Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong công tác hậu cần quân đội trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Thứ sáu - 21/02/2014 14:02

Chủ nhiệm dự án: Đàm Hoàng Bội

Đơn vị thực hiện: Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cao Bằng

Thời gian thực hiện: Năm 2003

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong công tác hậu cần quân đội, nhằm chủ động về vấn đề thực phẩm, cải thiện môi trường, góp phần rất quan trọng trong việc bảo đảm nâng cao đời sống sinh hoạt cho bộ đội là hết sức cần thiết. Ngoài ra việc ứng dụng khoa học công nghệ trong nhân giống, sản xuất rau an toàn, … giúp cho cán bộ, chiến sĩ được tiếp cận với các tiến bộ khoa học công nghệ, nâng cao kiến thức, góp phần phát triển KT – XH tại các địa bàn vùng sâu vùng xa sau khi hết hạn nghĩa vụ trở về quê hương.

II. MỤC TIÊU

Trước những yêu cầu thực tế trên, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã thực hiện dự án, với mục tiêu: Xây dựng vườn rau an toàn, xây dựng vườn nhân giống chè đắng, xây dựng bể khí sinh hoá biogas.

II. KẾT QUẢ THỰC HIỆN

1. Xây dựng vườn rau an toàn:

Vườn rau an toàn được xây dựng tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Tiểu đoàn BB2 với tổng số diện tích là 2.800m2 .

Vườn tiểu đoàn BB2 trồng được 15.000 cây bắp cải, su hào (trồng thêm ngoài diện tích 200m2 ,cũng theo quy trình sản xuất rau an toàn).Tổng chi phí cho sản xuất (bao gồm thuê khoán chuyển giao công nghệ, mua giống, phân bón các loại, thuốc trừ sâu): 10.923.000 đồng, thu được 16,5 tẩn rau đạt 16.500.000 đồng.

2. Xây dựng vườn nhân giống chè đắng:

Dự án đã tiến hành thiết kế, xây dựng vườn ươm đủ tiêu chuẩn, với diện tích 2000m2, có hệ thống giàn tưới tự động. Các cán bộ chiến sỹ phụ trách vườn ươm đã được tập huấn kỹ thuật nhân giống và tiếp nhận 2,5 vạn cây vật liệu khởi đầu từ Công ty Chè đắng Cao Bằng. Từ tháng 7/2003 đến tháng 12/2003 đã tiến hành cắt giâm hom 2 đợt được trên 10 vạn hom, nhưng tỷ lệ hom hỏng rất cao, tỷ lệ ra rễ chỉ đạt hơn 60%, thời gian ra rễ chậm và khi chuyển vào bầu lâu mọc mầm, mọc không đều. Nguyên nhân một phần do chưa có kinh nghiệm, hơn nữa thời điểm cắt hom vào tháng 7 thời tiết nóng và sử dụng nước tưới bằng nước máy có sử lý bằng phèn chua và flour nên hom bị hỏng nhiều và cây phát triển chậm, hay bị bệnh đốm lá.

Để khắc phục tình trạng trên, nhóm thực hiện dự án đã khoan nước ngầm để tưới vườn và tiến hành xây dựng hệ thống bơm tưới tự động trong vườn sang làm hệ thống bơm nước từ sông Bằng Giang. Sau khi dùng nước sông để tưới, cây con đã dần hồi phục và có thể xuất vườn. Sau khi kết thúc dự án, đơn vị đã tiếp tục nhân giống, làm cơ sở để nhân rộng mô hình vườn ươm cho các Bộ chỉ huy quân sự huyện trong tỉnh.

3. Xây dựng bể khí sinh học Biôgas:

Dự án đã xây dựng được 3 bể khí sinh học Biogas tại Bộ chỉ huy quân sự huyện Hoà An và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, đã góp phần sử lý tốt nguồn phân thải chăn nuôi, góp phần bảo vệ môi trường, tận dụng được khí đốt…

Qua quá trình triển khai dự án hầu hết các cán bộ, chiến sỹ tham gia thực hiện dự án đã được tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất rau an toàn, nhân giống cây chè đắng, xử lý ô nhiễm môi trường… góp phần đảm bảo công tác hậu cần, đa dạng khẩu phần ăn cho cán bộ chiến sỹ.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 88

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 82


Hôm nayHôm nay : 5307

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 649314

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23553350

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng