Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Sản xuất thử nghiệm Gà con giống năng suất cao tại Cao Bằng

Thứ sáu - 21/02/2014 14:47

Chủ nhiệm dự án: Đoàn Thị Năm

Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thực nghiệm và chuyển giao KHCN Cao Bằng

Thời gian thực hịên: 2000 – 2002

I. Đặt vấn đề

Cao Bằng là một tỉnh miền núi, phần lớn dân số sông bằng nghề nông nghiệp, bên cạnh trồng trọt là ngành sản xuất chính, thì chăn nuôi cũng đóng vai trò quan trọng trong kinh tế hộ nông dân, trong đó có chăn nuôi gà. Với ưu điểm thời gian nuôi ngắn, mức độ quay vòng vốn nhanh, do đó nhu cầu về con giống của người chăn nuôi là rất lớn, tuy nhiên trong những năm qua, hầu hết lượng giống gia cầm đều phải nhập từ Trung Quốc, chất lượng con giống không đảm bảo, dịch bệnh lây lan trong quá trình vận chuyển, gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi.

II. Mục tiêu

Để cung cấp cho người chăn nuôi gà con giống có năng suất cao, chất lượng tốt, Trung tâm Thực nghiệm và chuyển giao KHCN Cao Bằng đã thực hiện dự án với mục tiêu: Hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà giống bố mẹ cho phù hợp với điều kiện của tỉnh; xây dựng mô hình sản suất gà con giống nămg suất cao tại Cao Bằng; sản xuất thử gà con giống thương phẩm đạt tiêu chuẩn; tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà bố mẹ và kỹ thuật ấp trứng bằng máy cho đội ngũ cán bộ và công nhân.

III. Kết quả thực hiện

1. Tập huấn kỹ thuật:  Đã tập huấn kỹ thuật vận hành máy ấp trứng, kỹ thuật nuôi dưỡng gà bố mẹ theo từng giai đoạn và nuôi úm gà con cho đội ngũ công nhân.

2. Theo dõi một số chỉ tiêu đối với giống gà Kabir: Tỷ lệ nuôi sống của gà bố mẹ từ 23 tuần tuổi đạt 94,6%, tỷ lệ nuôi sống giai đoạn 23 – 72 tuần tuổi đạt 95,9%. Giai đoạn 6 tuần tuổi trọng lượng cơ thể của gà trống và gà mái chưa đạt so với tiêu chuẩn quy định trong quy trình nuôi dưỡng gà bố mẹ giống Kabir, giai đoạn 6 – 20 tuần tuổi có tăng khẩu phần ăn do đó khối lượng cơ thể của đàn gà bố mẹ khi đẻ đạt được khối lượng chuẩn ở giai đoạn 23 tuần tuổi, gà trống đạt 2,88kg, gà mái đạt 2,12kg. Khả năng sinh sản qua các tuần tuổi cho thấy, tỷ lệ đẻ trứng đạt cao nhất ở tuần tuổi thứ 35 là 78,8%; sản lượng trứng bình quân đạt 158 quả/mái đạt 85,4% so với tiêu chuẩn quy định trong quy trình nuôi.

3. Theo dõi một số chỉ tiêu đối với giống gà thịt đen và gà hoa mơ:

Đối với gà hoa mơ qua theo dõi cho thấy sức đề kháng đối với ngoại cảnh và bệnh tật yếu, mặc dù chế độ dinh dưỡng, khẩu phần thức ăn của gà hoa mơ, gà thịt đen và gà Kabir không khác nhau

Đối với gà thịt đen có tỷ lệ phân ly lớn, ở đời con sinh ra chiếm tới 20% không phải thịt đen. Cả 2 loại gà hoa mơ và gà thịt đen trong qua trình nuôi theo phương thức nuôi nhốt thường xuyên phải can thiệp thuốc thú y.

4. Theo dõi về dịch bệnh:

Giai đoạn gà 40 – 50 ngày tuổi đàn gà giống Kabir bị nhiễm bệnh cầu trùng, ít ăn, uống nhiều nước, ỉa chảy, điều trị bằng thuốc T-C-T là loại thuốc đặc trị các loại cầu trùng gà, vịt.

Giai đoạn gà 65 – 70 ngày tuổi gà bị tái nhiễm cầu trùng, có triệu chứng như ở giai đoạn 40 – 45 ngày tuổi phân loãng có lẫn máu tươi, điều trị bằng thuốc T-C-T.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 76


Hôm nayHôm nay : 5985

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 649992

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23554028

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng