Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Nghiên cứu và phát triển công nghệ bón phân viên nén cho ngô tại huyện Quảng Uyên, Cao Bằng

Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS Đỗ Hữu Quyết

Đơn vị thực hiện: Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội

Thời gian thực hiện: 2008-2009

I. Đặt vấn đề

Cây Ngô là một trong hai cây trồng giữ vai trò chủ đạo được ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên trong những năm gần đây, diện tích đất nông nghiệp nói chung và diện tích đất trồng ngô nói riêng có xu hướng đang bị thu hẹp dần do đất dốc, rửa trôi, bạc màu, thiếu nước, quá trình đô thị hoá và gia tăng nhanh dân số. Dù đã có những chính sách ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, đưa các giống mới vào sản xuất, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác để tăng năng suất và thu nhập cho người dân nhưng vấn đề đảm bảo an ninh lương thực không đảm bảo. Thực tế cho thấy, việc sử dụng nhiều phân vô cơ tuy có làm tăng năng suất, sản lượng nhưng lại gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ của cộng đồng. Mặt khác, bón phân theo phương pháp truyền thống không những tốn kém mà còn gây lãng phí do hiệu quả sử dụng phân thấp, phân bón có thể mất do bay hơi, rửa trôi, nhất là ở những vùng đất dốc dẫn đến chi phí đầu tư trên một đơn vị diện tích tăng, hiệu quả kinh tế đem lại thấp. Vì vậy, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai đề tài “Nghiên cứu và phát triển công nghệ bón phân viên nén cho ngô tại huyện Quảng Uyên, Cao Bằng”.

II. Mục tiêu

Thông qua việc áp dụng công nghệ bón phân viên nén và che phủ đất tại huyện Quảng Uyên nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giảm chi phí đầu tư và nâng cao năng suất ngô góp phần vào sản xuất nông nghiệp bền vững. Cụ thể:

- Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến để sản xuất phân viên nén phù hợp cho sản xuất ngô tại Quảng Uyên;

- Ứng dụng các giải pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng phân viên nén trên đất dốc;

- Thử nghiệm công cụ bón phân cho ngô có khả năng cơ giới hoá trên diận rộng và giảm công bón phân viên nén;

- Xây dựng quy trình sản xuất, sử dụng phân viên nén cho ngô tại Quảng uyên.

III. Kết quả nghiên cứu

Đề tài đã tiến hành điều tra về các điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội cũng như diện tích, năng suất, cơ cấu giống và tập huấn canh tác ngô của huyện Quảng Uyên làm cơ sở cho việc triển khai thành công mô hình bón phân viên nén cho ngô. Qua nghiên cứu, triển khai thực hiện đề tài đã đạt mục tiêu, nội dung đề ra. Cụ thể:

- Kết quả thực hiện mô hình: Đã xây dựng thành công mô hình bón phân viên nén cho ngô tại huyện Quảng Uyên với 60 hộ tham gia, trong đó, 10 hộ tham gia vụ xuân, 20 hộ tham gia vụ mùa năm 2008 và 30 hộ tham gia vụ xuân năm 2009 với tổng diện tích là 5 ha tại xã Quốc Phong và xã Phúc Sen. Kết quả cho thấy, biện pháp bón phân viên nén có ảnh hưởng tốt đến các yếu tốt cấu thành năng suất của cây ngô. Năng suất ngô ở các công thức bón phân viên nén đều đạt 56,5-66,1tạ/ha tại xã Phúc Sen và 54,3-64,7 tạ/ha tại xã Quốc Phong, cao hơn so với công thức bón vãi thông thường, năng suất chỉ đạt 43,8tạ/ha tại xã Phúc Sen và 44,5 tạ tại xã Quốc Phong. Kết quả cho thấy, bón phân viên nén giúp cây ngô sinh trưởng tốt, dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho ngô cho đến khi hạt ngô vào chín, dẫn tới năng suất cao. Trong khi đó, bón phân rời, dinh dưỡng cung cấp không đều, không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây, có xu hướng bị thiếu phân vào cuối vụ, dẫn tới năng suất đạt thấp hơn. Từ mô hình cho thấy, công thức bón phân viên nén có kết hợp với biện pháp che phủ, cây ngô có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt hơn rõ rệt so với không che phủ. Điều này cho thấy, vật liệu che phủ làm tăng khả năng giữ ẩm cho đất, thuận lợi cho quá trình giải phóng các chất dinh dưỡng trong viên phân, tạo điều kiện tốt cho rễ ngô hấp thu dinh dưỡng, hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

- Kết quả thử nghiệm bón phân viên nén cho ngô: Qua kết quả thí nghiệm các mô hình, đề tài đã lựa chọn được loại phân viên nén và quy trình sử dụng phù hợp với huyện Quảng uyên là loại phân viên nén 108N+90K2O+90P2O5/ha, bón vào giai đoạn cùng lúc với thời điểm gieo hạt ngô. Phân viên nén được bón sâu xuống dưới tầng canh tác nên tận dụng được độ ẩm để hoà tan phân, mặt khác, trong phân viên nén có các chất phụ gia có tác dụng vừa là chất kết gắn vừa là chất hạn chế việc mất các chất dinh dưỡng. đặc biệt là đạm do quá trình rửa trôi, bay hơi, thấm sâu. Kết quả sẽ giúp cây trồng sinh trưởng tốt, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tăng khả năng sinh trưởng và năng suất của cây.

- Kết quả nghiên cứu dụng cụ bón phân viên nén cho ngô: Để phù hợp với vùng trồng ngô trên ruộng bậc thang hoặc sườn đồi dốc, không thuận tiện cho hoạt động của máy nên việc bón phân viên nén dúi sâu cho ngô chỉ có thể được thực hiện bằng các nông cụ cải tiến. Sau thời gian thử nghiệm và lấy ý kiến phản hồi của người dân địa phương, đề tài đã chế tạo được dụng cụ bón phân viên nén theo điểm cho phép bón phân viên nén cho ngô một cách linh hoạt trên các thửa ruộng kích thước nhỏ và trên đồi dốc.

- Kết quả xây dựng các quy trình: Đề tài đã đưa ra Quy trình kỹ thuật canh tác ngô sử dụng phân viên nén; Quy trình kỹ thuật sản xuất phân viên nén; Quy trình kỹ thuật bón phân viên nén cho ngô./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 3865

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47446

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8246524

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng