Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Điều tra khả năng phát hiện và đánh giá triển vọng của đá quý và bán quý vùng Nguyên Bình - Cao Bằng

Chủ nhiệm đề tài: TS Nguyễn Văn Bình

Đơn vị thực hiện: Viện khoa học vật liệu - Viện KH&CN Việt Nam

Thời gian thực hiện: 2007-2009

I. Đặt vấn đề

Nguyên Bình nói riêng và Cao Bằng nói chung là vùng giàu có về mặt khoáng sản. Núi quặng Phia Oắc (Nguyên Bình) gồm các loại hình khoáng sản như Sn-W, Pb-Zn, Au, antimon, sắt, pyrit… Việc khai thác thiếc, vàng, bạc ở vùng này đã được tiến hành từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, đá quý và bán quý chưa được đề cập ở Nguyên Bình. Theo tài liệu địa chất (bản đồ địa chất tỷ lệ 1:500.000 và 200.000 tờ Bắc Cạn – 2001) đã xác định được sự có mặt của fluorit ở Cao Sơn – Bình Đường nhưng chưa rõ giá trị về mặt đá quý và quy mô trữ lượng. Năm 2006-2007, đã phát hiện các tinh thể đẹp của khoáng vật fluorit tại thung lũng Bình Đường. Vì thế, Viện Khoa học vật liệu – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã triển khai đề tài “Điều tra khả năng phát hiện và đánh giá triển vọng của đá quý và bán quý vùng Nguyên Bình – Cao Bằng” nhằm làm rõ khả năng phát hiện và triển vọng của chúng. Thành công của đề tài sẽ đóng góp không nhỏ vào kết quả phát triển KT-XH tại địa phương.

II. Mục tiêu

- Điều tra tra các biểu hiện của đá quý và bán quý và khả năng phát hiện mỏ của chúng ở vùng Nguyên Bình – Cao Bằng.

- Nghiên cứu mối liên quan nguồn gốc của biểu hiện đá qúy và bán quý với các thành tạo địa chất trong vùng nghiên cứu.

- Đãnh giá triển vọng tiềm năng của đá quý và bán quý vùng Nguyên Bình.

III. Kết quả nghiên cứu

Kết thúc thời gian nghiên cứu, đề tài đã xác định vùng Nguyên Bình – Cao Bằng là vùng có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và đa dạng, trong đó flourit Phia Đén và Bình Đường không chỉ là nguồn nguyên liệu cho công nghiệp mà còn có thể khai thác tận thu khoáng sản đi kèm như beryli, liti. Các fluorit vùng này khá đa dạng về màu sắc nên có thể sử dụng kết hợp với các khoáng vật có màu khác làm tranh đá quý.

1. Vị trí khoáng hoá flourit vùng Nguyên Bình

Khoáng vật flourit được phát hiện ở phần tây khối Pia Oắc (Bình Đường), Phia Đén. Cả hai điểm phát hiện khoáng hoá flourit đều nằm kề vào đứt gãy Phia Đén – Bình Đường, chạy dọc sườn phía tây của khối Pia Oắc. Tuy khối granit Pia Oắc là một khối xâm nhập nhỏ song các biểu hiện khoáng hoá nội sinh đi kèm với nó rất phong phú và đa dạng. Khoáng hoá flourit khu vực thuộc các loại hình fluorit – mica – beryli (Cao Sơn – Bình Đường) và Thạch An – fluorit (Phia Đén).

2. Khoáng hoá flourit khu vực Bình Đường – Phia Đén

Trong môi trường đá carbonat (khu Cao Sơn – Bình Đường), fluorit rất phong phú về mầu sắc, như: tím, tím hoa cà, tím đục, tím sáng, tím đen, đen, không màu, phớt vàng, trắng, trắng xanh, xanh lơ, xanh lục… các tinh thể tự hình tốt, trong đó có các tinh thể màu xanh lục đạt yêu cầu mẫu sưu tập và đá quý. Các tinh thể màu tím rất phổ biến và có khối lượng lớn song do kích thước nhỏ, tinh thể có vết rạn nứt nên không đạt yêu cầu. Fluorit Cao Sơn – Bình Đường giàu Be, Al, K, Sn, Zn, Y, Pb và Ce.

Flourit Phia Đén phân bố trong đá phiến thạch anh, đá phiến sét, chủ yếu có màu trắng xanh, xám xanh, trắng đục. So với fluorit Cao Sơn – Bình Đường, fluorit  Phia Đén màu sắc đơn điệu, kém trong suốt, giàu Fe, Cr, Sr, V, W, nghèo Be.

3. Khả năng mở rộng diện phát hiện fluorit xanh lục ở vùng Nguyên Bình

Fluorit xanh lục được phân bố dọc đứt gãy Phia Đén – Bình Đường và trong môi trường carbonat. Diện phân bố của fluorit xanh lục rất rời rạc, rải rác, không đồng đều, không tập trung thành vỉa, thành tập nên rất khó để đánh giá quy mô. Trong các điểm phát hiện khoáng hoá fluorit khu vực Phia Đén – Bình Đường, loại hình fluorit xanh lục tuy hiếm hơn, khối lượng phát hiện nhỏ hơn song lại có các tinh thể lớn về mặt kích thước và các tinh thể tự hình tốt. Loại hình fluorit màu tím tuy rất phổ biến, có khối lượng chiếm ưu thế song các tinh thể chủ yếu nhỏ, nhiều tinh thể trong song chưa đạt yêu cầu làm đá quý và mẫu sưu tập. Trong tương lai với cách nghiên cứu toàn diện có thể tìm thấy các tinh thể hoặc các tập hợp tinh thể fluorit màu tím có chất lượng tốt. Ngoài fluorit xanh lục và fluorit nói chung, đề tài cũng tìm được một số khoáng hoá đi kèm: lepidolit, felspat, calcit (tinh thể), thạch anh (tinh thể), các khoáng slulfur mới…

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 2426

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2426

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8086300