Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm từ cây thạch đen tỉnh Cao Bằng thành hàng hóa

Chủ nhiệm đề tài: TS Nguyễn Năng Nhượng

Đơn vị thực hiện: Trung tâm chuyển giao Công nghệ và Tư vấn đầu tư

Thời gian thực hiện: 2008-2009

I. Đặt vấn đề

Cây Thạch đen được sử dụng làm đồ uống giải khát, đồng thời là loại thuốc quý. Do chưa có công nghệ và thiết bị chế biến phù hợp nên chưa phát huy được thế mạnh của cây Thạch đen, bên cạnh đó, tiềm năng của cây Thạch đen Cao Bằng lại rất lớn, do vậy việc nghiên cứu, xây dựng quy trình công nghệ chế biến Thạch đen thành các sản phẩm đặc hữu, chất lượng cao, đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng là vấn đề cấp thiết. Từ thực tế đó, Trung tâm chuyển giao công nghệ và tư vấn đầu tư (Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch) đã triển khai đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm từ cây thạch đen tỉnh Cao Bằng thành hàng hoá”.

II. Mục tiêu

- Đánh giá tác dụng về tính chất, thành phần hoá học, dược lý của Thạch Đen Cao Bằng;

- Xây dựng được các quy trình công nghệ chế biến: Bột Thạch đen bán thành phẩm; Thạch đen đóng cốc, vỉ; Thạch đen đóng túi.

III. Kết quả nghiên cứu

1. Kết quả nghiên cứu đặc tính cơ lý và thành phần hoá học của cây Thạch đen

- Cây Thạch đen còn gọi là cây xương sáo hay lương phấn thảo, có tên khoa học là Mesona Chinensis Benth. Đây là cây thân thảo, cao từ 40-60cm, thân 4 cạnh, phân nhánh nhiều, toả ra trên mặt đất giống như cây bạc hà. Lá mọc đối, dày, màu xanh nhạt, hình trứng, mép có răng. Hoa mọc thành cụm dày đặc ở đầu cành, ra hoa vào cuối thu, đầu đông. Qua phân tích cho thấy, Thạch đen có tổng hàm lượng Polyphenol tổng, hàm lượng tanin và pectin chiếm trên 50%. Tanin và phenolic là nhóm chất quan trọng quyết định chất lượng thạch. Tanin có tính chất của vitamin P và làm tăng đáng kể tính dãn nở của mạch máu, tanin thạch còn có tác dụng như chất chống oxy hoá, bảo vệ vitamin C, giảm cholesterol trong máu.

- Trong lá và cây thạch đen có các chất như nước, hydratcacbon, protein, polyphenol tổng. Qua phân tích cho thấy thành phần hoá học trong lá thạch đen tốt hơn trong thân cây thạch.

- Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy Thạch den không chỉ là thứ giải khát thông thường mà còn là một dược liệu. Lá của nó có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giúp hạ huyết áp, trị cảm mạo, đau khớp. Thạch đen chỉ nhân giống bằng con đường vô tính, nguồn giống chủ yếu bằng gốc thân của vụ trước. Cây ưa đất dốc nhẹ, đất ven suối ẩm thuộc loại đất thịt pha cát màu xám hoặc xám vàng, không lẫn đá.

2. Kết quả nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chế biến thạch đen

Sau khi tham khảo, nghiên cứu công nghệ chế biến thạch của một số nước trên thế giới. Đề tài đã Xây dựng hoàn thiện được các quy trình công nghệ chế biến thạch đen phù hợp với điều kiện sản xuất của Cao Bằng:

- Quy trình sản xuất thạch đen tươi từ dịch chiết cây thạch đen;

- Quy trình sản xuất bột thạch đen bán thành phẩm;

- Quy trình sản xuất thạch đen đóng hộp/ vỉ từ dịch chiết thạch đen và bột thạch đen bán thành phẩm;

- Quy trình sản xuất bột thạch đen ăn liền từ bột thạch đen bán thành phẩm.

Thành công của đề tài sẽ là cơ sở để tỉnh xem xét, xây dựng cơ sở chế biến thạch đen tại tỉnh nhằm phát huy thế mạnh cây đặc sản, tạo ra sản phẩm mới cho địa phương, thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn tỉnh, đồng thời mở rộng mô hình ra các địa phương khác trên toàn tỉnh. Nếu giá thạch đen ổn định, tỉnh có cơ chế chính sách để khai thác nguồn lợi cây trồng đặc thù có giá trị của địa phương, đây sẽ là cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN
Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 1997

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45578

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8244656