Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 2001-2005

Chuyển giao công nghệ xây dựng vườn nhân giống chè đắng bằng phương pháp giâm hom tại một số huyện

Thứ sáu - 21/02/2014 14:11

Chủ nhiệm dự án: Nông Ích Thượng

Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thực nghiệm và chuyển giao KH&CN Cao Bằng

Thời gian thực hiện: 2003

I. Đặt vấn đề

Cây chè đắng mặc dù mới được nghiên cứu và phát triển trong mấy năm gần đây nhưng do có giá trị kinh tế nên đã được các nhà khoa học, các nhà kinh doanh trong nước và nước ngoài quan tâm. Chè đắng đã được kết luận có thể làm chè uống, chữa tiêu viêm, điều hoà huyết áp… Nhận thấy giá trị của cây Chè đắng, tỉnh đã có chủ trương phát triển cây chè đắng thành hàng hoá. Dự kiến vùng nguyên liệu chè đắng năm 2006 đạt 1.000ha, năm 2010 là 10.000ha. Để đạt mục tiêu trên, mỗi năm phải trồng mới 500ha. Vì vậy nhu cầu về giống là rất lớn, trong khi đó, năng lực sản xuất cây giống trong tỉnh chỉ đáp ứng khoảng 50%, còn lại vẫn phải nhập từ nơi khác. Vì vậy việc mở rộng diện tích vườn ươm đến các huyện, chuyển giao kỹ thuật nhân giống bằng hom cho người dân là vô cùng cần thiết. Từ thực tế đó, Trung tâm Thực nghiệm và chuyển giao KH&CN Cao Bằng đã triển khai dự án “Chuyển giao công nghệ xây dựng vườn ươm nhân giống cây chè đắng bằng phương pháp giâm hom tại một số huyện trong tỉnh”.

II. Mục tiêu

- Xây dựng 4 vườn ươm (tổng diện tích 4.000m2 và chuyển giao công nghệ vườn ươm nhân giống chè đắng cho 4 huyện trọng điểm về phát triển chè đắng, nhằm sản xuất tại chỗ giống chè đắng đạt tiêu chuẩn để cung cấp nguồn cây giống, giảm chi phí vận chuyển.

Đào tạo được kỹ thuật viên tại cơ sở, làm nòng cốt cho việc phát triển các vườn ươm. Nhất là kỹ thuật viên làm vườn ươm, kỹ thuật nhân giống đối với các loại cây ăn quả, cây lâm nghiệp khác.

III. Kết quả nghiên cứu

Sau 1 năm triển khai thực hiện, dự án đã cơ bản hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra, cụ thể:

- Đã xây dựng được 4 vườn ươm với tổng diện tích 4.000 m2 đạt tiêu chuẩn để nhân ươm cây chè đắng tại các huyện Nguyên Bình, Thạch An, Hoà An, Hạ Lang. Các vườn ươm được xây dựng dựa trên cơ sở kế thừa mẫu nhà lưới đã được áp dụng cho nhân giống chè đắng trên địa bàn tỉnh, có đầy đủ các điều kiện đảm bảo cho sản xuất cây giống chè đắng bằng phương pháp giâm hom.

- Tổ chức 1 lớp tập huấn về công nghệ nhân giống chè đắng bằng phương pháp giâm hom cho 15 cán bộ cơ sở. Trong đó, mỗi vườn 1.0002/2 kỹ thuật viên cơ sở. Qua lớp tập huấn, các kỹ thuật viên được trang bị kiến thức về nhân ươm cây giống bằng giâm hom và làm chủ được công nghệ giâm hom cây chè đắng từ các thao tác kỹ thuật chọn cây, cắt, xử lý hoá chất, cắt hom, chăm sóc…

- Đã sản xuất được 57.000 cây giống chè đắng các loại. Trong đó số cây sản xuất đạt tiêu chuẩn xuất vườn là 26.900 cây (bằng 47,14%). Từ kết quả sản xuất cây giống chè đắng cho thấy thời vụ giâm hom chè đắng quanh năm, tuy nhiên thời vụ thích hợp nhất là từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Việc triển khai thành công dự án là cơ sở khoa học cho việc mở rộng diện tích vườn ươm đến các huyện, xã góp phần quan trọng vào việc cung ứng giống tại chỗ cho các vùng trồng cây chè đắng nguyên liệu trong toàn tỉnh. Giải quyết công ăn việc làm cho số lao động nhàn rỗ ở khu vực nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 12115

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 94264

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25267910

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng