Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Ứng dụng công nghệ thông tin phát triển kinh tế xã hội

Thứ sáu - 21/02/2014 14:57

Chủ nhiệm dự án: Nguyễn Thành Trung

Đơn vị thực hiện: Sở Khoa học và công nghệ Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2004-2005

I. Đặt vấn đề

Trong những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế, chủ yếu là đầu tư máy móc. Việc ứng dụng CNTT trong giải quyết công tác chuyên môn, trình độ của đội ngũ cán bộ công chức còn nhiều hạn chế. Theo xu thế chung CNTT đang phát triển, do đó việc ứng dụng CNTT vào công tác chuyên môn nghiệp vụ tại các cơ quan là một vấn đề thiết yếu được đảng và nhà nước quan tâm sâu sắc. Cùng với Đề án tin học hóa công tác quản lý hành chính nhà nước, các cơ quan nhà nước đã đầu tư xây dựng hạ tầng CNTT và hình thành các dịch vụ hành chính công thông qua mạng Internet, các tổ chức doanh nghiệp đã mạnh dạn ứng dụng CNTT vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, vì vậy, việc triển khai dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin phát triển KT-XH” là cần thiết nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết cho đội ngũ cán bộ công chức viên chức.

II. Mục tiêu

Chuyển giao đào tạo công nghệ mã nguồn mở cho các Trung tâm đào tạo, nhà trường. Phổ cập tin học căn bản nhằm đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT vào chuyên môn cho cán bộ các huyện, thị. Nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong tác nghiệp văn phòng với phần mềm kế toán MISA cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

III. Kết quả thực hiện

Sau 2 năm triển khai thực hiện, dự án đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nội dung đề ra. Cụ thể

- Đã tổ chức tập huấn được 10 lớp đào tạo tin học văn phòng cho 359 học viên là cán bộ, chuyên viên các phòng ban tại huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Thông qua lớp tập huấn, các học viên đã sử dụng thành thạo tin học văn phòng, sử dụng thư điện tử, mạng internet, một số kiến thức về phần mềm mã nguồn mở … từ đó góp phần nâng cao kiến thức ứng dụng CNTT của cán bộ công chức nhằm phục vụ tốt hơn công tác chuyên môn. Kết thúc lớp tập huấn 99% cán bộ công chức được cấp chứng nhận.

- Tổ chức được 01 lớp phần mềm mã nguồn mở, hệ điều hành Vietkey Linux cho 25 học viên cho cán bộ kỹ thuật, giáo viên tin học một số Trung tâm, Trường học trên địa bàn tinh nhằm kịp thời nắm bắt các công nghệ phần mềm mới phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy. Việc ứng dụng phần mềm mã nguồn mở sẽ góp phần giảm chi phí đầu tư cho các cơ quan, đơn vị trong việc ứng dụng CNTT phục vụ công tác chuyên môn.

- Tổ chức tập huấn phần mềm kế toán Misa SME cho 26 học viên là kế toán các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp các học viên thấy được hiệu quả của việc ứng dụng CNTT vào công tác kế toán, sử dụng thành thạo phần mềm kế toán doanh nghiệp misa và được Công ty Misa cấp chứng nhận. Từ đó giúp các đơn vị quản lý vật tư, quản lý thu chi, công nợ, báo cáo tài chính… một cách nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo chính xác góp phần đem lại hiệu quả trong kinh doanh cho các đơn vị.

- Đã tiến hành đầu tư trang thiết bị, nâng cấp hệ thống mạng Lan của Sở KH&CN, đảm bảo hoạt động ổn định cho hệ thống thông tin nội bộ đáp ứng kịp thời nhu cầu của ngành KH&CN.

Kết quả của dự án đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết và đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT giải quyết nhiệm vụ chuyên môn của các bộ, công chức trên địa bàn tỉnh. Qua đó đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong các đơn vị, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, tạo tiền đề cho công tác cải cách hành chính thông qua việc ứng dụng và phát triển CNTT.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 99

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 97


Hôm nayHôm nay : 5604

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 649611

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23553647

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng