Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới sản xuất rau an toàn tại Cao Bằng vụ Đông xuân 2000-2001

Thứ sáu - 21/02/2014 14:32

Chủ nhiệm đề tài: Nông Thị Tuyến

Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao KHCN Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2000-2001

I. Đặt vấn đề

Rau an toàn là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, đặc biệt khi lương thực và các thức ăn giàu đạm được bảo đảm thì yêu cầu về số lượng và chất lượng của rau ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc ứng dụng  các tiến bộ khoa học kỹ thuật không thống nhất, sử dụng các hoá chất bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng không tuân theo quy định…đã làm ảnh hưởng đến độ an toàn của rau thực phẩm đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Từ thực trạng đó, Trung tâm thực nghiệm và chuyển giao KHCN Cao Bằng triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới sản xuất rau an toàn vụ đông xuân năm 2000-2001”, để có sản phẩm rau an toàn góp phần tích cực để bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng.

II. Mục tiêu

- Áp dụng thành công các tiến bộ kỹ thuật mới sản xuất rau an toàn tại Cao Bằng;

- Hoàn thiện quy trình sản xuất rau an toàn tại tỉnh Cao Bằng;

- Chuyển giao mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh.

III. Kết quả nghiên cứu

Kết quả triển khai thử nghiệm 4 giống rau Sulơ xanh, đậu vàng, diếp đỏ, cải bắp cho thấy cả 4 giống rau đều sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất khá, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thời tiết của tỉnh Cao Bằng. Cụ thể:

1. Cây Sulơ

Trong 2 loại sulơ xanh Nhật Bản và sulơ trắng Đài Loan được trồng thử nghiệm thì chỉ có sulơ xanh Nhật Bản là phù hợp với điều kiện đất đai, thời tiết, khí hậu vụ đông xuân tỉnh Cao Bằng, còn sulơ trắng Đài Loan không phù hợp với điều kiện tỉnh Cao Bằng.

Giống cây sulơ xanh có thời gian sinh trưởng là 85-90 ngày, loại sulơ này có cả cuống lẫn ngũ hoa đều có màu xanh đậm như màu lá, gạo hoa nhỏ, mặt hoa thưa không mịn nhưng chất lượng rau ăn mềm, ngọt và ngon. Sulơ xah Nhật Bản có tán lá xoà, hoa nhỏ và nhẹ nên năng suất thấp nhưng khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh tốt như chịu nhiệt và chịu ẩm tốt.

2. Cây đậu vàng

Cây đậu vàng có thời gian sinh trưởng 95 ngày, vỏ quả có màu vàng chất lượng rau ăn giòn và ngon, đậu vàng rất sai quả, đậu ra tập trung, thu hái 3 đợt là hết. Kết quả trồng thử nghiệm cho thấy đậu vàng cho năng suất cao, chất lượng rau tốt, khả năng chống chịu với sâu bệnh tốt, phù hợp với điều kiện sinh thái đất đai, khí hậu, thời tiết của Cao Bằng có thể đưa vào cơ cấu sản xuất rau sạch tại tỉnh.

3. Cây rau diếp đỏ của Mỹ

Rau diếp đỏ có chiều cao trung bình là 22,5cm, số lá bình quân 18 lá/ cây, thời gian sinh trưởng là 65 ngày. Rau diếp đỏ của Mỹ sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch sớm, có thể trồng nhiều đợt/vụ, chất lượng rau ăn giòn và ngon.

4. Cây cải bắp

Qua nghiên cứu thử nghiệm cho thấy cây cải bắp có chỉ số diện tích là cao, hệ số sử dụng nước rất lớn, có bộ rễ chùm phát triển nên chịu hạn và chịu nước tốt. Vì vậy, việc ứng dụng biện pháp kỹ thuật mới như che phủ nilon trên mặt luống trồng cây cải bắp sẽ cho cây rau sinh trưởng và phát triển tốt, lá có màu xanh mượt và xanh đậm, tốt hơn hẳn rau không phủ nilon, khẳ năng giữ ẩm tốt, hạn chế được sự bốc hơi của phân bón, hạn chế được sâu bệnh.

5. Kết quả xây dựng quy trình

Qua thời gian thực hiện, dự án đã hoàn thiện các quy trình trồng rau sạch các giống rau phù hợp với điều kiện của tỉnh, gồm:

- Quy trình trồng cây sulơ xanh Nhật Bản;

- Kỹ thuật gieo trồng cây đậu vàng;

- Kỹ thuật gieo trồng cây rau diếp đỏ mỹ;

- Kỹ thuật gieo trồng cây cải bắp.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 11384

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 93533

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25267179

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng