Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Xây dựng mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp đạt giá trị sản lượng trên 30 triệu đồng/ha

Thứ sáu - 21/02/2014 13:59

Chủ nhiệm đề tài: Nông Ích Thượng

Đơn vị thực hiện: Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng

Thời gian thực hiện: Năm 2004

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Cao Bằng là một tỉnh miền núi, trong đó, lĩnh vực nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế, trong những năm qua tỉnh đã xác định cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp – thương mại dịch vụ, nhưng nông nghiệp vẫn phát triển để đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ. Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ khoá XV (2001 – 2005) đặt ra mục tiêu giá trị sản xuất bình quân toàn tỉnh đạt 15 triệu đồng/ha, nhưng chưa có nghiên cứu nào đánh giá về thực trạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi từ đó có thể nâng giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích, như xây dựng mô hình cánh đồng đạt giá trị 30, 40, 50 triệu đồng/ha.

II. MỤC TIÊU

Xuất phát từ yêu cầu đó Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai thực hiện đề tài, với mục tiêu: Xây dựng một số mô hình cụ thể về chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp đạt giá trị sản suất trên 30 triệu/ha, thu nhập 15- 20 triệu đồng tại một số vùng trong tỉnh; Tổng kết thực tiễn, chuẩn bị cho phong trào xây dựng cánh đồng 30 triệu đồng/ha/năm; Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi mới cùng với các biện pháp thâm canh mới cho người dân.

III. KẾT QUẢ THỰC HIỆN

Kết quả của đề tài đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra, đã triển khai thực hiện được 9 mô hình cánh đồng 30 triệu đồng/ha trên địa bàn 5 huyện thị với diện tích 25ha, tại các huyện Trùng Khánh, Hà Quảng, Hoà An, Bảo Lạc, Thị xã Cao Bằng.

So với mục tiêu đề ra, các mô hình được triển khai thực hiện đã vượt giá trị sản xuất trên 30 triệu đồng/ha ( đạt từ 41,3 – 113,8 triệu đồng/ha). Thu nhập của nông dân đạt từ 19,35 – 93,8 triệu đồng/ha tuỳ theo điều kiện của từng vùng. Đã tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật về cây trồng, vật nuôi mới cho gần 800 lượt hộ nông dân tham gia mô hình.

Lựa chọn cơ cấu mùa vụ, công thức canh tác phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai và khả năng đầu tư của từng huyện. Các giống mới như lúa lai Bồi tạp Sơn Thanh, lúa thơm LT2, ngô lai, khoai tây Hà Lan, Đức,Trung Quốc; cá chép lai cho năng suất cao, chất lượng tốt thời gian sinh trưởng ngắn phù hợp để triển khai công thức luân canh 3 vụ/năm.

Các công thức canh tác được các huyện lựa chọn đều phù hợp với điều kiện mỗi địa phương, như: Thuốc lá xuân – lúa mùa – Khoai tây, rau vụ đông > 2 lúa – màu vụ đông > Rau màu quanh năm > Ngô xuân – lúa mùa – khoai tây, rau vụ đông. Vụ đông là vụ sản xuất mang lại giá trị và thu nhập cao nhất, gấp đôi so với công thức 2 lúa hoặc 1 lúa 1 màu . Các loại rau có giá trị kinh tế có thị trường tiêu thụ tốt có thể áp dụng công thức luân canh 4 vụ trong năm, một số vùng áp dụng công thức 3 vụ/năm, trong đó vụ đông bố trí vừa trồng khoai tây vừa trồng rau cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao như Thị Xã Cao Bằng, huyện Hoà An.

Mô hình được xây dựng với quy mô từ 2,5 – 5 ha tập trung, các hộ tham gia phù hợp với mô hình tổ chức xóm, hoặc nhóm hộ quản lý. Tuy nhiên số hộ tham gia một mô hình càng lớn thì khả năng áp dụng khoa học kỹ thuật sẽ khó đồng nhất, đồng thời thu nhập thực tế cũng không cao.

Mỗi hộ dân tham gia thực hiện mô hình được hỗ trợ 10 triệu đồng/ha, đã tạo điều kiện cho nông dân yên tâm triển khai mô hình, hơn nữa kết quả đạt được lại cao hơn rất nhiều lần so với không thực hiện mô hình, nên chính quyền xã và người dân đều rất đồng tình ủng hộ, đây là điều kiện cần thiết để nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh.

Vai trò Khoa học và công nghệ có tác động tích cực và quyết định đến sự thành công của mô hình, như đưa những giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, lựa chọn cơ cấu cây trồng hợp lý… Qua quá trình tham gia thực hiện mô hình người dân đã được tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới về cây trồng, vật nuôi, từ đó áp dụng các biện pháp thâm canh thích hợp.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 13890

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 276060

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16486478

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng