Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2011-2015

Đánh giá tác động của các chính sách dân tộc giai đoạn 2006-2013 đối với sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh Cao Bằng và một số giải pháp thực hiện trong giai đoạn tới

Thứ ba - 17/08/2021 15:00
Chủ nhiệm đề tài: Ths. Mạc Văn Nheo
Đơn vị thực hiện: Ban dân tộc
Thời gian thực hiện: 2014-2015
 Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học xã hội
     

I. Đặt vấn đề  
Hiện nay tại tỉnh Cao Bằng chưa có đề tài tương tự nghiên cứu, đánh giá tác động tổng hợp của các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Do đó, rất cần có sự nghiên cứu, phân tích mối tương quan giữa các chính sách, đánh giá tác dụng tổng hợp của các các chương trình, chính sách lên đời sống kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc.
II. Mục tiêu cụ thể   
Đánh giá tổng quát các chính sách và công tác tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc giai đoạn 2006-2013 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Đánh giá tác động và làm rõ mối tương quan giữa các chính sách dân tộc giai đoạn 2006-2013 đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng.
Đề xuất một số giải pháp thực hiện tốt các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Cao Bằng trong giai đoạn tới.
III. Kết quả nghiên cứu    
Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đã và đang triển khai thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển các mặt về sản xuất, đời sống, văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa nói riêng và địa bàn toàn tỉnh nói chung. Đồng thời đã đi vào cuộc sống, từng bước đổi thay bộ mặt nông thôn và vùng đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng, đã góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của tỉnh, làm tỷ lệ nghèo bình quân vùng đồng bào dân tộc giảm bình quân 4-6%/ năm.
Đã tiến hành điều tra khảo sát tại thành phố Cao Bằng và 07 huyện trên địa bàn tỉnh, đại diện cho các vùng khác nhau. Tổng hợp xử lý số liệu điều tra đảm bảo chính xác, khách quan, phục vụ cho việc viết các chuyên đề nghiên cứu khoa học về đánh giá tác động của chính sách dân tộc tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng.
Dựa trên kết quả đánh giá tác động của các chính sách dân tộc, đề tài đã tìm ra được mối tương quan giữa các chính sách, đề xuất, kiến nghị các giải pháp phù hợp với thực tế địa phương, giúp củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các giải pháp đưa ra không chỉ có ý nghĩa trước mắt mà còn có ý nghĩa lâu dài.
Đã tổ chức hội thảo đánh giá tác động của các chính sách và giải pháp để thực hiện các chính sách dân tộc trong thời gian tới. Thông qua hội thảo, có nhiều ý kiến cho rằng Ban Dân tộc tỉnh nên sớm tuyên truyền, phổ biến và triển khai các giải pháp đến cơ sở để việc kết quả thực hiện các chính sách dân tộc, công tác dân tộc đạt hiệu quả nhất định.
 
 

Tác giả bài viết: Tác giả bài viết: BH (Theo báo cáo đề tài)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 13315

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 358240

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16568658

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng