Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Nghiên cứu thực trạng cơ cấu kinh tế và đề xuất những giải pháp, chính sách để đẩy nhanh, mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh Cao Bằng

Thứ sáu - 21/02/2014 14:02

Chủ nhiệm đề tài: Dương Mạc Thăng

Đơn vị thực hiện: Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2001-2004

I. Đặt vấn đề

Cơ cấu kinh tế thực chất là triển khai đường lối chiến lược phát triển KT-XH của đất nước trong một thời kỳ nhất định, nên cơ cấu kinh tế mang tính ổn định, bền vững hơn cơ chế quản lý. Xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nền kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, còn mang nặng tính tự cấp, tự túc sang nền kinh tế hàng hóa; chuyển từ nền kinh tế có công nghệ lạc hậu sang nền kinh tế công nghệ hiện đại, công nghệ tiên tiến; chuyển từ nền kinh tế bao cấp, khép kín sang nền kinh tế mở theo hướng xuất khẩu và chủ động hội nhập, hợp tác quốc tế. Với xuất phát điểm kinh tế thấp, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm tuy cao hơn mức hình quân của cả nước nhưng số tuyệt đối nhỏ. Đến nay, Cao Bằng vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất nước. Thu ngân sách trên địa bàn còn thấp, sản xuất nông nghiệp vẫn là chủ yếu, sản xuất công nghiệp và dịch vụ chưa phát triển, trong khi đó, Cao Bằng có tiềm năng phát triển sản xuất công nghiệp và dịch vụ.

II. Mục tiêu

Từ thực tế đó, Văn phòng Tỉnh ủy Cao Bằng đã triển khai nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu thực trạng cơ cấu kinh tế và đề xuất những giải pháp, chính sách để đẩy nhanh, mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh Cao Bằng” với mục tiêu phát triển KT-XH nhanh, thu hẹp khoảng cách với các tỉnh miền xuôi, là nhiệm vụ đặc biệt trong xu thế hội nhập và phát triển, Cao Bằng phải phát triển kinh tế nhanh, bền vững; phải có định hướng chiến lược đúng đắn để vươn lên.

III. Kết quả nghiên cứu

Qua nghiên cứu cho thấy chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh Cao Bằng theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ là một yêu cầu cấp thiết, khách quan trong CNH, HĐH, từng bước xây dựng Cao Bằng trở thành một tỉnh có nền kinh tế phát triển thep kịp sự phát triển chung của cả nước.

Kết quả Đề tài đã làm rõ các vấn đề cơ bản làm cơ sở khoa học cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh; đồng thời thu thập các thông tin để tìm hiểu, phân tích về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, tiềm năng và các nguồn lực cho phát triển kinh tế; đánh giá thực trạng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Cao Bằng những năm qua. Qua đó đề xuất các giải pháp, chính sách để đẩy nhanh, mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế thời kỳ đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy Cao Bằng là tỉnh có nhiều tiềm năng và điều kiện để phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản, phát triển du lịch. Để đẩy nhanh mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh Cao Bằng, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, phát huy tối đa nguồn nội lực của tỉnh, tranh thủ nguồn lực từ bên ngoài cho phát triển sản xuất và dịch vụ, tập trung vào khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng thời chú trọng phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản; xây dựng và khai thác có hiệu quả các khu du lịch, khu kinh tế cửa khẩu.

Xây dựng cơ chế, chính sách kinh tế linh hoạt, phù hợp nhằm động viên, khuyến khích mọi thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh tham gia phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn. Với lợi thế về phát triển kinh tế cửa khẩu, vùng thị xã và hai trục đường quốc lộ, việc xây dựng cơ chế chính sách cần có định hướng đúng để thu hút đầu tư, khơi dậy và phát huy tiềm năng về du lịch, công nghiệp trong thời gian tới./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 12341

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 94490

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25268136

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng