Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Sản xuất thử các chi tiết mạ kẽm nhúng nóng phục vụ cho ngành điện, xây dựng, giao thông

Chủ nhiệm dự án: Ks Hoàng Lê Kỷ

Đơn vị thực hiện: Công ty cổ phần cơ khí – xây lắp công nghiệp Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2005-2006

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Mạ kẽm nhúng nóng là phủ lên trên bề mặt chi tiết 1 lớp kim laọi kẽm nhằm bảo vệ bề mặt các cấu kiện chống lại tác động của môi trường. Vì vậy nó sẽ bảo vệ được sự ăn mồn kim loại bởi các nhân tố từ môi trường bên ngoài từ 15-20 năm. Với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, công nghệ nhúng kẽm nóng đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực của sản xuất. Hiện các sản phẩm của mạ kẽm nhúng nóng tại Việt Nam chủ yếu là các phụ kiện đường dây tải điện được làm bằng thép, các tháp truyền hình, các hộ lan can mềm bảo vệ đường giao thông, các cột đèn chiếu sáng đô thị.

Cao Bằng là một tỉnh miền núi, xa các trung tâm công nghiệp, mặt khác ngành công nghiệp của tỉnh phát triển còn non yếu, vì vậy để từng bước tăng cường hoàn thiện công nghệ, đổi mới thiết bị tạo cơ sở cho sự phát triển vững chắc, khắc phục tình trạng phụ thuộc vào nơi khác, Công ty cổ phần cơ khí – xây lắp công nghiệp Cao Bằng đã thực hiện dự án “sản xuất thử các chi tiết mạ kẽm nhúng nóng phục vụ cho ngành điện, xây dựng, giao thông” góp phần tạo sự tăng trưởng chung cho sự phát triển KT-XH của tỉnh.

II. MỤC TIÊU

Sản xuất thử các sản phẩm về mạ cho các kết cấu thép của ngành điện, giao thông, xây dựng dân dụng trong tỉnh.

III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

1. Hoàn thiên công nghệ, thiết bị: Đầu tư dây truyền công nghệ đạt yêu cầu và đồng bộ, các chi tiết sau mạ đạt yêu cầu kỹ thuật đề ra cả về độ dính bám, độ sáng bóng, độ dày của lớp mạ. Các chi tiết, kết cấu đường dây tải điện có chiều dày lớp kẽm 60-120 µm, lớp mạ đảm bảo tính kiên thông, không rỗ, không rộp, không nổi cục…

2. Sản xuất thử nghiệm:

Đã sản xuất thử nghiệm được 52 tấn các chi tiết là phụ kiện thuộc ngành điện như: Các loại xà điện trung, hạ thế, dây néo, tiếp địa, sàn thao tác. Các chi tiết mạ đã được Trung tâm kỹ thuật I thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng theo TCVN 5048-91.

Việc sản xuất thành công các chi tiết mạ kẽm nhúng nóng phục vụ cho ngành điện, giao thông, xây dựng trên địa bàn tỉnh đã góp phần đem lại hiệu quả KT-XH rõ rệt cho công ty, tạo được công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho công nhân. Tạo điều kiện cho đơn vị mở rộng thị trường, nâng cao vị thể của Công ty trong nền kinh tế tỉnh nhà, góp phần đáp ứng một phần nhu cầu sản phẩm của thị trường trong tỉnh.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 2544

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2544

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8086418