Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Sản xuất giống lùa đoàn kết và bao thái lùn nguyên chủng và cấp I

Thứ sáu - 21/02/2014 14:15

Chủ nhiệm dự án: Luân Thị Diệp

Đơn vị thực hiện: Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2000-2001

I. Đặt vấn đề

Giống cây trồng là yếu tố quan trọng nếu sử dụng giống tốt sẽ đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp. Những thành tựu đạt được về sản xuất nông nghiệp trong những năm qua có sự đóng góp đáng kể và hiệu quả của giống cây trồng, đặc biệt là giống lúa. Hiện nay cơ cấu giống lúa mùa ở tỉnh ta, nhất là vùng lúa Hoà An giống chủ lực vẫn là Bao thái lùn. Giống Bao thái lùn có năng suất cao, phẩm chất gạo ngon, chịu rét lúc trỗ, thích hợp cấy trên chân ruộng 2 vụ. Giống đoàn kết tuy năng suất thấp hơn nhưng phẩm chất gạo rất ngon. Nguồn giống hàng năm chủ yếu do người nông dân tự trữ giống, chọn lọc chưa đảm bảo quy trình kỹ thuật do đó đã làm giảm năng suất. Hàng năm, tỉnh vẫn phải nhập giống từ các tỉnh bạn để cung cấp nguồn giống cho người dân.

II. Mục tiêu

Xuất phát từ thực tế đó, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Cao Bằng đã triển khai dự án “sản xuất giống lúa Đoàn kết và Bao thái lùn nguyên chủng và cấp I” với mục tiêu: Sản xuất được 30 tấn thóc giống Đoàn kết và Bao thái lùn đảm bảo chất lượng nhằm giải quyết phần nào nhu cầu giống của nông dân. Hạ giá thành sản phẩm, tạo điều kiện cho người nông dân quen dần với công tác chọn giống và sản xuất giống… nhằm đáp ứng một phần nhu cầu về giống tốt, đảm báo chất lượng giống phục vụ người dân trong nền kinh tế thị trường.

III. Kết quản thực hiện

Dự án đã triển khai thực hiện mô hình tại các xã Hưng Đạo, Bế Triều, Vĩnh Quang huyện Hoà An với 67 hộ tham gia thực hiện trên diện tích là 8,38 ha. Trong đó, giống Đoàn kết 3,73ha, giống Bao thái lùn 4,65ha. Qua theo dõi sinh trưởng và phát triển của 2 giống lúa, cho thấy: Giống Đoàn kết có chiều cao cây tương đối đồng đều từ 100 – 110cm, tỷ lệ lép trung bình là 19,8%, năng suất thấp nhất là 42 tạ/ha, cao nhất là 56,9tạ/ha. Giống bao thái lùn có chiều cao từ 100-110cm, tỷ lệ lép trung bình 13,1%, năng suất đạt từ 53,9tạ/ha đến 61tạ/ha. Đã sản xuất được 23.640kg thóc giống, trong đó, giống Đoàn kết 10.760kg, giống Bao thái lùn 12.880kg.

Qua nghiên cứu triển khai thực hiện dự án đã góp phần giúp người dân làm quen với công tác chọn giống và sản xuất giống. Xây dựng được quy trình kỹ thuật sản xuất giống lúa Đoàn kết. Thành công của dự án đã giải quyết được phần nào nhu cầu giống của nhân dân trong tỉnh, hạ giá thành sản phẩm góp phần tăng nhanh sản lượng lương thực của tỉnh./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 11109

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 93258

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25266904

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng