Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2011-2015

Xây dựng mô hình sản xuất khoai tây giống trái vụ và sản xuất khoai tây thương phẩm tại Cao Bằng

Thứ bảy - 15/02/2014 14:17

Chủ nhiệm đề tài: KS Nông Thế Ngọc

Đơn vị thực hiện: Công ty Cổ phần giống cây trồng Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2011-2012

I. Đặt vấn đề

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã triển khai xây dựng nhiều mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm trong điều kiện vụ Đông ở hầu hết các huyện trong tỉnh, năng suất khoai tây đạt từ 18-25 tấn/ha, gồm các giống như: Nicola, Diamant, KT2, VT2, VC386…. Mô hình khoai tây vụ Đông đã đem lại lợi ích thiết thực.

Tuy nhiên, diện tích đất có tiềm nằng trồng khoai tây của tỉnh khoảng 14.000 ha nhưng diện tích và năng suất khoai tây của tỉnh còn thấp và được trồng chủ yếu trong vụ Đông. Để cải tạo chất lượng giống khoai tây giống, tạo ra củ có tuổi sinh lý trẻ, rút ngắn thời gian bảo quản trong kho, một số tỉnh trên cả nước đã nghiên cứu sản xuất thử nghiệm giống khoai tây vụ Xuân hè chất lượng cao, sạch bệnh, sinh lý trẻ để cung ứng cho sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất. Vì vậy việc sản xuất được giống khoai tây vụ xuân hè để cung ứng giống chất lượng cho sản xuất có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy sản xuất cây và giống khoai tây phát triển. Từ thực tế trên, Công ty cổ phần giống cây trồng Cao Bằng đã thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất khoai tây giống trái vụ và sản xuất khoai tây thương phẩm tại Cao Bằng”.

II. Mục tiêu

Sản xuất khoai tây giống vụ xuân hè cung ứng giống cho sản xuất khoai tây vụ Đông Xuân của tỉnh và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

III. Kết quả thực hiện

Sau 2 năm triển khai thực hiện, dự án đã hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra. Cụ thể:

- Đã nghiên cứu, trồng khảo nghiệm các loại giống như KT2, Solara, VC386, Alantic tại Thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh. Các giống trồng khảo nghiệm đều có khả năng sinh trưởng tốt, thích nghi với điều kiện tự nhiên, cây phát triển tốt, tỷ lệ mọc cao và đồng đều, trong đó, 2 giống Solara và KT2 là giống có triển vọng, khả năng sinh trưởng, năng suất, chất lượng... Trong đó, giống khoai tây Solara nổi trội hơn, năng suất đạt 16,42 tấn/ha.

- Xác định được thời gian trồng khoai tây vụ Xuân Hè: từ ngày 01/3 (vụ sớm) đến 11/4 (vụ muộn), không nên trồng quá muộn sau ngày 11/4.

- Đã xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệm tại xã Cao Chương và Thị trấn Hùng Quốc với diện tích 7ha, năng suất bình quân của mô hình đạt 16,42 tấn/ha, sản lượng thu được 103 tấn, giá trị đạt được 131 triệu đồng/ha.

- Đã tổ chức các lớp tập huấn cho 80 cán bộ và nông dân thành thạo về qui trình kỹ thuật sản xuất và bảo quản khoai tây giống. Qua đó giúp người dân nâng cao kiến thức sử dụng giống mới và kỹ thuật canh tác phù hợp.

- Xây dựng được quy trình canh tác tổng hợp sản xuất khoai tây giống Solara và Quy trình bảo quản khoai tây giống tập trung…

Những kết quả trên đã góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa của tỉnh phát triển theo hướng có tính bền vững hơn./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 895

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 159024

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9440919Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng