Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Nhân rộng mô hình chế biến chè đắng tại Cao Bằng

Thứ sáu - 21/02/2014 14:51

Chủ nhiệm dự án: Nông Đình Hai

Đơn vị thực hiện: Sở Khoa học và công nghệ Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2003-2004

I. Đặt vấn đề

Từ kết quả nghiên cứu cho thấy Chè đắng là một loài dược liệu quý mang lại hiệu quả cho người dân. Trong lá chè đắng có tới 16 lại axit amin (với 5 nhóm chất chính: Saponin tritecpen, Flavonoid, acid hữu cơ, Polysaccharid và Carotenoid), chiếm 55,92% trong thành phần của lá. Đây là những nhóm chất có nhiều tác dụng sinh học rất tốt cho cơ thể con người, như kích thích thần kinh, an thần, tăng cường miễn dịch, hạ Cholesterol, hạ huyết áp, lợi tiểu…

Để tiếp tục đẩy mạnh việc bảo tồn và phát triển giống chè đắng quý tại Cao Bằng, cũng như tạo dựng và giữ vững, đưa thương hiệu chè đắng Cao Bằng trở thành một thương hiệu gắn liền với địa phương thì việc đổi mới công tác quản lý, cải tién phương thức sản xuất, kinh doanh…, nhằm đưa sản phẩm chè đắng Cao Bằng trở thành thương hiệu chiếm lĩnh thị trường trong nước tiến tới xuất khẩu là việc hết sức cấp bách. Trên cơ sở kết quả triển khai thành công của các đề tài, dự án nghiên cứu về cây Chè đắng trước đó, Sở Khoa học và công nghệ triển khai tiếp dự án “Nhân rộng mô hình chế biến chè đắng tại Cao Bằng” với công suất 300kg lá tươi/ngày là hết sức cần thiết, nhằm phát huy thế mạnh của ngành nông lâm nghiệp tỉnh nhà.

II. Mục tiêu

- Xây dựng và đưa vào hoạt động xưởng chế biến chè đắng tại Thị xã Cao Bằng với công suất 300kg lá tươi/ngày.

- Sản xuất và đa dạng hóa các sản phẩm chè đắng Cao Bằng.

- Kích thích phát triển vùng nguyên liệu chè đắng và tạo thêm việc làm cho người lao động.

III. Kết quả thực hiện

- Đã đầu tư sửa chữa, cải tạo nhà xưởng sản xuất chề biến Chè đắng. Đầu tư máy móc, trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm.

- Nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm Trà đắng tan; Tiếp tục duy trì sản xuất sản phẩm Búp chè đắng.

- Đã sản xuất thử nghiệm được 100kg cốm hạt. Sản phẩm đã đóng hộp thành phẩm là 11.100 hộp (10 gói/hộp). Sản phẩm trà đắng tan đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng số CBCL: 931/2005/CBTC-YTCB.

- Sản phẩm Búp chè đắng được sản xuất bằng các thiết bị, máy móc đầu tư của dự án đảm bảo các yêu cầi về độ mềm, độ kết dích,… của sản phẩm.

- Đã bố trí 02 cán bộ tiếp nhận chuyển giao công nghệ. Qua đào tạo hầu hết các cán bộ công nhân tham gia sản xuất đều nắm vững quy trình sản xuất sản phẩm trà tan.

Dự án được thực hiện và đạt được kết quả đã góp phần tạo ra một loại sản phẩm mới từ nguồn nguyên liệu đặc hữu của địa phương, tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao cho địa phương và xã hội; Tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm cho các hộ nông dân trồng chè đắng từ đó thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến ở địa phương phát triển.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 13741

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 275911

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16486329

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng