Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Ứng dụng giải pháp kỹ thuật trồng xen canh với cây mía nhằm tăng thu nhập cao cho nông dân vùng trồng mía tỉnh Cao Bằng

Chủ nhiệm đề tài: ThS Trần Thanh Bình

Đơn vị thực hiện: Trung tâm nghiên cứu và phát triển đậu đỗ

Thời gian thực hiện: 2008-2009

I. Đặt vấn đề

Huyện  Phục Hoà, tỉnh Cao Bằng có diện tích trồng mía chiếm trên 50% diện tích trồng mía của toàn tỉnh. Những năm qua, vùng nguyên liệu mía huyện Phục Hoà chỉ độc canh cây mía nên năng suất mía đạt ở mức trung bình so với cả nước, nguyên nhân do nhận thức của người dân còn hạn chế, tập quán, kỹ thuật canh tác lạc hậu, mật độ trồng mía dầy, khả năng tiếp cận với KHKT còn khó khăn, mặt khác do ảnh hưởng của quá trình sói mòn, rửa trôi bề mặt và sử dụng chủ yếu là phân hoá học, cùng với việc cải tạo dinh dưỡng đất chưa được chú trọng đã dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng đất trồng làm ảnh hưởng đến năng suất mía. Do đó, cần phải có những nghiên cứu đề xuất các hệ thống canh tác mới, phù hợp với địa phương để đem lại hiệu quả kinh tế. Xuất phát từ thực tế đó, Trung tâm nghiên cứu và phát triển đậu đỗ thuộc Viện cây lương thực và cây thực phẩm đã triển khai thực hiện đề tài “Ứng dụng giải pháp kỹ thuật trồng xen  canh với cây mía nhằm tăng thu nhập cho nông dân vùng trồng mía của tỉnh Cao Bằng”.

II. Mục tiêu

Ứng dụng giải pháp trồng xen đậu tương, lạc với cây mía góp phần tăng thu nhập  trên đơn vị diện tích trồng mía, cải tạo độ phì của đất tiến tới phát triển bền vững vùng trồng mía nguyên liệu của tỉnh, cụ thể:

- Xác định được các giống đậu tương, lạc có năng suất, chất lượng có thể trồng xen với cây mía.

- Xây dựng được mô hình trồng xen lạc, đậu tương với cây mía đạt hiệu quả và phù hợp với địa phương.

III.  Kết quả nghiên cứu

Qua 2 năm nghiên cứu, đề tài đã hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra, cụ thể:

- Đã xây dựng thành công mô hình trồng lạc, đậu tương xen canh với cây mía tại huyện Phục Hoà tỉnh Cao Bằng, với tổng thu nhập của mô hình từ trên 44 triệu đến 48 triệu đồng/ha/năm. Trong đó, thu nhập từ cây đậu tương, lạc trồng xen là 8 triệu đến 11 triệu đồng/ha/vụ. Thu nhập tăng hơn từ mô hình trồng đậu tương, lạc xen mía đạt từ trên 4,4 triệu đến 4,7 triệu đồng/ha/năm so với cây mía không trồng xen. Thành công của mô hình đã góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng mía, mặt khác trồng đậu tương, lạc xen mía còn có tác dụng cải tạo đất.

- Xác định được 01 giống đậu tương ĐT12 là phù hợp trồng xen canh với cây mía. Giống đậu tương ĐT12 có thời gian sinh trưởng trung bình là 80 ngày, năng suất có thể đạt   từ 765 đến 1.098kg/ha. Thời vụ gieo trồng ĐT12 xen  mía trong tháng 3 hằng năm.

- Xác định được 02 giống lạc L14, L23 có thời gian sinh trưởng từ  115 đến 125 ngày, năng suất đạt từ 1.910 đến 2.573kg/ha, gieo trồng trong tháng 3 hằng năm là phù hợp trồng xen với cây mía.

- Tổ chức triển khai được mô hình sản xuất đậu tương ĐT12, lạc L14, L23 trồng xen mía tại các xã Cách Linh, Hoà Thuận, Thị trấn Tà Lùng huyện Phục Hoà. Thu nhập từ đậu tương, lạc trồng xen mía là 8 đến 11 triệu đồng/ha/vụ.

- Xây dựng hoàn chỉnh 02 quy trình kỹ thuật trồng đậu tương, lạc xen với cây mía phù hợp với vùng trồng mía của tỉnh: Quy trình kỹ thuật trồng đậu tương giống ĐT12 xen mía và Quy trình kỹ thuật trồng lạc giống L14, L23 xen mía.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 2692

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2692

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8086566