Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2011-2015

Nghiên cứu, phục dựng đám cưới dân tộc Dao đỏ tỉnh Cao Bằng

Thứ bảy - 15/02/2014 14:19

Chủ nhiệm đề tài: Hoàng Kim Tuyến

Đơn vị thực hiện: Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2011-2012

I. Đặt vấn đề

Tỉnh Cao Bằng có hơn 95% là người dân tộc thiểu số, những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Cao Bằng luôn coi việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc các dân tộc, là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh việc tìm hiểu những giá trị văn hóa đặc trưng trong dân gian như ngôn ngữ Tày – Nùng, Mông, Dao thì việc nghiên cứu, tìm hiểu về đám cưới truyền thống của người Dao đỏ là việc làm cần thiết, có ý nghĩa về mặt khoa học và thực tiễn. Từ thực tế đó, đề tài “Nghiên cứu, phục dựng đám cưới dân tộc Dao đỏ tỉnh Cao Bằng” được triển khai thực hiện nhằm khẳng định những nét văn hóa truyền thống, đặc sắc, ý nghĩa tốt đẹp trong đám cưới của người Dao đỏ tỉnh Cao Bằng.

II. Mục tiêu

- Nghiên cứu, tìm hiểu về đám cưới dân tộc Dao đỏ ở các địa phương trong tỉnh, nhằm khẳng định được những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, các giá trị văn hóa dân gian, ý nghĩa tốt đẹp trong đám cưới của người Dao đỏ tỉnh Cao Bằng.

- Phục dựng đám cưới dân tộc Dao đỏ tỉnh Cao Bằng.

III. Kết quả nghiên cứu

Qua 2 năm triển khai thực hiện, Đề tài đã điều tra về điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa xã hội, phong tục tập quán, văn hóa, đời sống tâm linh, tín ngưỡng… của người Dao đỏ tỉnh Cao Bằng. Cụ thể:

- Kết quả điều tra, nghiên cứu về dân tộc Dao của Cao Bằng cho thấy: dân tộc Dao ở Cao Bằng chiếm 9,63%, đứng sau các dân tộc Tày, Nùng, Mông. Dân tộc Dao có 2 nhóm chính là Dao đỏ và Dao tiền. Dao đỏ chiếm 2/3 dân số người Dao và cư trú tập trung ở vùng cao, vùng núi đất các huyện Thông Nông, Hà Quảng, Hòa An, Bảo Lạc. Nơi cư trú của người Dao thường sống ở các vùng núi cao và các thung lũng tương đối bằng phẳng của các huyện: Nguyên Bình, Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông, Hà Quảng, Thạch An; …Tuy cư trú ở núi cao, xa xôi, còn nhiều khó khăn, nhưng đồng bào Dao đỏ có truyền thống văn hoá phong phú và giàu bản sắc. Văn hoá dân tộc Dao hoà vào dòng chảy của văn hoá các dân tộc anh em, góp phần hình thành bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng tạo nên một sắc thái văn hoá riêng của người Dao ở Cao Bằng.

- Đã nghiên cứu và phục dựng thành công đám cưới dân tộc Dao đỏ tỉnh Cao Bằng. Nghi lễ cưới của dân tộc Dao đỏ rất đặc sắc và đa dạng, đến nay, những nghi lễ đặc sắc mang đậm bản sắc của dân tộc vẫn được đồng bào gìn giữ và phát huy. Đây là những giá trị tinh thần to lớn, là một sản phẩm văn hóa phi vật thể rất quý giá; là nguồn tư liệu khoa học để độc giả cùng nghiên cứu, sưu tầm và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc các dân tộc Việt Nam.

Kết quả của Đề tài đã khẳng định được giá trị văn hóa truyền thống của người Dao đỏ tỉnh Cao Bằng; đề cao giá trị nhân văn trong tục cưới xin của người Dao đỏ. Những giá trị văn hóa tốt đẹp trong lễ cưới truyền thống sẽ là cơ sở để nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về việc tôn trọng, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc, thúc đẩy phong trào phát triển văn hóa, văn nghệ quần chúng địa phương, góp phần phục vụ phát triển nền văn hóa của tỉnh./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 1307

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 159436

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9441331Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng