Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Nghiên cứu công nghệ chiết tách tinh dầu và các hoạt chất sinh học từ hoa và quả hạt dẻ

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Thị Quỳnh Trang

Đơn vị thực hiện: Viện Công nghệ thực phẩm Hà Nội

Thời gian thực hiện: 2009-2011

I. Đặt vấn đề

Cây dẻ là một loại cây có giá trị cao, được trồng ở nhiều nước trên thế giới. Các kết quả nghiên cứu khoa học trước đây cho thấy, trong hạt dẻ có các thành phần chất như: nước (48,72% - 52,89%); gluxit (36,63% - 43,41%); glucoza (0,73% - 1,41%); lipit(1,51% - 2,16%); protein (3,09% - 3,94%); Hoa hạt dẻ có mùi thơm ngọt và mạnh, thường nở vào cuối xuân đầu hè, có dạng chùm như đuôi sóc, trong đó chỉ một số hoa cái phát triển thành quả. Các bộ phận khác như lá, vỏ cây, vỏ quả chứa nhiều hoạt chất sinh học có giá trị, trong đó chủ yếu là các hợp chất polyphenols. Đặc biệt, vỏ quả hạt dẻ cũng được khẳng định là chứa một hàm lượng tương đối lớn các hoạt chất chống oxy hóa polyphenols, các hợp chất này có thể sử dụng trong thực phẩm, thực phẩm chức năng và dược phẩm. Vì vậy, việc khai thác các hợp chất polyphenols từ vỏ quả hạt dẻ có thể mang lại nguồn lợi kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu rất lớn hiện nay về các hoạt chất chống oxy hóa.

Là một tỉnh có hạt dẻ Trùng Khánh nổi tiếng, những năm qua, từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học công nghệ (KHCN), nhiều đề tài nghiên cứu về cây Dẻ Trùng Khánh đã được triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc tiêu thụ, chế biến và đa dạng hóa các sản phẩm từ hạt dẻ chưa được quan tâm, chưa có Đề tài nào nghiên cứu về tinh dầu hoa hạt dẻ và các hoạt chất sinh học có trong cây dẻ, nên chưa phát huy được hiệu quả và giá trị kinh tế của cây dẻ. Vì vậy, Viện công nghệ thực phẩm Hà Nội đã triển khai đề tài “Nghiên cứu công nghệ chiết tách tinh dầu và các hoạt chất sinh học từ hoa và quả hạt dẻ”, đưa cây Dẻ phát triển tương xứng với tiềm năng góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, thúc đẩy sản xuất một số mặt hàng thực phẩm, dược phẩm.

II. Mục tiêu

Xây dựng được quy trình công nghệ chiết tách tinh dầu và các hoạt chất sinh học từ hoa và quả hạt dẻ, ứng dụng trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm.

III. Kết quả nghiên cứu

Sau 2 năm triển khai nghiên cứu, đề tài đã đạt được một số kết quả:

- Trong hoa hạt dẻ ngoài thành phần giá trị nhất là tinh dầu, còn có các thành phần khác như tinh bột, protein và xenluloza. Vỏ quả hạt dẻ có các thành phần polyphenols tổng, xenluloza, tinh bột, protein; trong đó xenluloza chiếm hàm lượng lớn nhất, nhưng thành phần có giá trị nhất là các hoạt chất sinh học, chủ yếu là các hợp chất polyphenols.

- Đã phân tích và xác định được hàm lượng các thành phần chính của hoa và vỏ quả hạt dẻ;

- Xây dựng được 02 quy trình công nghệ khai thác tinh dầu từ hoa hạt dẻ ở quy mô xưởng thực nghiệm, bằng phương pháp chưng cất, với hiệu suất thu nhận tinh dầu đạt 92,8% và phương pháp ngâm chiết kết hợp trích ly động, với hiệu suất thu nhận tinh dầu đạt 95,7%;

- Xây dựng quy trình công nghệ chiết tách và tinh chế các hoạt chất sinh học từ vỏ quả hạt dẻ với hiệu suất trích ly là 4,59%, độ tinh khiết của sản phẩm đạt 96,2%;

- Phân tích chất lượng của sản phẩm tinh dầu hoa hạt dẻ và các hoạt chất sinh học từ vỏ quả hạt dẻ cho thấy sản phẩm của đề tài đạt tiêu chuẩn đề ra, có chất lượng cao, có thể ứng dụng trong sản xuất thực phẩm, dược phẩm;

- Ứng dụng tinh dầu hoa hạt dẻ để sản xuất các sản phẩm như chè túi lọc, tinh dầu hạt dẻ, rượu hạt dẻ, hoạt chất sinh học từ vỏ quả hạt dẻ, thạch hạt dẻ./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN
Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 2287

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37707

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8236785