Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Nuôi thử nghiệm giống lợn hương quý hiếm của Trung Quốc tại Cao Bằng

Thứ sáu - 21/02/2014 13:55

Chủ nhiệm đề tài: Kỹ sư Đoàn Thị Năm

Đơn vị chủ trì: Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2003 – 2005

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Chăn nuôi lợn là một nghề truyền thống có từ lâu đời của nhân dân ta, sản phẩm thịt lợn là nguồn thực phẩm quan trọng phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của người dân. Ngày nay đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, do đó nhu cầu của người tiêu dùng không những tăng về số lượng mà còn yêu cầu phải đảm bảo chất lượng, vì vậy việc nuôi thử nghiệm giống lợn hương quý, có chất lượng thịt thơm ngon phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng là rất cần thiết.

II. MỤC TIÊU

Kết luận được khả năng thích nghi, đặc điểm sinh học, phẩm chất thịt của giống lợn hương; nghiên cứu kỹ thuật nuôi dưỡng lợn hương theo phương thức nuôi nhốt và tạo ra được con giống lợn hương.

III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

Các chỉ tiêu về khả năng sinh sản của lợn Hương: Qua theo dõi trên 3 nái sinh sản và 7 nái hậu bị cho thấy tuổi phối giống lần đầu, tính từ lúc sinh đến lần động dục thứ 3 là 5 – 6 tháng tuổi; chu kỳ động dục từ 17 – 21 ngày, thời gian động dục kéo dài 3 – 4 ngày, thời gian động dục trở lại sau cai sữa của lợn nái trung bình là 14 ngày, thời gian mang thai 112 – 114 ngày;  số lợn con trung bình /lứa/nái là 8 con, tỷ lệ sống đạt 93%.

Sinh trưởng và năng suất nuôi thịt của lợn Hương: Tăng trọng bình quân của lợn Hương nuôi thịt chậm, ở 8 tháng tuổi chỉ đạt 39,6 kg; khả năng cho thịt đạt 74,7%; tỷ lệ thịt nạc/thịt sẻ đạt 46,5%, mỡ/thịt sẻ 24,3%, xương/thịt sẻ 16,2%, da/thịt sẻ 12,5%.

Khả năng chống chịu bệnh tật: Lợn Hương là giống lợn thuần, có tầm vóc nhỏ, qua nghiên cứu cho thấy lợn có khả năng thích nghi với điều kiện nuôi nhốt tại Cao Bằng, có sức đề kháng tốt, ít mắc bệnh

Qua quá trình nghiên cứu, nuôi thử nghiệm tại Cao Bằng, nhóm thực hịên dự án đã soạn thảo được  được tài liệu về kỹ thuật nuôi dưỡng lợn Hương theo phương thức nuôi nhốt. Tài liệu hướng dẫn chi tiết về cách chọn giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi nái sinh sản, kỹ thuật nuôi lợn con sau cai sữa, kỹ thuật nuôi lợn thịt, phòng bệnh cho lợn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 188

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 186


Hôm nayHôm nay : 6624

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 650631

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23554667

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng