Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Nghiên cứu trồng thử nghiệm cây đào cảnh tạo cảnh quan và một số loài cây ăn quả khác tại khu di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng

Chủ nhiệm đề tài: TS Nguyễn Thế Huấn

Đơn vị thực hiện: Trường Đại học nông lâm Thái Nguyên

Thời gian thực hiện: 2009-2010

I. Đặt vấn đề

Khu di tích lịch sử Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng là một khu di tích đặc biệt quan trọng gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và đang được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng về cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, việc nghiên cứu trồng các loại cây tại khu vực xung quanh khu di tích góp phần tạo cảnh quan không gian qua đó nâng cao thu nhập cho các hộ dân lại chưa được quan tâm. Từ thực tế đó, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu trồng thử nghiệm cây đào cảnh tạo cảnh quan và một số loài cây ăn quả khác tại khu di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng”, với kinh phí hỗ trợ từ nguồn sự nghiệp khoa học công nghệ.

II. Mục tiêu

- Điều tra đánh giá hiện trạng, phát hiện các yếu tố thuận lợi, hạn chế trong việc trồng đào hoa tạo cảnh quan và trồng cây ăn quả tại Pác Bó, Cao Bằng.

- Xây dựng mô hình 2ha vườn đào hoa và các giống cây ăn quả tại Pác Bó, Cao Bằng.

- Đánh giá khả năng thích ứng của các giồng đào, hồng tại mô hình.

III. Kết quả nghiên cứu

Kết thúc thời gian thực hiện, Đề tài đã cơ bản hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra.

- Đã điều tra, đánh giá về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội cũng như tình hình sản xuất cây ăn quả, cây hồng không hạt và cây đào tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng cho thấy: Điều kiện tự nhiên, khí hậu đất đai tại xã Trường Hà tương đối thuận lợi cho các cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới sinh trưởng và phát triển. Hiện toàn xã có 2,5ha diện tích trồng hồng với 4.000 cây. Diện tích cây ăn quả nhiều nhất là nhãn chiếm 34,8%, vải chiếm 20,71%, hồng chiếm 11,4%. Ngoài ra, xã còn 25ha trong số 55,4ha đất chưa sử dụng để trồng cây ăn quả.

- Đã nghiên cứu, trồng thử nghiệm 2ha các giống đào ăn quả và giống hồng xen với các giống đào hoa tạo cảnh quan với 12 hộ tham gia thực hiện mô hình. Trong đó, đã trồng 600 cây đào pháp, 1.300 cây đào bích, 150 cây đào bạch, 550 cây đào phai, 100 cây hồng Bắc Kạn, 400 cây hồng Quang Ju, 100 cây hồng không hạt Pác Bó.

- Qua theo dõi, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của các giống hồng và đào cho thấy đào bích và đào phai có khả năng sinh trưởng tốt, chiều dài lộc, số lộc trên cây, đường kính cành thuần thục cao hơn so với đào pháp và đào bạch. Các giống hồng sinh trưởng chậm hơn các giống đào, trong đó, hồng Quang Ju và hồng không hạt Bắc Kạn sinh trưởng kém hơn hồng Pác Bó. Theo số liệu năm 2009, tỷ lệ ra hoa của đào bích là 21,38%, đào phai 13,01%, đào bạch 9,3%..., các bệnh, sâu hại thường gặp là bệnh thủng lá đào, bệnh chảy gôm, bệnh xoăn lá đào, rệp đào, sâu đục thân; xuất hiện các loại sâu và bệnh phổ biến trên cây hồng nhưng mức độ hại là nhẹ và trung bình, tuy nhiên cũng cần theo dõi để phun phòng trừ kịp thời./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 4643

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20893

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8348125

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng