Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 1990-2000

Vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng trong các cơ quan xí nghiệp thuộc Đảng bộ cơ quan Dân chính đảng tỉnh trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước

Thứ bảy - 22/02/2014 10:06

Chủ nhiệm đề tài: Ks Nông Hồng Hương
Đơn vị thực hiện: Đảng uỷ cơ quan Dân Chính Đảng
Thời gian: Năm 1998

I - ĐẶT VẤN ĐỀ
Đảng bộ cơ quan Dân chính Đảng tỉnh (CQDCĐ) là một đảng bộ lớn. Đảng viên giữ những cương vị trọng trách khác nhau, từ chủ chốt của tỉnh đến Giám đốc các sở ban ngành. Trong sự nghiệp CNH - HĐH đòi hỏi các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên ở các cơ quan cấp tỉnh phải tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò và sức chiến đấu mới đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ nhân dân giao phó. Các tổ chức cơ sở đảng thuộc đảng bộ CQDCĐ có vai trò vị trí đặc biệt quan trọng nhưng so với yêu cầu nhiệm vụ mới thì vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của các chi bộ đảng còn nhiều hạn chế, bất cập như: Vai trò hạt nhân chính trị chưa đồng đều ở các cơ sở, sức chiến đấu bị giảm sút, vì vậy cần nghiên cứu vấn đề vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng thuộc đảng bộ CQDCĐ trong thời kỳ CNH - HĐH.

II - MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
Khảo sát điều tra nghiên cứu tổng kết tính đặc thù của các loại hình tổ chức cơ sở Đảng,… bằng phương pháp phát phiếu thăm dò, đối thoại với các cấp uỷ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể và quần chúng tiêu biểu về: Vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng trong cơ quan, Doanh nghiệp nhà nước; mối quan hệ giữa cấp uỷ với chính quyền, ban cán sự và đoàn thể quần chúng; vấn đề nâng cao chất lượng công tác quản lý đội ngũ Đảng viên; đổi mới sinh hoạt.

III - KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
1 - Nét đặc thù của tổ chức cơ sở Đảng thuộc đảng bộ CQDCĐ tỉnh
- Không có chính quyền cùng cấp như huyện uỷ, thị uỷ.
- Đội ngũ cấp uỷ cơ sở (Bí thư) đều kiêm chức.
- Đảng viên của Đảng bộ giữ nhiều trọng trách khác nhau: 27 đồng chí là cấp uỷ tỉnh; lãnh đạo các sở ban ngành và đoàn thể.
- Số lượng chi Đảng bộ: 58, trong đó 9 đảng bộ, 49 chi bộ cơ sở với 1.200 đảng viên sinh hoạt trong 3 loại hình: Cơ quan hành chính nhà nước, sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước.
2 - Về vai trò lãnh đạo của các loại hình  tổ chức cơ sở Đảng.
- Chi bộ Đảng cơ quan là người lãnh đạo tổ chức quán triệt và thực hiện mọi chủ trương, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và nhà nước, ở trong đảng và quần chúng. Các đảng viên, cán bộ phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong công tác, nghiên cứu học tập lí luận. Sinh hoạt, ra nghị quyết để tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Hạn chế là vai trò tham gia công tác tổ chức và cán bộ của một số tổ chức cơ sở đảng chưa được tốt.
- Trong các đơn vị sự nghiệp: Vai trò hạt nhân chính trị thể hiện rõ nét hơn.
- Trong các Doanh nghiệp nhà nước: Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, tổ chức cán bộ, an ninh đời sống của doanh nghiệp đều có vai trò lãnh đạo của Đảng.
3 - Về sức chiến đấu
Sức chiến đấu thể hiện chất lượng đảng viên; 50% số đảng viên tuổi <40, trình độ từ Trung cấp trở lên chiếm 80% ( Trong đó Cao đẳng, Đại học  36%, lý luận chính trị 19% cao cấp và Trung cấp, còn lại là sơ cấp. Đảng viên tiên phong gương mẫu: 88,59%; 39/58 (67,24%), tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh, đa số giữ được phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, giữ nghiêm kỷ luật của Đảng. Tuy nhiên trong sinh hoạt còn có tình trạng chung là nể nang, ngại phê và tự phê bình, đấu tranh chống tiêu cực còn hạn chế.
4 - Thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ mối quan hệ giữa cấp uỷ (Bí thư) với đảng đoàn, ban cán sự, thủ trưởng cơ quan theo qui chế là yếu tố quyết định vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cở sở Đảng.
5 - Kết quả điều tra nghiên cứu khảo sát: Đa số cho rằng Bí thư cấp uỷ là thủ trưởng cơ quan là thích hợp nhất; hiệu quả lãnh đạo cao hơn. Vì đòi hỏi tính tiên phong gương mẫu của thủ trưởng đơn vị trong mọi hoạt động.
6 - Duy trì sinh hoạt Chi bộ là vấn đề sống còn của tổ chức cở sở Đảng.
7 - Về công tác phát triển Đảng: Phụ thuộc vào vai trò của Bí thư cấp uỷ phải có kế hoạch tạo nguồn cán bộ, quan tâm xây dựng Đảng.
8- Vấn đề tồn tại trong công tác xây dựng Đảng: Đảng viên là lãnh đạo cơ quan, tham gia sinh hoạt đều đặn như các Đảng viên khác.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 70


Hôm nayHôm nay : 13157

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 275327

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16485745

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng