Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Ứng dụng công nghệ, xây dựng mô hình hồ chứa nước trên núi đá vôi

Chủ nhiệm dự án: KS. Lương Tuấn Hùng

Cơ quan chủ trì thực hiện: Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 4/2007- 11/2009

I. Đặt vấn đề:

Hiện nay ở huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng đặc biệt là vùng cao lục khu gồm các xã như: Thượng Thôn, Hạ Thôn, Tổng Cọt, Lũng Nặm với các dãy núi đá vôi trùng điệp, đỉnh núi cao, sườn dốc, độ cao thay đổi từ 800-1200m, thực vật phát triển chậm, giao thông đi lại khó khăn, thiếu nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất vì vậy đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhiều nơi đã có hiện tượng di dân tạo ra các xóm trắng do thiếu nước. Một số biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nước ở Hà Quảng đã triển khai trước đây như: Thăm dò nước ngầm ở hai xã Thượng Thôn, Nội Thôn; dùng lu lớn chứa nước; xây dựng các hệ thống bể nước ngầm, bể nước trung gian,…nhưng chưa hiệu quả. Vì vậy Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng Cao Bằng đã thực hiện dự án Ứng dụng công nghệ, xây dựng mô hình hồ chứa nước trên núi đá vôi nhằm khắc phục hiện tượng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô cho đại đa số dân cư trong khu vực cũng như đáp ứng phần nào nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất.

II. Mục tiêu:

Xây dựng cơ sở khoa học, hiện thực hoá khả năng xây dựng hồ chứa nước tại vùng Lục Khu huyện Hà Quảng dựa trên nghiên cứu sâu sắc điều kiện địa hình, địa chất cụ thể của từng vị trí.

Xây dựng hồ chứa nước tại địa điểm Bó Nhảo xã Lũng Nặm huyện Hà Quảng với dung tích ước tính khoảng 40.000-80.000 m3 nước, tạo nguồn cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho khu vực xây dựng hồ chứa nước và các xã lân cận: Nội Thôn, Thượng Thôn.

III: Kết quả:

1. Kết quả khảo sát địa chất:

- Cấu trúc địa chất điểm Bó Nhảo xã Lũng Nặm huyện Hà Quảng chủ yếu là trầm tích đá vôi nứt nẻ vừa đến mạnh, phân lớp trung bình.

- Địa mạo là bãi bồi thung lũng núi đá vôi kaster lởm chởm

- Địa chất thuỷ văn: nước ngầm kaster, phổ biến rộng rãi chảy trong hốc, rãnh, phễu kaster

- Địa chất vật lý: Hiện tượng phong hoá nứt nẻ, kaster phát triển khá mạnh

2. Điều kiện địa chất công trình:

- Lớp 1 từ 0,0- 6m: Đây là lớp đất á sét màu xám, thành phần tương đối đồng nhất, đất xốp, lẫn ít hữu cơ. Trên mặt có nhiều đá cuội, sỏi hòn lớn,..

- Lớp 2: Đá vôi màu xám nứt nẻ cứng chắc, bề mặt rất lởm chởm, sắc cạnh

3. Kết quả khảo sát khu vực thử nghiệm:

- Hiện trạng lòng hồ: Là một vùng ruộng trũng, có diện tích bề mặt rộng khoảng 1,2 ha, độ dốc trung bình (khoảng 7,5m). Toàn bộ lòng hồ đồng nhất là loại đất á sét, độ chặt vừa, có khả năng ngấm nước trung bình.

Tại khu vực lòng hồ và xung quanh hồ không có công trình xây dựng hay công trình thuỷ lợi nào. Tại vị trí lòng hồ chủ yếu là đất canh tác của dân.

- Qua khảo sát thực tế, phân tích và đánh giá toàn bộ khu vực lòng hồ, ven hồ cho thấy tại đây có khả năng xây dựng hồ giữ nước.

4. Xây dựng các hạng mục trong giai đoạn thử nghiệm:

- Xử lý nền lòng hồ, các khe, lỗ thoát nước trên bề mặt và trong các vách đá trong khu vực hồ

- Xây dựng hệ thống giếng phun nước và chống tiêu thoát nước tại rốn hồ

5. Các hạng mục phụ trợ:

Trong quá trình thi công cần sử dụng lượng nước rất lớn. Để giảm thiểu chi phí vận chuyển nước phục vụ thi công từ nơi khác về, dự án đã xây dựng bể nước 100m3 để tích trữ nước phục vụ quá trình thi công và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân vùng lân cận. Bể được xây dựng bằng đá hộc, đậy nắp tấm đan bê tông cốt thép, dẫn nước từ đầu nguồn về bằng ống thép tráng kẽm. Bể có 3 vòi xả tiện lợi cho sử dụng.

6. Đánh giá hiệu quả kinh tế- xã hội của dự án khi thành công

Việc triển khai các hạng mục của dự án ứng dụng công nghệ xây dựng hồ chứa nước trên núi đá vôi sẽ là cơ sở cho cơ quan chủ trì và chủ nhiệm dự án có điều kiện thực nghiệm và nghiên cứu thực tế, kiểm nghiệm lý thuyết đối với thực tế tại điểm khảo nghiệm.

Dự án đã xây dựng thành công hồ chứa nước tại  lũng Nặm huyện Hà Quảng. Hồ có dung tích lớn giữ được lượng nước lớn trong thời gian dài phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân khu vực thử nghiệm và các vùng thiếu nước, góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước của khu vực này, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác ổn định an ninh biên giới.

Kết quả của dự án là cơ sở khoa học cho việc xây dựng hồ chứa nước tại các khu vực lân cận của vùng Lục Khu huyện Hà Quảng cũng như các huyện khác có điều kiện địa chất, thuỷ văn tương tự.

 

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 2128

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12147

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8096021