Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Sản xuất thử nghiệm giống lúa thơm số 1 (HT1) năng suất cao, phẩm chất tốt tại Cao Bằng

Thứ sáu - 21/02/2014 14:13

Chủ nhiệm dự án: Nông Thị Tuyến

Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thực nghiệm và chuyển giao KH&CN Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2003

I. Đặt vấn đề

Giống lúa HT1 là giống có nguồn gốc từ Trung Quốc, được nhập nội vào Việt Nam từ năm 1998, đã được khảo nghiệm và trồng thành công tại một số tỉnh thành trong cả nước. Việc ứng dụng các giống lúa mới, năng suất cao, phẩm chất tốt, kháng sâu bệnh đã đóng góp đáng kể vào việc nâng cao năng suất, chất lượng và tổng sản lượng lúa ở một số tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

II. Mục tiêu

Từ thực tế đó, Trung tâm thực nghiệm và chuyển giao KHCN tổ chức thực hiện dự án “Sản xuất thử nghiệm giống lúa XT1 năng suất cao, phẩm chất tốt tại Cao Bằng” vụ mùa năm 2003 với mục tiêu đánh giá được khả năng phát triển, tính chống chịu, năng suất, phẩm chất của giống lúa HT1, tạo cơ sở khoa học cho việc mở rộng sản xuất đại trà trên địa bàn tỉnh.

III. Kết quản thực hiện

Dự án đã triển khai thực hiện mô hình tại xóm Sông Mãng và Bản Lằng với diện tích 3,1ha, trong đó, Sông Mãng 1,9 ha với 25 hộ tham gia, 1,2 ha với 17 hộ tham gia.

Qua nghiên cứu thực hiện cho thấy Giống HT1 nguyên chủng có thời gian sinh trưởng vụ mùa 105-110 ngày, vụ xuân muộn 130-132 ngày. Chiều cao cây 95-105 cm. Giống lúa HT 1 có dạng hạt nhỏ, thon, màu vàng sẫm, gạo trong, bông dài, hạt chắc. Năng suất trung bình đạt 5-5,5 tấn/ha. Có khả năng chịu rét và chua trung bình. Kết quả cho thấy, giống lúa HT1 có đặc điểm sinh trưởng, phát triển phù hợp với điều kiện sinh thái tỉnh Cao Bằng, gieo cấy được 2 vụ/năm (vụ xuân và vụ mùa).

Đối với Cao Bằng, mật độ gieo cấy giống lúa HT1 từ 45-50 khóm/m2 là phù hợp. Khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh như chịu hạn và chống đổ, chống chịu sâu bệnh khá. Giống lúa HT1 có thời gian sinh trưởng ngắn nên rất thuận lợi cho trồng cây vụ đông như: Rau, khoai tây… nên được bà con nông dân tiếp nhận và mong muốn được nhân ra diện rộng.

Thông qua việc thực hiện Dự án đã góp phần nâng cao sự hiểu biết về kỹ thuật thâm canh giống lúa mới năng suất, chất lượng cao cho nông dân vùng triển khai dự án đồng thời đóng góp vào sự nghiệp đổi mới nông nghiệp và nông thôn tỉnh Cao Bằng./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 11461

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 93610

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25267256

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng