Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình cải tạo và phát triển đàn bò địa phương

Thứ sáu - 21/02/2014 02:49

Chủ nhiệm đề tài: Th.S Nguyễn Văn Trụ

Đơn vị thực hiện: Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN

Thời gian thực hiện: 2003-2006

I. Đặt vấn đề

Chăn nuôi bò đã trở thành tập quán của tất cảc các dân tộc bản địa Cao Bằng, nhưng chỉ là ngành phụ, gắn liền và phục vụ sản xuất trồng trọt, chưa phải là ngành sản xuất chính, chăn nuôi độc lập. Đàn gia súc giống chưa được chọn lọc chặt chẽ, phát triển tự nhiên, công tác trồng, bảo đảm thức ăn chưa được người chăn nuôi quan tâm đúng mức. Đã có nhiều dự án, chương trình phát triển chăn nuôi đại gia súc được thực hiện tại Cao Bằng nhưng các dự án này chỉ chú trọng công tác giống và thiên về giống ngoại năng suất cao, chưa chú ý đến nền thức ăn, các biện pháp kỹ thuật bảo đảm, khai thác tiềm năng giống bản địa… và chưa thật sự phù hợp với trình độ năng lực của người nông dân vì vậy kết quả còn hạn chế. Xuất phát từ thực tiễn đó, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN thực hiện dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình cải tạo và phát triển đàn bò địa phương”.

II. Mục tiêu

- Mục tiêu chung: Xây dựng luận cứ khoa học thực tiễn cho dự án chung về phát triển đàn bò của tỉnh, nhằm hình thành ngành sản xuất chăn nuôi bò thịt hàng hoá bằng giống bò U địa phương.

- Mục tiêu cụ thể: Hình thành tại Nà Cáp một cơ sở nuôi dưỡng cải tạo và bồi dục giống bò U. Tạo ra ít nhất là 20 bê lai giữa bò sind và bò U, bò U thuần. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, quy trình kỹ thuật phù hợp để phát triển chăn nuôi bò U theo phương thức nuôi nhốt.

III. Kết quả nghiên cứu

1. Xây dựng chuồng trại:

Chuồng trại được xây dựng tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, đây là địa điểm biệt lập, cách khá xã khu dân cư. Công trình bao gồm các hạng mục: hai dãy chuồng chức năng, một nhà kho chế biến và chưa thức ăn dự trữ, một bể nước có ống cấp đến từng ô chuồng, ba hố ủ xanh thức ăn.

2. Sản xuất, chế biến, dự trữ thức ăn cho gia súc:

- Trồng cỏ: Đã trồng được 2,3 ha cỏ tại bãi đất bên bờ sông Nà Cáp. Giống cỏ được nhập từ Trường Đại học Nông lâm Thái nguyên, gồm 11,7 tấn cỏ voi; 3,7 tấn cỏ Goatemalla. Đây là những giống cỏ có năng suất cao, không kén đất, đầu tư một lần được sử dụng trong nhiều năm. Sản lượng thu cắt được là: 403.740kg

- Ủ xanh thức ăn: Trong vụ đông năm 2003 và vụ đông năm 2004, dự án đã ủ xanh được 8 tấn cỏ voi. Nhờ làm đúng kỹ thuật nên các mẻ ủ đều lên men tốt, cỏ không bị thối, mốc. Sau 20 ngày, kiểm tra thấy cỏ ủ chuyển từ màu xanh sang màu vàng xám sáng, mùi thơm chua dễ chịu như mùi dưa muối.

- Dự trữ rơm cho mùa đông: Trong khuôn khổ dự án, với số lượng gia súc ít nên sử dụng rơm khô dự trữ kết hợp với kỹ thuật ủ xanh để thay thế cho việc bố trì trồng các loại cỏ thân mềm vụ đông. Lượng rơm đã được sử dụng là 18.000kg.

- Thức ăn bổ sung: gồm thức ăn tinh (sắn lát nghiền, cám xát, bột ngô), thức ăn khoáng (chế phẩm guyoma, bột khoáng premix,…).

3. Tuyển chọn, nhập giống bò, nuôi dưỡng chăm sóc đàn gia súc:

- Tuyển chọn nhập bò giống tại xã Hồng An huyện Bảo Lạc và các xã Lương Can, Đa Thông, Lương thông huyện Thông Nông; xã Dân Chủ huyện Hòa An được 11 con, có 01 con đực và 10 con cái. Tiêu chí chọn theo các tiêu chí đặc trưng của giống, bò cái từ 20 tháng tuổi đến hai lứa đẻ, có ngoại hình đẹp; bò đực ở độ tuổi từ 36 đến 72 tháng tuổi, ngoại hình đẹp, nhanh nhẹn.

4. Các chỉ tiêu kinh tế, xã hội:

- Khả năng sinh sản:  Tính mắn đẻ của bò mèo rất thấp, khả năng tăng đàn tự nhiên chậm do bê cái chậm phát dục (tuổi phát dục của bê cái tơ từ 23-25 tháng tuổi, phối giống được sau 25-27 tháng tuổi, cao hơn nhiều so với các giống bò khác như bò cóc, sindhi, bò cao sản nhập ngoại,…), thời gian nuôi con kéo dài, bò mẹ chậm tái động dục. Vì vậy trong phương thức nuôi nhốt hoàn toàn, cần tách bê sớm và sử dụng kích tố sinh dục để rút ngắn khoảng cách các lứa đẻ.

- Khả năng sinh trưởng của bê đẻ ra : sức sống không cao, tốc độ sinh trưởng chậm.

Từ các kết quả trên có thể nhận định chăn nuôi bò mèo theo phương thức nuôi nhốt tập trung là chưa phù hợp./.

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 128


Hôm nayHôm nay : 12989

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 250368

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16460786

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng