Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 1990-2000

Xác định chất lượng rượu trắng nấu bằng men Trung Quốc theo phương pháp thủ công.

Thứ bảy - 22/02/2014 09:25
Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Văn Nhân
Cơ quan thực hiện: Chi cục Tiêu chuẩn –Đo lường -Chất lượng  (Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường Cao Bằng).
Thời gian thực hiện: 1995.

 I.ĐẶT VẤN ĐỀ.

Với chính sách mở của của Đảng và Nhà nước, hàng hoá giao lưu giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc ngày càng được mở rộng, trong đó có hàng men rượu được lưu hành trong nhân dân (những người nấu rượu). Việc sử dụng men Trung Quốc và chất lượng rượu sau khi nấu bằng loại men này chưa có cơ quan quản lý nào về thực phẩm đứng ra nghiên cứu, để có lụân cứ khoa học bảo đảm sức khoẻ cho người tiêu dùng, do đó đề tài nghiên cứu nhằm xác định tiêu chuẩn, chất lượng, hướng dẫn người sử dụng men, người tiêu dùng rượu có một cách đánh gía đúng đắn, bảo đảm an toàn, có biện pháp giữ gìn sức khỏe chung trong cộng đồng.

 II. MỤC TIÊU.

 - Nghiên cứu 3 loại men có nguồn gốc nhập từ Trung Quốc: Các giống men.
 - Nghiên cứu tính năng của men rượu.
 - Kiểm tra đánh giá chất lượng tại Cục Quản lý chất lượng hàng hoá và đo lường (Bộ Thương Mại).

 III. KẾT QUẢ.
Đợt 1: Đã lấy 3 mẫu rượu nấu từ men Trung Quốc, và 3 mẫu rượu nấu từ men huyện Thông Nông - tỉnh Cao Bằng, phân tích ngày 11/6/1994, tại Cục Quản lý chất lượng hàng hoá và đo lường- Bộ Thương Mại. Cả hai mấu rượu nấu bằng hai loại men trên đều không đạt theo  tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN-5013-89; Các chỉ tiêu độc hại như: Aldehyt, Furfurzol có hàm lượng cao; mẫu số 1 của cơ sở sản xuất huyện Lục Xuyên, thị trấn Hương Điền, phố mới tỉnh Quảng Tây –Trung Quốc. Có hàm lượng Aldehyt độc hại cao nhất. Rượu trắng nấu bằng men huyện Thông Nông cũng có độc hại cao  như Aldehyt, Furfurzol.

Đợt 2: Đã kiểm nghiệm 4 mẫu rượu vào ngày 30/11/1994. Kết lụân đối chiếu với TCVN5013-89, mẫu số 1 và 4 tỷ lệ ESTe quá cao, cả 4 mẫu hàm lượng Furfurzol thuộc diện độc hại

Đợt 3: Ngoài 4 mẫu men Trung Quốc thêm 2 mẫu men rượu đối chứng của địa phương và 1 mẫu nấu bằng men bánh của tỉnh Nam Định theo công nghệ cổ truyền. Đối chiếu với TCVN 5013-89 các mấu rượu trên đều cho chỉ tiêu ESTe Aldehyt, Furfurzol quá cao và độc hại nhất là hàm lượng Furfurzol.

Ngoài 3 đợt do Chi cục Tiêu chuẩn –Đo lường - Chất lượng thực hiện, ngày 26/5/1994 Chi cục đã gửi mẫu rượu tới Viện Dinh dưỡng - Bộ Y Tế đối với mẫu rượu đã được kiểm tra tại Trạm Vệ sinh Dịch tễ Cao Bằng nấu bằng men Trung Quốc, đã có kết lụân thống nhất như sau:

Rượu trắng nấu bằng men Trung Quốc do Trạm Vệ sinh Dịch tễ Cao Bằng gửi kiểm nghiệm, chứa các tạp chất độc hại rất cao, so với quy định của TCVN  5013-89 về mẫu rượu trắng, tạp chất Aldehyt cao gấp 2 lần so với quy định, các tạp chất này gây độc hại cho cơ thể, gây sốc, choáng, nhức đầu, độc hại hệ thần kinh, tuần hoàn, hô hấp.

Qua trao đổi với các chuyên gia kỹ thụât của Nhà máy rượu Hà Nội, nguyên nhân có tạp chất trong men rượu của Cao Bằng nấu bằng men Trung Quốc và men huyện Thông Nông đều có tạp chất độc hại, là do nấu bằng phương pháp cổ truyền của dân tộc, quá trình trưng cất thô sơ, không có tháp cất theo công nghệ mới, nên không tách được tạp chất độc hại lẫn trong rượu.

Do đó cần vận động nhân dân hạn chế nấu rượu và hạn chế sử dụng men Trung Quốc do khả năng phân giải cao, chất độc hại cao, ảnh hưởng tới sức khỏe nhân dân. Hướng dẫn nhân dân sử dụng rượu của các Công ty, doanh nghiệp nhà nước đã được kiểm tra bảo đảm tiêu chuẩn ,chất lượng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 13648

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 275818

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16486236

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng