Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Nghiên cứu Lịch sử tỉnh Cao Bằng

Chủ nhiệm đề tài: La Thông
Đơn vị thực hiện: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ 
Thời gian thực hiện: 2007-2009

I. Đặt vấn đề

Cao Bằng là tỉnh miền núi biên giới phía bắc Việt Nam. Trải qua quá trình đấu tranh xây dựng đất nước và đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã đoàn kết ghi nên nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, góp phần vào trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc. Dù đã có nhiều công trình nghiên cứu, biên soạn về Cao Bằng dưới nhiều thể loại khác nhau như Lịch sử Đảng bộ tỉnh Cao Bằng, Địa chí tỉnh Cao Bằng, Non nước Cao Bằng… song những công trình này chỉ đề cập sơ lược hoặc trong từng giai đoạn, chưa nghiên cứu một cách toàn diện, có hệ thống, kế tục từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Vì vậy, việc nghiên cứu, tìm hiểu và lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hoá quan trọng là rất cần thiết nhằm làm sáng tỏ, hoàn thiện lịch sử tỉnh Cao Bằng một cách có hệ thống, toàn diện từ thời tiền sử đến nay.

II. Mục tiêu

- Nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Cao Bằng. Lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử. Các tư liệu, tài liệu có giá trị khoa học minh chứng chân thật, đậm nét quá trình hình thành và phát triển của Cao Bằng.

- Khai thác có hiệu quả những thành tựu nghiên cứu ở Trung ương và các nhà nghiên cứu lịch sử địa phương. Trình bày một cách có hệ thống, đầy đủ diễn biến lịch sử và những vấn đề cơ bản trong lịch sử Cao Bằng từ thời khởi thuỷ đến nay.

- Nghiên cứu một cách toàn diện các mặt kinh tế, chính trị, quân sự, văn hoá, giáo dục,… nhằm phản ánh một cách khách quan, chân thực lịch sử Cao Bằng trong quá trình dựng nước và giữ nước.

- Biên soạn và phát hành cuốn sách “Lịch sử tỉnh Cao Bằng”.

- Cung cấp những luận cứ khoa học để xây dựng và hoạch định chính sách và kế hoạch phát triển trung – dài hạn cho các ngành, các cấp tỉnh Cao Bằng.

III. Kết quả nghiên cứu

Sau 2 năm nghiên cứu, đề tài đã hoàn thành mục tiêu đề ra, đặc biệt là việc sưu tầm, khai thác, tổng hợp tư liệu, biên soạn thành công cuốn “Lịch sử tỉnh Cao Bằng”. Cuốn “Lịch sử tỉnh Cao Bằng” gồm 14 chương, giới thiệu về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên, dân cư - dân tộc, lịch sử Cao Bằng từ thời tiền sử, thời kỳ phong kiến, dưới ách thống trị của thực dân Pháp và từ khi cách mạng tháng Tám thành công đến nay trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Cuốn Lịch sử Tỉnh Cao Bằng là công trình được biên soạn trên cơ sở tiếp nhận những kết quả của các công trình nghiên cứu trước đây, có sự kết hợp, kế thừa chặt chẽ và thận trọng với những kết quả khảo sát, những thông tin mới, những thành quả của các ngành khoa học như Khảo cổ học, Dân tộc học, Nhân chủng học, Văn hoá học… Cuốn sách là công trình lịch sử truyền thống của địa phương đã dựng lại cả giai đoạn lịch sử từ thời tiền sử đến nay vừa hào hùng, vừa sinh động, phong phú và đúc kết được những kinh nghiệm bài học quý trong lịch sử, nên tác phẩm có giá trị cao và tính giáo dục truyền thống lịch sử và truyền thống cách mạng sâu sắc cho thế hệ mai sau học tập và noi theo, góp phần xứng đáng vào quá trình phát triển KT-XH của địa phương cũng như đất nước.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 180

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 97255

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8059780