Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Mô hình trồng khảo nghiệm một số loài cây lâm nghiệp tại Cao Bằng

Chủ nhiệm dự án: Ks Hoàng Quang Hùng

Đơn vị thực hiện: Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2006-2008

I. Đặt vấn đề

Giống cây lâm nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong trồng rừng. Tuy nhiên, thời gian qua tại tỉnh ta việc nghiên cứu các giống cây lâm nghiệp chưa có sự thay đổi cả về cơ cấu và chất lượng, nhất là các giống cây mới có giá trị kinh tế cao thuộc nhóm cây gỗ lớn, đa tác dụng, trong giai đoạn tới, nhu cầu trồng các loại rừng gỗ nguyên liệu công nghiệp trong đó có rừng cây gỗ lớn, rừng đặc sản… là rất lớn. Về lâu dài, việc khảo nghiệm các cây Lâm nghiệp còn định hướng xác định các tập đoàn cây lâm nghiệp cho phát triển rừng của tỉnh từ những loại cây có giá trị kinh tế là cần thiết. Vì vậy, Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện dự án sản xuất thử nghiệp “mô hình trồng khảo nghiệm một số loài cây lâm nghiệp tại Cao Bằng” nhằm đáp ứng mục tiêu đạt 60% nguồn giống có năng xuất, chất lượng phục vụ cho dự án 5 triệu ha rừng giai đoạn 2006-2010 của tỉnh. Để xác định được cây lấy gỗ, cây lâm sản đặc sản cho các tiểu vùng sinh thái của tỉnh, dự án đã lựa chọn các cây Mao Trúc, Lát Mêhicô, Hông, Tếch để nghiên cứu và trồng khảo nghiệm.

II. Mục tiêu

- Kết luận được tính thích nghi, khả năng tạo giống, sinh trưởng và phát triển của các giống cây được khảo nghiệm.

- Xây dựng quy trình kỹ thuật gieo ươm từ hạt, quy trình trồng và chăm sóc các loại cây khảo nghiệm.

- Đề xuất giải pháp phát triển các loại cây đã được khảo nghiệm trên địa bàn tỉnh.

III. Kết quả nghiên cứu

1. Kết quả gieo ươm

+ Cây Mao Trúc (lấy thân và măng): Mao Trúc là một trong những cây lâm nghiệp đặc sản của tỉnh. Mao Trúc có hạt vào tháng 10 hàng năm, bình quân có 40-42 nghìn hạt/1 kg. Sau khi thu hái nên gieo ngay để có tỷ lệ nảy mầm cao và chống chết rét. Mao Trúc có khả năng sinh măng liên tục (dưới 24 tháng tuổi). Sau khi gieo hạt 60 ngày thì mầm măng bát đầu sinh từ thân chính, măng sinh tập trung vào 2 vụ trong năm. Khi gieo cần tránh mưa nhiều và úng ngập. Kết quả theo dõi tại vườn ươm Mao Trúc có khả năng tách cây để tạo giống ngay từ năm đầu và có khả năng tách bụi nhỏ.

+ Cây Lát Mêhicô: Giống gieo mọc nhanh, khoẻ nhất là vào vụ xuân hè, cây con ưa sáng hoàn toàn sau khi gieo 60 ngày. Gieo luống để tạo cây con rễ trần cho kết quả cây đạt tiêu chuẩn cây con xuất vườn cao hơn gieo trong bầu khoảng 30%.

+ Cây Tếch: Kết quả gieo  không mọc, tỷ lệ nảy mầm không cao, vì vậy đề tài đã xin điều chỉnh từ gieo hạt sang giâm hom cây Tếch.

+ Cây Hông: Hạt nhỏ rất dễ mất sức nẩy mầm, gieo ngay tỷ lệ sống cao hơn, cần tránh gieo vào mùa đông. Do đặc điểm thân mềm, lá to bản nên cây con yếu.

+ Cây Tốc sinh dương: Về tạo giống khá thuận lợi, nhưng khi cây con trên 3 tháng tuổi và nhất là khi đem trồng, cây không chịu được khô hạn, nóng nên có hiện tượng khô ngọn, chết dần.

2. Kết quả trồng mô hình:

+ Trồng tập trung: So với Trúc Sào, cây Mao Trúc có yêu cầu đất trồng cao hơn về độ dày tầng đất, chất hữu cơ nhất là về độ ẩm đất. Những vùng đất khô nhiều ánh nắng, Mao Trúc chết nhiều hoặc có mọc thì chậm phát triển. Mao Trúc sinh măng trong 3 năm đầu (2 đợt/năm), số thân khí sinh và thân ngầm của Mao Trúc nhiều hơn so với Trúc Sào.

Đối với cây Lát Mêhicô, Tếch, Tốc sinh dương khi trồng mô hình tập trung tỷ lệ sống của các cây (trừ Tốc sinh dương) đều đạt và cao hơn quy định. Trong đó, tỷ lệ sống của cây Tếch là cao nhất. Cây Lát Mêhicô phát triển không đều, cây ở chân đồi, đất bằng phát triển tốt hơn so với trồng trên đồi cao, dốc. Vùng đồi trọc, hạn cây không phát triển được.

+ Trồng phân tán: Tỷ lệ cây sống và chất lượng cây trồng các loại cây trồng phân tán đều cao và tốt hơn so với các loại cây trồng tập trung tương ứng, nhất là cây Hông. Các số liệu về sinh trưởng cây trồng phân tán đều cao hơn so với trồng rừng tập trung theo từng loại.

3. Kết quả xây dựng quy trình kỹ thuật gieo ươm giống, trồng rừng và chăm sóc 3 năm đầu các cây trồng khảo nghiệm.

Trong 5 loại cây trồng khảo nghiệm có thể đưa vào danh mục cây lâm nghiệp trồng rừng cho tỉnh 03 loại cây, gồm: Mao Trúc, Lát Mêhicô, Tếch. Đồng thời, đề tài đã xây dựng quy trình gieo ươm, tạo giống cho các cây Mao Trúc, Lát Mêhicô, Hông. Xây dựng quy trình trồng và chăm sóc rừng 3 năm đầu đối với cây Mao Trúc, Lát Mêhicô, Tếch. Thành công của đề tài đã bổ sung vào cơ cấu cây trồng rừng kinh tế của tỉnh các cây gỗ lớn: Tếch, Lát Mêhicô, Hông là những loài cây gỗ có giá trị kinh tế cao cả về chất lượng và hệ số sử dụng gỗ. Việc khảo nghiệm thành công các giống cây tạo cơ sở khoa học trong việc tạo nguồn cây trồng rừng rộng rãi trong tỉnh sẽ tạo việc làm, thu nhập, phát huy tốt tiềm năng thế mạnh về rừng của địa phương./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 3499

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78252

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7732860