Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Điều tra, tuyển chọn, nhân giống và phát triển bưởi Phục Hòa, Cao Bằng

Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS Đào Thanh Vân

Đơn vị thực hiện: Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Thời gian thực hiện: 2008-2011

I. Đặt vấn đề

Bưởi là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và có vai trò quan trọng trong mô hình VAC cũng như sản xuất trang trại. Theo kết quả đã phân tích, trong quả bưởi tươi phần ăn được có các thành phần chính như đường, lipit, protein, vitamin, xenluloza, vitamin B1, B2, caroten… Tại huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng hiện đang trồng giống bưởi được nhân dân địa phương cho biết là có đặc điểm tốt như: cây sinh trưởng khỏe, năng suất ổn định, vách múi dễ bóc, tép bó chặt, ngọt, không he đắng… Tuy nhiên, do thiếu đầu tư và chăm sóc không đúng kỹ thuật nên giống bưởi này mai một dần, dẫn đến diện tích, năng suất và chất lượng giảm. Vì vậy, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên triển khai đề tài “Điều tra, tuyển chọn, nhân giống và phát triển bưởi Phục Hòa”.

II. Mục tiêu

+ Điều tra xác định nguồn gen quí và tuyển chọn cây ưu tú giống bưởi Phục Hòa, Cao bằng;

+ Nhân giống bằng kỹ thuật tiên tiến để tạo cây giống có các đặc điểm tốt, cung cấp giống cho sản xuất.

III. Kết quả nghiên cứu

1. Kết quả điều tra, đánh giá điều kiện sản xuất bưởi tại Phục Hòa

Qua điều tra cho thấy, điều kiện khí hậu, đất đai của huyện Phục Hòa phù hợp với yêu cầu sinh thái của giống bưởi ở đây, do đó cây bưởi dễ trồng, dễ chăm sóc, nhu cầu và thị trường tiêu thụ lớn vì bưởi Phục Hòa thu hoạch vào gần tết âm lịch. Hiên cây bưởi được trồng chủ yếu ở 4 xã Tà Lùng, Hòa Thuận, Cách Linh, Tiên Thành huyện Phục Hòa với tổng diện tích năm 2009 là 5,2ha, sản lượng đạt 38,7 tấn. Trong đó, diện tích bưởi Phục Hòa là 4,5ha, chiếm 86,5% diện tích bưởi toàn huyện. Tuy nhiên, do người dân tự nhân giống và trồng theo phương thức quảng canh, không được đầu tư, chăm sóc nên năng suất giảm dần, chất lượng quả kém … Bên cạnh đó, phương pháp và kỹ thuật trồng, trình độ thâm canh còn ở mức thấp, chưa chú trọng đến khâu nhân giống, chọn giống bưởi.

2. Kết quả điều tra, tuyển chọn cây bưởi tại Phục Hòa

Đã tuyển chọn được 30 cây bưởi có đặc điểm về hình thái, năng suất nổi trội hơn các cây khác trong vùng, chủ yếu tập trung ở thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa. Các cây được chọn đều được trồng dưới hình thức chiết cành, hầu hết có độ tuổi từ 9-16 năm, năng suất dao động từ 50-100 quả/cây. Đây là những cây sinh trưởng tốt và mang đặc trưng, hình thái, kích thước điển hình của giống.

3. Kết quả vi ghép đỉnh sinh trưởng sản xuất cây giống sạch bệnh bưởi Phục Hòa

Sau khi tuyển được 10 cây bưởi Phục Hòa được đánh giá cao nhất để vi ghép đỉnh sinh trưởng và đã sản xuất được 800 cây giống sạch bệnh. Bên cạnh đó, đã nhân giống được 200 cây bưởi Sa Điền 1 và Sa Điền 2 để trồng khảo nghiệm. Đây là giống bưởi xuất khẩu chủ yếu của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), quả hình quả lê, trọng lượng trung bình 1-1,3kg, vỏ mỏng và dễ tách, tép bó chặt và giòn, hàm lượng đường và axit đều cao.

Từ kết quả vi ghép đỉnh sinh trưởng, đề tài đã xây dựng mô hình trồng các cây bưởi sạch bệnh tại 6 địa điểm với quy mô 1000 cây. Qua theo dõi, tỷ lệ sống đạt 97,1% (971 cây sống/1000 cây trồng), bước đầu cho thấy điều kiện trồng trọt của Cao Bằng phù hợp với khả năng sinh trưởng và phát triển của các giống bưởi.

4. Kết quả nghiên cứu đặc điểm hình thái và tình hình sinh trưởng của các giống bưởi tại Cao Bằng

Qua theo dõi các chỉ tiêu về chiều cao cây, đường kính tán và đường kính gốc của các giống bưởi trồng cho thấy:

- Các giống bưởi có bản lá rộng, có eo lá. Giống bưởi Sa Điền 1 có kích thước lá lớn hơn giống bưởi Phục Hòa và Sa Điền 2. Mức độ sinh trưởng tương đương nhau về chiều cao cây và đường kính gốc. Giống Sa Điền 1 có biểu hiện tán lá phát triển, đường kính tán rộng hơn giống bưởi Phục Hòa và Sa Điền 2.

- Trong quá trình sinh trưởng chỉ có sâu vẽ bùa gây hại nặng trong tất cả các giống trong các đợt lộc non. Cần phun thuốc phòng trước các đợt lộc, đặt bẫy để trừ trưởng thành, hạn chế bướm đẻ trứng vào lá non nở thành sâu gây hại.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 1862

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11881

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8095755