Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2011-2015

Nghiên cứu phát triển một số loại giống cây trồng phù hợp với tiểu vùng khó khăn của tỉnh Cao Bằng

Thứ bảy - 15/02/2014 14:16

Chủ nhiệm đề tài: ThS Lưu Ngọc Quyến
Đơn vị thực hiện: Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc
Thời gian thực hiện: 2011-2012

I. Đặt vấn đề

Cao Bằng có diện tích đất nông nghiệp trên 88 nghìn ha, chiếm khoảng 13,1% diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Với trên 75% dân số thu nhập chủ yếu phụ thuộc và nông nghiệp. Tuy nhiên sản xuất nông nghiệp của tỉnh hiện nay, nhất là những vùng khó khăn vẫn còn nhiều hạn chế: Về cơ cấu giống cây trồng sử dụng chủ yếu là giống địa phương có đặc điểm dài ngày, năng suất thấp; cơ cấu 2 vụ cây trồng còn đơn điệu, chưa chú ý luân canh hoặc khó bố trí luân canh; kỹ thuật canh tách truyền thống là chủ yếu nên hệ số sử dụng đất của tỉnh còn thấp…, do đó, sản lượng lương thực của tỉnh còn thấp, hiệu quả sử dụng đất không cao, đất đai ngày càng bị thoái hóa do xói mòn, rửa trôi.

Để từng bước thay thế cơ cấu giống địa phương bằng các giống cây trồng mới theo hướng năng suất cao, ngắn ngày, có khả năng thính ứng với các điều kiện bất thuận về thời tiết và sâu bệnh hại. Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền nýi phía bắc đã triển khai thực hiện Đề tài “Nghiên cứu phát triển một số loại giống cây trồng phù hợp với tiểu vùng khó khăn của tỉnh Cao Bằng”.

II. Mục tiêu

Xác định được giống và cơ cấu giống (cây lương thực, cây công nghiệp ngắn ngày) phù hợp và đạt hiệu quả kinh tế cao cho vùng khó khăn của tỉnh Cao Bằng. Cụ thể:

- Xác định được giống lua, ngô, lạc, đậu tương năng suất cao, thích ứng với điều kiện tự nhiên và phù hợp với cơ cấu màu vụ của địa phương cho vùng khó khăn của tỉnh.

- Xây dựng được một số mô hình cơ cấu cây trồng có hiệu quả cho vùng khó khăn của tỉnh trên cơ sở các giống mới được tuyển chọn.

III. Kết quả nghiên cứu

Trên cơ sở kết quả điều tra điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sản xuất nông nghiệp tại 2 huyện Hạ Lang và Thông Nông, đề tài đã triển khai nghiên cứu một số giống cây trồng phù hợp để phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn 2 huyện.

1. Kết quả tuyển chọn một số giống lúa, ngô, đậu tương tại huyện Hạ Lang và Thông Nông tỉnh Cao Bằng.

Đã nghiên cứu, tuyển chọn được 3 giống cây trồng có đặc điểm thích ứng với điều kiện khó khăn của tỉnh. Cụ thể: giống lúa BT13, giống ngô LVN14, giống đậu tương ĐVN10. Các giống mới có đặc điểm sinh trưởng khỏe, thời gian sinh trưởng từ trung ngày đến ngắn ngày, năng suất cao (lúa BT13 đạt 53,2 tạ/ha; ngô LVN14 đạt 57,8 tạ/ha; đậu tương ĐVN10 đạt 15,2 tạ/ha), kháng khá với nhiều loại sâu bệnh hại phổ biến tại địa phương, phù hợp bố trí luân canh trong các cơ cấu 2 vụ trên đất ruộng, đất nương rẫy.

2. Xây dựng mô hình một số cơ cấu cây trồng phù hợp sử dụng các giống mới đã được tuyển chọn tại Hạ Lang và Thông Nông

Xây dựng được 03 mô hình cơ cấu luân canh sử dụng các giống mới với tổng quy mô 36 ha tại 2 huyện Hạ Lang và Thông Nông, gồm: Mô hình Ngô LVN14 vụ xuân – lúa BT13 vụ mùa; Mô hình Ngô LVN14 vụ xuân - Lạc 23 vụ hè thu; Mô hình Ngô LVN14 vụ xuân - Đậu tương ĐVN10 vụ hè thu. Các mô hình cho giá trị lợi nhuận khá cao, đạt từ 17,96-27,25 triệu đồng/ha/năm, tăng hơn giá trị của các cơ cấu địa phương từ 15,2-74,8%.

Nhờ luân canh 2 loại cây trồng (cây trồng cạn – cây trồng nước trên đất ruộng; cây họ đậu trên đất rẫy) giúp cải tạo đất tốt, bổ sung lượng dinh dưỡng hằng năm vào đất, hạn chế sâu bệnh hại, tạo điều kiện tăng năng suất cây trồng… Vì vậy, tùy vào điều kiện đất đai và mùa vụ, các địa phương có thể áp dụng các cơ cấu luân canh có hiệu quả cao là: Ngô LVN14 vụ xuân – lúa BT13 vụ mùa; Ngô LVN14 vụ xuân - Lạc L23 vụ hè thu (nên sử dụng các giống cây trồng mới: Ngô LVN 14, lúa BT13, Lạc L23 cho các cơ cấu luân canh).

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 1087

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 159216

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9441111Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng