Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2011-2015

Nhà Mạc trong thời kỳ Cao Bằng

Thứ bảy - 15/02/2014 14:20

Chủ nhiệm đề tài: TS Nguyễn Minh Đức

Đơn vị thực hiện: Trung tâm bảo trợ văn hóa kỹ thuật truyền thống

Thời gian thực hiện: Năm 2011

I. Đặt vấn đề

Những năm qua, đã có nhiều công trình nghiên cứu về nhà Mạc đã được công bố và thừa nhận những đóng góp của vương triều nhà Mạc trong lịch sử dựng nước và giữa nước. Những đóng góp của nhà Mạc trong các lĩnh vực như giáo dục – đào tạo, kinh tế, văn hóa... là to lớn và không thể phủ nhận.

Đối với Cao Bằng là vùng đất gắn liền với tên tuổi của các danh nhân văn hóa, các anh hùng dân tộc như Thục Phán An Dương Vương, Nùng Trí Cao, Chủ tịch Hồ Chí Minh... Nhà Mạc đã đóng đô ở Cao Bằng với thời gian gần 100 năm đã để lại nhiều di sản văn hóa trên vùng đất Cao Bằng. Tuy nhiên sự tồn tại của nhà Mạc thời kỳ Cao Bằng trong những năm qua chưa được nghiên cứu và tìm hiểu. Xuất phát từ thực tế trên, Trung tâm bảo trợ văn hóa kỹ thuật truyền thống - Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã triển khai nghiên cứu đề tài “Nhà Mạc thời kỳ Cao Bằng” từ nguồn vốn khoa học và công nghệ. Đề tài được triển khai sẽ góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa nhà Mạc tại Cao Bằng.

II. Mục tiêu

- Nghiên cứu nhà Mạc và vai trò của nhà Mạc trong thời kỳ Cao Bằng (thế kỷ XVI-XVII);

- Nghiên cứu những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể nhà Mạc thời kỳ Cao Bằng;

- Nghiên cứu và đề xuất bảo tồn và khai thác có hiệu quả di sản văn hóa nhà Mạc thời kỳ Cao Bằng.

III. Kết quả nghiên cứu

Sau 2 năm triển khai nghiên cứu, đề tài đã tập trung vào các di tích lịch sử về nhà Mạc thời kỳ Cao Bằng, các thành, lũy nhà Mạc, các đình, chùa, miều, các từ đường họ Mạc, gốc Mạc. Then và các lễ hội truyền thống, các trò chơi dân gian liên quan đến nhà Mạc trên vùng đất Cao Bằng và các tỉnh miền núi phía Bắc. Với phương pháp nghiên cứu như điều tra, khảo sát điền dã, sưu tầm tài liệu, phân tích - tổng hợp, kết hợp giữa logic và lịch sử... Kết thúc thời gian thực hiện, đề tài đã hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra.

- Đã triển khai nghiên cứu được 32 chuyên đề về Nhà Mạc thời kỳ Cao Bằng và vai trò lịch sử trong thế kỷ 17; những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của nhà Mạc thời kỳ Cao Bằng.

- Đề tài đã đánh giá thực trạng các di sản văn hóa nhà Mạc trên vùng đất Cao Bằng là rất đồ sộ, phong phú, đa dạng và có giá trị to lớn cần phải được bảo tồn và phát triển.

- Kết quả của đề tài đã thể hiện được tính mới, tính sáng tạo và ý nghĩa thực tiễn cao, từ đó đã khẳng định được: Sự tồn tại của nhà Mạc thời kỳ Cao Bằng đã thúc đẩy được sự phát triển của chúa Nguyễn mở rộng bờ cõi phía Nam tổ quốc; Nhà Mạc không dựa vào Trung Quốc để phát triển đất nước và nhà Mạc đã xây dựng được chính sách đoàn kết dân tộc…

- Kết quả nghiên cứu của đề tài đã bổ sung, cung cấp cho người đọc cái nhìn biện chứng, khách quan, khá đầy đủ và khoa học về nhà Mạc và vai trò của nhà Mạc trong quá trình phát triển của đất nước; Là cơ sở khoa học cho việc triển khai các dự án bảo tồn, tôn tạo các khu di tích nhà Mạc kết hợp với việc phát triển du lịch sinh thái - văn hóa ở Cao Bằng, đặc biệt là giáo dục truyền thống, tuyên truyền về lịch sử của Cao Bằng cho thế hệ trẻ trong thời gian tới./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 1067

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 159196

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9441091Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng