Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Đổi mới công nghệ, cải tiến thiết bị nâng cao năng suất Nhà máy đường Phục Hòa

Chủ nhiệm dự án: Đinh Văn Lai

Đơn vị thực hiện: Công ty cổ phần mía đường Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2009 – 2010

I. Đặt vấn đề

Nhà máy đường Cao Bằng có công suất thiết kế 700 tấn mía/ngày, sản xuất theo công nghệ Sulphit hoá, có những hạn chế như: Chất lượng đường không ổn định, đường dễ bị lại màu trong quá trình bảo quản, dư lượng SO2 trong đường thành phẩm còn cao, khả năng ăn mòn thiết bị cao…. do đó để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng sản phẩm, đòi hỏi Nhà máy đường phải không ngừng cải tiến về công nghệ, thiết bị để nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

II. Mục tiêu

Để khắc phục những hạn chế trên Công ty cổ phần mía đường Cao Bằng đã thực hiện dự án, với mục tiêu: Rút ngắn thời gian sản xuất từ 180 ngày xuống còn 150 ngày, nâng cao hiệu quả sản xuất (tỷ lệ mía/đường ≤ 9,5), sản phẩm đường có chất lượng ổn định, tiết kiệm chi phí đầu tư, đảm bảo công suất ép thực tế của nhà máy 1000 tấn/ngày.

III. Kết quả thực hiện

1. Đổi mới công nghệ:

Cải tiến, đổi mới thiết bị từ công nghệ sulphit hoá sang sản xuất theo công nghệ Blanco Directo như sau: Đã bổ sung thêm trang thiết bị và cải tạo phù hợp với công nghệ Blanco Directo gồm hệ thống lắng nổi nước mía, hệ thống máy lọc chân không, nồi nấu đường 20m3

2. Đào tạo, chuyển giao công nghệ:

Chuyển giao công nghệ, tổ chức đào tạo công nhân vận hành và cán bộ kỹ thuật tiếp thu và làm chủ được toàn bộ thiết bị công nghệ trong dây truyền sản xuất.

3. Xử lý bảo vệ môi trường:

Việc áp dụng công nghệ mới đã hạn chế được quá trình ăn mòn thiết bị so với sử dụng công nghệ cũ, giảm thiểu một lượng lớn nước thải ra môi trường do hệ thống lọc vải đã được thay thế bằng hệ thống máy lọc lưới.

4. Hiệu quả kinh tế - xã hội:

Sau 2 năm chuyển đổi từ công nghệ sulphít hoá sang công nghệ Blanco Directo được áp dụng trong 2 vụ sản xuất năm 2008 – 2009 và 2009 – 2010 cho thấy công suất ép đã được nâng lên 1000 tấn mía/ngày so với trước đây là 700 tấn mía/ngày, rút ngắn được thời gian sản xuất xuống còn 130 ngày so với trước đây là 150 ngày. Vụ ép 2009 – 2010 số ngày sản xuất là 111 ngày, đây là khoảng thời gian sản suất mang lại hiệu quả cao nhất, vì đúng thời điểm mía chín, có độ đường cao, do đó nâng cao hiệu suất tổng thu hồi và tỷ lệ mía/đường giảm nhỏ hơn 9,5%. Chất lượng đường thành phẩm ổn định trong quá trình sản xuất, hạn chế việc lại màu trong quá trình bảo quản, tỷ lệ đường loại 2 so với tổng đường nhập kho giảm xuống còn 10,31% vụ ép năm 2008 – 2009, so với vụ ép năm 2007 – 2008 là 17,1%, vụ ép năm 2009 – 2010 tỷ lệ đường loại 2 so với tổng đường nhập kho còn 8,59%.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN










Bộ KHCN
Sở hữu trí tuệ

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 3261

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79084

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4792341