Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Phần mềm văn hoá ngôn ngữ dân tộc việt Tày - Nùng - Mông Cao Bằng

Chủ nhiệm đề tài: Nội Thế Nghiệp

Đơn vị thực hiện: Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2008-2009

I. Đặt vấn đề

Công nghệ thông tin (CNTT) đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội. Việc ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh những năm qua đã đạt được một số kết quả nhất định song nhiều mặt còn hạn chế so với các tỉnh khác trong khu vực. Vì vậy, việc nghiên cứu, thiết kế được một sản phẩm trong lĩnh vực CNTT phục vụ cho sự phát triển KT-XH, mặt khác việc gìn giữ, bảo tồn ngôn ngữ của dân tộc Việt Tày – Nùng – Mông của tỉnh là việc làm cần thiết. Từ thực tế đó, Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện đề tài “phần mềm văn hoá ngôn ngữ dân tộc Việt Tày – Nùng – Mông Cao Bằng”. Sản phẩm của đề tài là một cuốn cẩm nang tra cứu từ điển Việt Tày – Nùng – Mông. Thành công của đề tài sẽ góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau giữ các dân tộc, đồng thời giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc đến với mọi miền của tổ quốc.

II. Mục tiêu

Hoàn thiện sản phẩm “Phần mềm văn hoá ngôn ngữ dân tộc Việt Tày – Nùng - Mông”, cụ thể:

- Hoàn thiện, bổ sung và nâng cao chất lượng âm thanh các bài hát đặc trưng của từng dân tộc.

- Bổ sung các hình ảnh đặc sắc về cuộc sống sinh hoạt cộng đồng của từng dân tộc Tày – Nùng – Mông.

- Bổ sung phần âm thanh cách phát âm từ (tiếng) dân tộc với 17.000 từ và 2.000 hình ảnh.

III. Kết quả nghiên cứu

Qua thời gian triển khai thực hiện, phần mềm văn hoá ngôn ngữ dân tộc Việt Tày – Nùng – Mông đã giới thiệu một cách sinh động về văn hoá đặc trưng, riêng biệt của các dân tộc trên địa bàn tỉnh, hình ảnh và âm thanh rõ nét có tác động không nhỏ đến phát triển KT-XH của tỉnh. Cụ thể:

1. Khảo sát thu thập dữ liệu:

Đã thu thập dữ liệu, ghi hình ảnh tại 07/10 huyện, gồm các huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình, Hoà An, Hà Quảng, Quảng Uyên và Thạch An. Các dữ liệu, hình ảnh phản ánh một cách chân thực những bản sắc văn hoá đặc trưng, riêng của dân tộc Tày – Nùng – Mông.

2. Bổ sung hoàn thiện âm thanh

Phần mềm tích hợp 02 ngôn ngữ Tày (Nùng) và Mông với 17.000 từ, trong đó, ngôn ngữ tiếng Mông có 9.000 từ tương ứng 9.000 âm, ngôn ngữ tiếng Tày và Nùng là 8.000 từ tương ứng 8.000 âm. Tất cả các từ đều có phát âm, việc thu âm do phát thanh viên tiếng dân tộc của Đài phát thanh truyền hình tỉnh đọc.

3. Tích hợp âm thanh và hình ảnh

Phần mềm đã tích hợp các nét sinh hoạt về văn hoá, tinh thần, sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc Tày – Nùng – Mông. Trong 17.000 từ, đã bổ sung hình ảnh minh hoạ đi kèm với 2.000 hình ảnh để làm sinh động, đặc tả chính xác nội dung của một từ. Đã bổ sung các hình ảnh về lễ hội, lễ cưới, ma chay, những ngày tết cổ truyền đặc sắc, đặc trưng văn hoá của từng dân tộc. Các nét đặc trưng về văn hoá như tiếng hát Si-Lượn, hát Then, hát Giao Duyên, Hà Lều, dân ca Nùng Khen lài, tiếng Sáo, tiềng Khèn, hát đối đặc trưng của dân tộc, đây là những làn điệu thể hiện bản sắc văn hoá riêng, ca ngợi những nét đẹp về con người và quê hương của đồng bào các dân tộc.

4. Thiết kế

Phần mềm được thiết kế trên nền Visual.Net, giao diện bằng tiếng việt, thiết kế theo hướng mở. Giao diện đẹp, thân thiện với người sử dụng. Phần mềm tương thích với mọi hệ điều hành windows, người sử dụng chỉ cần cài đặt Microsoft.Net Framework 2.0 để hỗ trợ cho phần mềm. Phần mềm cũng đưa thêm phần địa chí Non nước Cao Bằng, giới thiệu về thành tựu phát triển văn hoá, KT-XH của tỉnh./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 1942

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11961

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8095835