Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2006-2010

Đánh giá trình độ công nghệ chế biến khoáng sản kim loại tỉnh Cao Bằng

Chủ nhiệm đề tài: KS. Ngô Ngọc Định

Đơn vị thực hiện: Viện Khoa học và công nghệ Mỏ  - Luyện kim

Thời gian thực hiện: 2011-2012

 

I. Đặt vấn đề

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, vấn đề sống còn của các ngành kinh tế chính là khả năng cạnh tranh của sản phẩm và trình độ công nghệ là một trong những yếu tố quyết định tính cạnh tranh của sản phẩm. Đánh giá trình độ công nghệ là quá trình xem xét, phân tích nhằm chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu của các thành phần hoặc tổng thể công nghệ của một doanh nghiệp hoặc một ngành công nghiệp. Sau khi đánh giá doanh nghiệp sẽ thấy mặt mạnh, mặt yếu của đơn vị và từ đó, đề ra giải pháp thích hợp đổi mới công nghệ tạo động lực phát triển sản xuất, từ đó sẽ xuất hiện nhu cầu công nghệ. Đồng thời giúp các cơ quan quản lý thấy được thực trạng trình độ công nghệ của ngành để có hướng chỉ đạo, đưa ra quyết sách kịp thời, đúng hướng khắc phục những khó khăn tồn tại hay hướng phát triển trong thời gian tới. Xuất phát từ vai trò quan trọng đó, năm 2011, UBND tỉnh Cao Bằng đã giao cho Sở KH&CN, Sở Công thương của tỉnh phối hợp với Viện KH&CN Mỏ- Luyện kim thuộc Bộ Công thương thực hiện đề tài “Nghiên cứu đánh giá trình độ công nghệ chế biến khoáng sản kim loại tỉnh Cao Bằng”.

II. Mục tiêu

- Đánh giá trình độ công nghệ chế biến khoáng sản kim loại tỉnh Cao Bằng theo phương pháp ATLAS công nghệ thông qua một số đơn vị sản xuất trong các lĩnh vực: Luyện feromangan; luyện gang thép; luyện thiếc; luyện chì kẽm; tham cốc;…

- Đề xuất ý kiến nâng cao trình độ công nghệ của ngành chế biến khoáng sản tỉnh Cao Bằng

III. Kết quả nghiên cứu

Sau 8 tháng triển khai thực hiện, với sự tham gia của các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực luyện kim của cả nước, sử dụng phương pháp nghiên cứu, điều tra, khảo sát và tính toán hợp lý, khoa học, đề tài đã hoàn thành được 23 chuyên đề, trong đó đã đánh giá được một cách khách quan, khoa học thực trạng phát triển và trình độ công nghệ CBKS kim loại tỉnh Cao Bằng. Cụ thể:

1. Đánh giá trình độ luyện gang thép Cao Bằng:

- Về kỹ thuật, công nghệ: Hiện tại có 04 lò luyện gang, xắt xốp đã được xây dựng và 01 lò đang trong quá trình xây dựng. Các lò luyện gang ở Cao Bằng phần lớn là các lò cao công suất nhỏ, dung tích lò không còn trong danh mục đánh giá xếp loại. Những công nghệ này đã lạc hậu và ở giai đoạn chờ để thay thế.

- Về con người: Nhân lực được đào tạo đúng chuyên ngành ít. Cán bộ, công nhân trực tiếp vận hành chủ yếu được đào tạo tại chỗ, chưa thích ứng với công nghệ mới.

- Về thông tin: Chưa có hệ thống thông tin kỹ thuật, cơ sở dữ liệu dùng cho công nghệp.

- Về tổ chức: Một số công ty có cơ cấu gọn nhẹ, điều hành sản xuất một cách đơn nhiệm, khả năng thúc đẩy các thành phần của công nghệ và năng lực của công nhân chưa được phát huy.

2. Đánh giá trình độ công nghệ chế biến quặng mangan:

Ngành luyện hợp kim feromangan tại Cao Bằng phát triển tương đối nhanh và có công nghệ phù hợp với nguồn nguyên liệu tại chỗ. Các lò điện hồ quang luyện feromangan có công suất và thiết bị trung bình, ngoại trừ lò điện hồ quang của Công ty Tây Giang có công suất khá lớn (12.500 kVA). Tổng công suất thiết bị các đơn vị sản xuất feromangan tại Cao Bằng là 46.000 tấn/năm. Các công nghệ, thiết bị hiện đang được sử dụng sản xuất mangan tại Cao Bằng vẫn là loại đang được sử dụng nhiều trên thế giới và đã ở giai đoạn chín mùi.

3. Đánh giá trình độ công nghệ chế biến quặng thiếc:

Ngành sản xuất thiếc Cao Bằng đã qua giai đoạn phát triển nhất. Hiện nay sự tồn tại của sản xuất thiếc chỉ là tận thu lại thiếc trong quặng đuôi của mỏ thiếc Tĩnh Túc, một vài điểm mỏ có trữ lượng không lớn. Công nghệ sử dụng lò điện hồ quang để luyện thiếc thô và tinh luyện hoả luyện để nhận thiếc loại 2. Đây là công nghệ đang được sử dụng thông dụng trên thế giới.

4. Đánh giá trình độ công nghệ chế biến chì:

Ngành sản xuất chì ở Cao Bằng mới chỉ bắt đầu. Hệ thống thiết bị luyện chì nhỏ bé, lạc hậu, các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật thấp. Các thiết bị phụ trợ tiên tiến khó có thể áp dụng do quy mô sản xuất quá nhỏ bé.

5. Đánh giá trình độ công nghệ chế biến than cốc:

Cao Bằng hiện nay có 01 nhà máy luyện than cốc. Nhà máy được xây dựng với toàn bộ thiết bị, công nghệ nhập từ Trung Quốc. Đây là thiết bị, công nghệ đang được sử dụng phổ biến trên thế giới và đã ở giai đoạn chín mùi.

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 1884

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11903

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8095777