Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Nghiên cứu hệ số tưới cho lúa nước và ngô vùng núi đá vôi tỉnh Cao Bằng

Chủ nhiệm đề tài: Trần Bằng Tường

Đơn vị thực hiện: Công ty TNHH một thành viên thủy nông tỉnh Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2008-2010

I. Đặt vấn đề

Cao Bằng có diện tích đất nông nghiệp 53.667 ha chiếm khoảng 8% diện tích đất toàn tỉnh, trong đó đất trồng lúa và màu là 28.097 ha. Đến nay, Cao Bằng đã xây dựng được trên 1.300 công trình thủy lợi đảm bảo tưới cho trên 20.000 ha. Từ năm 2000 đến nay, Cao Bằng đang áp dụng hệ số tưới là 1,2 l/s/ha đối với vùng đồng, vùng đất ít ngấm nước và 1,25 l/s/ha đối với vùng núi đá vôi, vùng đất ngấm nước nhiều. Tuy nhiên, vùng núi đá vôi áp dụng hệ số tưới 1,25 l/s/ha các công trình không đủ nước tưới, nguyên dân là do ruộng bậc thang nằm trên vùng núi đá vôi hang động kaster ngầm phân bố lớn, đất ngấm mạnh, hệ thống kênh dẫn nước dài, khu tưới phân tán. Để khắc phục tình trạng này, Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Cao Bằng phối hợp với Viện Kỹ thuật tài nguyên nước thuộc trường Đại học Thủy lợi tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu hệ số tưới cho lúa nước và ngô vùng núi đá vôi tỉnh Cao Bằng”, nhằm xác định hệ số tưới phù hợp cho lúa nước và ngô vùng núi đá vôi của tỉnh, nâng cao hiệu quả quản lý khai thác các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

II. Mục tiêu

Xác định hệ số tưới cho lúa nước và ngô vùng núi đá vôi tỉnh Cao Bằng để làm căn cứ khoa học cho việc quy hoạch, tính toán thiết kế công trình thủy lợi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp, quản lý khai thác, điều tiết tưới cho vùng núi đá vôi tỉnh Cao Bằng

III. Kết quả nghiên cứu

1. Đối với cây lúa

Qua nghiên cứu, tính toán chế độ tưới cho cây lúa bằng thực nghiệm và tính toán theo lý thuyết cho vụ Đông Xuân (năm 2009, 2010) và vụ Hè Thu (năm 2008, 2009) cho thấy:

- Kết quả tính toán chế độ tưới bằng thực nghiệm lớn hơn khá nhiều so với tính toán theo lý thuyết cả về tổng lượng nước tưới và số lần tưới.

- Vì hệ số tưới nhỏ (từ 1,0 đến 1,2 l/s/ha) nên số ngày tưới lớn chiếm từ 50 đến 70% thời gian sinh trưởng của cây lúa. Vì vậy, gây khó khăn trong quá trình quản lý vận hành hệ số tưới. Ngoài ra vùng núi đá vôi tỉnh Cao Bằng có đặc điểm độ dốc tương đối lớn, hệ số ngấm đặc biệt là ngấm ngang rất cao nên việc áp dụng hệ số tưới từ 1,0 đến 1,2 là không phù hợp vì tổng lượng nước tưới cho toàn vụ lớn (trên 8000m3/ha) và số ngày tưới lớn. Vì vậy, để tăng mức đảm bảo tưới cho các công trình thủy lợi, khắc phục tình trạng khu tưới cuối nguồn không có nước tưới, giảm chi phí về thời gian trong việc lấy nước, rút ngắn thời gian đổ ải tạo nguồn nước cho thâm canh tăng vụ, hệ số tưới được đề nghị áp dụng đối với lúa trong công tác thiết kế hệ thống kênh mương các công trình thủy lợi trong tỉnh như sau:

q = 1,5 l/s/ha đối với vùng đồng, vùng đất ít ngấm nước;

q = 1,7 l/s/ha đối với vùng núi đá vôi, vùng đất ngấm nước nhiều;

2. Đối với cây ngô

- Kết quả tính toán chế độ tưới bằng đo đạc thực nghiệm lớn hơn so với kết quả tính toán theo lý thuyết. So với tổng lượng nước tưới cho cây lúa, lượng nước tưới cho cây ngô là không đáng kể. Tổng mức tưới lớn nhất cho mỗi lần tưới khoảng từ 300-400 m3/ha tương đương với hệ số tưới vào khoảng từ 0,7 đến 0,9 l/s/ha.

- Việc tính toán chế độ tưới cho cây ngô không có ý nghĩa trong việc xác định hệ số tưới cho toàn khu vực có trồng cả ngô và lúa, vì nó phụ thuộc vào chế độ tưới cho cây lúa.

- Việc xác định chế độ tưới cho cây ngô chỉ có ý nghĩa cho việc xác định chế độ vận hành của các công ty khai thác công trình thủy lợi cho địa phương như: xây dựng kế hoạch tưới, thời gian duy tu bảo dưỡng,…

- Qua nghiên cứu đã xác định được hệ số tưới đối với ngô như sau:

q = 0,7 l/s/ha đối với vùng đồng, vùng đất ít ngấm nước;

q = 0,9 l/s/ha đối với vùng núi đá vôi, vùng đất ngấm nước nhiều;

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN
Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 2452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37872

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8236950