Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2011-2015

Nghiên cứu phát triển các tổ chức dùng nước quản lý hiệu quả và bền vững công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt nông thôn

Thứ bảy - 15/02/2014 14:07

Chủ nhiệm đề tài: PGS. TS Trần Chí Trung

Đơn vị thực hiện: Trung tâm tư vấn quản lý thủy nông có sự tham gia của người dân

Thời gian thực hiện: 2010-2012

I. Đặt vấn đề

Quản lý vận hành và bảo dưỡng sau đầu tư xây dựng công trình là một trong những yếu tốt quan trọng nhằm đảm bảo các công trình thủy lợi và cấp nước sinh hoạt hoạt động hiệu quả và bền vững. Tuy nhiên, quản lý vận hành và bảo dưỡng bền vững công trình thủy lợi và cấp nước sinh hoạt là một quá trình phức tạp, chịu sự tác động của nhiều yếu tố về thể chế, tài chính, kỹ thuật, xã hội. Sự tham gia của người dùng nước là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công trong công tác quản lý các công trình thủy lợi và cấp nước sinh hoạt góp phần tích cực nâng cao hiệu quả quản lý khai thác công trình thủy lợi và cấp nước sinh hoạt rất cần thiết mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao. Do vậy, việc nghiên cứu phát triển các tổ chức dùng nước quản lý hiệu quả và bền vững các công trình thủy lợi và cấp nước sinh hoạt nông thôn là cần thiết, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao. Vì vậy, đề tài “Nghiên cứu phát triển các tổ chức dùng nước quản lý hiệu quả và bền vững công trình thủy lợi và cấp nước sinh hoạt nông thôn ở Cao Bằng” được triển khai thực hiện.

II. Mục tiêu

- Nghiên cứu đề xuất các mô hình tổ chức dùng nước quản lý hiệu quả và bền vững các công trình thủy lợi nhỏ phù hợp với chính sách miễn giảm thủy lợi phí.

- Nghiên cứu đề xuất các mô hình tổ chức cộng đồng quản lý hiệu quả và bền vững các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn.

- Đề xuất dự thảo quy chế của tỉnh về quản lý các công trình thủy lợi và cấp nước sinh hoạt nông thôn.

III. Kết quả nghiên cứu

Sau 2 năm điều tra, nghiên cứu, đề tài đã cơ bản hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra. Trên cơ sở điều tra đánh giá về điều kiện KT-XH, đặc điểm công trình và thực trạng hoạt động của các tổ chức dùng nước quản lý hiệu quả và bền vững các công trình thủy lợi và cấp nước sinh hoạt nông thôn ở Cao Bằng, đề tài đã đề xuất mô hình tổ chức dùng nước phù hợp nhất với địa phương, cụ thể:

1. Nghiên cứu phát triển tổ chức dùng nước quản lý hiệu quả và bền vững công trình thủy lợi

- Đã đề xuất 2 mô hình tổ chức dùng nước phù hợp với tỉnh Cao Bằng để quản lý hiệu quả và bền vững công trình thủy lợi, gồm: Ban quản lý thủy nông xã và Hợp tác xã dịch vụ thủy nông;

- Hỗ trợ xây dựng 2 mô hình tổ chức dùng nước để quản lý công trình thủy lợi tại xã Bình Long, huyện Hòa An và xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh.

- Đề xuất Quy chế về quản lý công trình thủy lợi. Đây là văn bản quan trọng có tính pháp lý để hướng dẫn các địa phương thực hiện phát triển các tổ chức dùng nước quản lý công trình thủy lợi hiệu quả và bền vững trên địa bàn tỉnh,

2. Nghiên cứu phát triển tổ chức dùng nước quản lý hiệu quả và bền vững công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn

- Đề xuất 3 mô hình phát triển tổ chức dùng nước quản lý hiệu quả và bền vững công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, đó là: mô hình Ban quản lý công trình cấp nước sinh hoạt, Tổ quản lý công trình cấp nước sinh hoạt và Ban quản lý thủy nông xã quản lý công trình thủy lợi và công trình cấp nước sinh hoạt.

- Xây dựng mô hình Ban quản lý thủy nông quản lý công trình thủy lợi kết hợp quản lý công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tại xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình.

- Xây dựng quy chế quản lý công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn.

Kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở khoa học để các ngành chức năng nghiên cứu, xây dựng văn bản hướng dẫn phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương và của tỉnh để quản lý có hiệu quả các công trình thủy lợi và công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ được chuyển giao cho Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn để làm cơ sở trong công tác chỉ đạo, quản lý, trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn để triển khai tổ chức thực hiện.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 777

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 158906

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9440801Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng