%. Tổ chức tập huấn cho các hộ tham gia thực hiện mô hình về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản… Tổ chức hội nghị đầu bờ, tham quan giới thiệu về mô hình trồng gấc giống mới của dự án.

+ Xây dựng mô hình chế biến dầu gấc:

Xây dựng và đưa xưởng chế biến dầu gấc tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN ( Sở KH&CN) vào hoạt động tại địa điểm Vò Đạo, sau khi lắp đặt hoàn thiện các thiết bị, dự án đã tiến hành sản xuất các sản phẩm từ gấc, cụ thể đã sản xuất được 30 lít dầu gấc, kết quả phần tích sản phẩm dầu gấc có hàm lượng lycopen 261,4 mg%, Beta caroten 207,9 mg% và có chứa nhiều loại axit béo như oleic, linoleic, palmitic…

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 893

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 159022

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9440917Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng