Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Xây dựng mô hình sản xuất và nhân giống một số loại hoa có giá trị cao tại Cao Bằng

Chủ nhiệm đề tài: Ks Hoàng Thái

Đơn vị thực hiện: Công ty cổ phần giống cây trồng Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2006-2008

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong mấy năm gần đây, nghề trồng hoa, cây cảnh đã phát triển, có nhiều hộ gia đình sản xuất hoa nhưng sản xuất theo phương pháp truyền thống dựa trên kinh nghiệm là thiết yếu. Thiếu các tiến bộ khoa học cả về giống và kỹ thuật canh tác nên chưa chủ động là lưu giữ được cây giống tốt, hoa ra không đúng mùa vụ, chất lượng kém, chưa phát triển được các loại hoa có giá trị thương phẩm cao. Bên cạnh đó, Cao Bằng lại có điều kiện để phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh, đặc biệt là các cùng ven thị xã và vùng Phia Đén – Nguyên Bình, nơi có khí hậu giống với Đà Lạt, có thể trồng các loại hoa quanh năm.

Để khai thác tốt tiềm năng sẵn có của tỉnh và từng bước khắc phục nhược điểm, hạn chế trong sản xuất hoa, Công ty cổ phần giống cây trồng Cao Bằng đã triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất và nhân giống một số loại hoa có giá trị cao tại Cao Bằng”, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.

II. MỤC TIÊU

- Xác định giống hoa, loài hoa có khả năng sinh trưởng, phát triển và tiêu thụ phù hợp tại tỉnh Cao Bằng.

- Xây dựng hoàn chỉnh quy trình sản xuất và nhân giống một số loài hoa giá trị cao tại Cao Bằng.

III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

Sau 2 năm nghiên cứu, đề tài đã xác định được 06 loài hoa có khả năng sinh trưởng, phát triển phù hợp với điều kiện tự nhiên của Cao Bằng, đó là:

1. Hoa cúc chùm Hà Lan: Các giống hoa cúc đều sinh trưởng, phát triển tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh, màu sắc phong phú như màu vàng, màu trắng, mặt khác hoa cúc còn cho năng suất, chất lượng hoa rất cao, có khả năng nhân giống trên diện rộng.

2. Hoa đồng tiền Hà Lan: các giống đồng tiền thí nghiệm đều sinh trưởng và phát triển rất tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên của Cao Bằng, nổi bật trong đó là giống hoa màu da cam, đỏ đậm, hồng sen có màu sắc đẹp, đường kính hoa lớn, năng suất cao được thị hiếu người tiêu dùng ưa chuộng.

3. Hoa Lily: Các giống Lily đều sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp tại Cao Bằng, nên đưa giống hoa lily sorbone vào sản xuất vì năng suất cao, hoa đẹp và chống chịu tốt.

4. Hoa Salem: Các giống hoa Salem được trồng thử nghiệm đều sinh trưởng và phát triển rất tốt. Nên đưa giống hoa Salem màu trắng và tím đậm vào sản xuất nhằm mang lại hiệu quả trong sản xuất với năng suất và chất lượng cao.

5. Hoa Hồng Môn: Trong các giống hoa hồng môn trồng thí nghiệm thì chỉ có giống hoa hồng môn màu xanh có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt phù hợp với điều kiện tự nhiên của Cao Bằng, các giống hoa hồng môn rất mẫn cảm với thời tiết khí hậu lạnh thất thường và ánh sáng trực xạ, do vậy cần trồng trong nhà lưới.

6. Hoa Calla: Các giống calla thí nghiệm đều sinh trưởng và phát triển rất tốt với điều kiện khí hậu Cao Bằng, nổi bật là 3 giống Yso3 (màu đỏ), lizin (màu vàng viền xanh), Florex gold (màu da cam) sinh trưởng tốt, cho hoa màu sắc đẹp, nên đưa vào trong sản xuất.

Bên cạnh đó, đề tài cũng xây dựng được qui trình kỹ thuật trồng 06 loại hoa trên tại Cao Bằng./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 2549

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2549

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8086423