Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Nghiên cứu, tuyển chọn, thiết kế và chế tạo một số máy phục vụ canh tác ở vùng mía Cao Bằng

Chủ nhiệm đề tài: Ngô Ngọc Anh

Đơn vị thực hiện: Trung tâm cơ điện nông nghiệp và ngành nghề nông thôn

Thời gian thực hiện: 2008-2010

I. Đặt vấn đề

Mía là cây công nghiệp ngắn ngày có hiệu quả kinh tế cao và là cây mũi nhọn cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của huyện Phục Hòa, Quảng Uyên, Hạ Lang. Hiện vùng nguyên liệu mía toàn tỉnh có diện tích khoảng 3.000 ha, những năm gần đây, vùng nguyên liệu mía ngày càng được mở rộng, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng để thâm canh đã góp phần tăng năng suất và chất lượng mía. Tuy nhiên, việc cơ giới hóa các khâu trong sản xuất mía chưa đồng bộ, chỉ cơ giới hóa ở các khâu làm đất, còn các khâu thu hoạch như cắt gốc, cắt ngọn… hoàn toàn bằng thủ công, năng suất lao động thấp, cường độ lao động cao, tổn thất còn nhiều.

Để tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm, một trong những khâu có ý nghĩa quan trọng là cơ giới hóa canh tác, chăm sóc và thu hoạch mía, từ thực trạng đó, Trung tâm cơ điện nông nghiệp và ngành nghề nông thôn đã triển khai thực hiện đề tài nhằm tuyển chọn, thiết kế, chế tạo một số máy phục vụ canh tác ở vùng nguyên liệu mía của tỉnh, góp phần giảm thiểu chi phí trong lao động, tăng năng suất mía và tăng thu nhập cho người dân trồng mía.

II. Mục tiêu

Nghiên cứu, tuyển chọn được hệ thống máy canh tác mía phù hợp với điều kiện ruộng đất nhỏ hẹp để góp phần nâng cao năng suất cây mía, bảo vệ môi trường và giảm nhẹ cường độ lao động cho người nông dân.

III. Kết quả nghiên cứu

1. Nghiên cứu, đánh giá điều kiện và quy trình canh tác mía

Qua điều tra thực tế về quy trình canh tác mía hiện nay tại Cao Bằng cho thấy việc làm đất bằng các công cụ trâu bò kéo và máy kéo nhỏ 2 bánh không bảo đảm chất lượng cho việc làm đất trồng mía, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng mía nguyên liệu, giảm thu nhập của bà con nông dân.

2. Nghiên cứu, chế tạo thiết bị

2.1. Lựa chọn nguồn động lực

Từ kết quả khảo sát địa bàn canh tác mía huyện Phục Hòa cho thấy: Đối với vùng mía và các cây luân canh trên đất mía ở Phục Hòa nên sử dụng máy kéo cỡ trung có công suất động cơ trong khoảng 30 mã lực cùng các công cụ cày lật, xới sâu, phay đất, rạch hàng trồng mía là phù hợp. Qua phân tích đề tài đã lựa chọn máy kép Foton FT 324, là loại máy kéo bánh hơi vạn năng cỡ trung, có 4 bánh với 2 cầu chủ động được lắp động cơ diezen 32 mã lực. Máy có thể liên hợp được với nhiều loại máy canh tác như cày, làm nhỏ đất, chăm sóc, vận chuyển … để làm việc trên ruộng khô, ruộng nước cho nhiều loại cây trồng khác nhau trong nông nghiệp như lúa, ngô, sắn.

3. 2. Thiết kế, chế tạo thiết bị

Đã lựa chọn, thiết kế, chế tạo được hệ thống các máy canh tác mía đảm bảo chất lượng làm việc, năng suất và các chỉ tiêu kỹ thuật bằng hoặc vượt so với chỉ tiêu đặt ra, như: Máy phay băm gốc mía và làm nhỏ đất, máy cày lật đất, máy cày xới sâu, máy rạch hàng trồng mía, máy băm ngọn mía. Qua thử nghiệm tại xóm Đỏong Lèng, thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa cho thấy các loại máy phay đất, máy cày lật, máy xới sâu và máy rạch hàng đều làm việc trên ruộng tốt, bảo đảm được chất lượng phục vụ canh tác mía.

3.3. Kết quả trình diễn các loại máy

Các loại máy canh tác mía được liên hợp với máy kéo 4 bánh Foton 324 có công suất 32 mã lực. Kết quả trình diễn cho thấy:

- Liên hợp máy cày lật: đất được cày sâu từ 15-20 cm và được lật tốt, năng suất có thể đạt 0,2-0,3 ha/giờ.

- Liên hợp máy cày xới sâu: đất được cày ngầm sâu từ 25cm đến 30cm, năng suất đạt 0,2-0,25 ha/giờ.

- Liên hợp máy phay băm gốc mía và làm nhỏ đất: các gốc mía được băm nhỏ, đất được làm tơi tới độ sâu từ 18 – 20 cm, năng suất có thể đạt 0,3-0,4ha/giờ.

- Liên hợp máy rạch hàng: đất được rạch và tạo luống tốt đến độ rạch sâu từ 20-25cm, năng suất đạt từ 0,35 đến 0,45ha/giờ.

- Máy băm ngọn mía: máy làm việc tốt, không bị tắc kẹt, máy băm nhỏ, tơi phần lá và thân ngọn thành những mảnh nhỏ có thể đem cho trâu bò ăn luôn hoặc ủ chua, năng suất có thể đạt 500kg/giờ.

3. Hiệu quả KT và khả năng áp dụng

Hệ thống liên hợp các máy canh tác mía đáp ứng tốt yêu cầu nông học thâm canh tăng năng suất mía, tăng năng suất lao động, tăng năng suất và chất lượng mía và có khả năng phát triển rộng cho các vùng trồng mía ở Cao Bằng. Hệ thống máy canh tác này có thể áp dụng để canh tác các loại cây trồng khác như lúa, ngô, sắn, đỗ, lạc… góp phần giảm nhẹ cường độ lao động và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 1904

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11923

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8095797