Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Ứng dụng công nghệ bảo quản chế biến một số loại rau, quả tại Cao Bằng

Chủ nhiệm dự án: Nguyễn Thị Thanh Vân

Đơn vị thực hiện: Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2005 - 2006

I. Đặt vấn đề

Những năm gần đây tỉnh Cao Bằng đã có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hoá tập trung, vì vậy để giảm bớt tổn thất sản phẩm sau thu hoạch, việc ứng dụng khoa học công nghệ bảo quản chế biến sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch là rất cần thiết. Nhằm nâng cao giá trị nông sản và tăng thêm thu nhập cho nông dân, xây dựng một nền nông nghiệp sản xuất hàng hoá có năng suất, chất lượng tốt, trên cơ sở ứng dụng các thành tựu KH&CN tiên tiến.

II. Mục tiêu

Dự án được thực hiện với mục tiêu: Nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện các quy trình bảo quản chế biến một số nông sản thực phẩm có giá trị kinh tế cao của tỉnh, như: Rau Dạ hiến, Mác mật, Măng chua, Nghệ đen, Nghệ vàng, Măng khô hầm chân giò…; Lựa chọn sản xuất thử một số sản phẩm bảo đảm chất lượng, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng; Tính toán hiệu qủa kinh tế, tạo cơ sở cho ngành công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh phát triển.

III. Kết quả thực hiện

Sau 2 năm triển khai thực hiện đã cơ bản đạt được mục tiêu mà dự án đã đề ra, cụ thể như:

Đã nghiên cứu xây dựng được 11 qui trình công nghệ chế biến, các quy trình công nghệ đã được nghiên cứu có thể  áp dụng trong sản xuất và chuyển giao công nghệ, nhân rộng các mô hình chế biến. Qua sản xuất thử  các sản phẩm có 3 sản phẩm được người tiêu dùng chấp nhận và có giá trị hàng hoá, như: Thịt bò sốt vang, Bột nghệ đen, Bột nghệ vàng. Ngoài ra một số sản phẩm cũng đã được người tiêu dùng sử dụng như:  Siro mác mật, Măng khô hầm chân giò, Măng khô, Mác kham muối.

Đầu tư hoàn chỉnh dây truyền sản xuất, chế biến rau quả thực phẩm, hệ thống thiết bị máy móc được đầu tư tương đối đồng bộ tiến tiến, phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ hiện nay, đã xây dựng nhà xưởng để đảm bảo sản xuất ổn định.

Dự án đã đào tạo được đội ngũ cán bộ kỹ thuật có khả năng làm chủ được cộng nghệ, sau khi kết thúc dự án, số cán bộ đã được đào tạo sẽ là nguồn cán bộ tốt phục vụ cho việc duy trì, phát triển công nghệ bảo quản chế biến nông sản sau thu hoạch của tỉnh.

Qua thực hiện dự án đã đạt được một số kết quả nhật định, trong việc nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào bảo quản, chế biến các loại nông sản, thực phẩm.

Dự án được triển khai có ý nghĩa về mặt khoa học và thực tiễn, phù hợp với nguyện vọng của người nông dân, nếu mô hình được tiếp tục duy trì sản xuất sẽ tạo thêm việc làm cho người lao động, hình thành các vùng nguyên liệu tập trung, góp phần tăng thu nhập ổn định đời sống cho người dân. Kết quả của dự án cũng là cơ sở để phát triển ngành công nghiêp chế biến của tỉnh Cao Bằng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 1910

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11929

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8095803