Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn vụ Đông xuân 2002-2003

Thứ sáu - 21/02/2014 13:55

Chủ nhiệm dự án: Nguyễn Thị Chinh

Đơn vị thực hiện: Chi cục Bảo vệ thực vật

Thời gian thực hiện: 2002

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Rau là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, diện tích trồng rau của toàn tỉnh, đặc biệt là khu vực ven thị xã không ngừng được mở rộng, nhưng bên cạnh đó người trồng rau chỉ quan tâm đến lợi ích kinh tế, chưa quan tâm đến sản phẩm rau có an toàn đảm bảo chất lượng không, nên việc sử dụng các loại hoá chất bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng quá liều, chưa đủ thời gian cách ly để sử dụng đã đem bán, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

II. MỤC TIÊU

Để góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, nâng cao kiến thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho người dân, đặc biệt là người trồng rau, Chi cục Bảo vệ thực vật Cao Bằng đã thực hiện dự án, với mục tiêu: Hướng dẫn quy trình sản xuất rau an toàn cho người nông dân, xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn và nhân rộng mô hình, góp phần nâng cao sức khoẻ cộng đồng và bảo vệ môi trường. Hoàn thiện quy trình sản xuất rau an toàn phù hợp với điều kiện địa phương.

III. KẾT QUẢ THỰC HIỆN

Dự án đã triển khai thực hiện mô hình tại xã Hoà Chung ( thị xã Cao Bằng) và xã Bình Long (huyện Hoà An), với diện tích 2 ha. Các hộ nông dân tham gia dự án đã được tập huấn về cách bón phân, xử lý đất, gieo ươm, trồng, chăm sóc cho từng loại rau; hướng dẫn điều tra phân tích hệ sinh thái đồng ruộng ( ứng dụng IPM), phòng trừ tổng hợp IPM trên rau, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và bảo quản.

Qua quá trình theo dõi năng suất, phân tích dư lượng sản phẩm về thuốc bảo vệ thực vật trên một số loại rau như: Cải bắp, cải làn, cải bao, su lơ, rau mùi, cải cúc… cho thấy năng suất trồng rau theo quy trình sản xuất rau an toàn cao hơn năng suất trồng rau theo tập quán cũ của nông dân từ 1- 5 tấn/ha. Phẩm chất các loại rau được kiểm nghiệm trước khi thu hoạch về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đạm Nitrat, vi sinh vật gây bệnh đều ở dưới mức cho phép, đảm bảo đủ tiêu chuẩn rau an toàn.

Kết quả của dự án đã ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất rau an toàn, đem lại hịêu quả kinh tế, hiệu quả xã hội, góp phần làm thay đổi tập quán canh tác cũ sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón không đúng quy định của người dân. Các hộ dân tham gia thực hiện mô hình đã nắm được quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm rau an toàn, góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 91

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 84


Hôm nayHôm nay : 3779

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 115968

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25289614

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng