Trang nhất » Kỷ yếu KH&CN » Tóm tắt ĐT/DA 1990-2000

Kết quả ứng dụng bài thuốc nam cắt cơn nghiện ma tuý

Thứ bảy - 22/02/2014 09:24
Chủ nhiệm đề tài: Đàm Đình Đắc
Cơ quan thực hiện: Hội Y học Cổ truyền Cao Bằng
Thời gian thực hiện: 1995.

 I.ĐẶT VẤN ĐỀ.

Thực hiện chương trình hành động theo tinh thần Nghị Quyết Trung ương 4 của Trung ương Đảng, các Nghị quyết của Trung ương Hội Y học Cổ truyền Việt Nam, về việc dùng các bài thuốc y học cổ truyền sưu tầm được để phục vụ sức khỏe nhân dân.

Đứng trước thực trạng các tệ nạn xã hội của tỉnh Cao Bằng, trong đó có tệ nạn nghiện hút các chất ma tuý ở tầng lớp thanh thiếu niên rất nghiêm trọng. Qua điều tra sưu tầm Hội Y học Cổ truyền Cao Bằng biết tỉnh Cao Bằng có rất nhiều lương y có bài thuốc cai nghiện ma tuý, với nhiều ưu điểm đều là những cây thuốc nam có ở địa phương, dễ kiếm, bào chế đơn giản, các vị thuốc đã được theo dõi, đánh giá bảo đảm tính an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người, do đó việc sử dụng bài thuốc trên để cai nghiện ma tuý cho các đối tượng mắc tệ nạn trên là điều cần thiết, thiết thực đối với tỉnh Cao Bằng.

 II. MỤC TIÊU.

-     Xác định nguyên liệu, lựa chọn vị thuốc cho bài thuốc cai nghiện.
-     Bào chế thuốc phù hợp cho người sử dụng và bảo quản.
-     Xác định liều dùng cho từng đối tượng sau khi đã kiểm tra, phân loại.
-     Xác định công dụng, thời gian uống thuốc của từng bài thuốc, của từng lương y.

 III. KẾT QUẢ.
+ Bài thuốc HC-94 qua kết quả kiểm nghiệm của Trạm Kiểm nghiệm Sở Y Tế Cao Bằng không có các chất gây nghiện. Để khách quan và có cơ sở khoa học đánh giá bài thuốc, đã sắc nước thuốc cho người nghiện ở các xã của Huyện Trùng Khánh, Hoà An, Quảng Hoà với tổng số 232 người. Trong đó:

-         Thời gian nghiện dưới 1 năm 52 người, chiếm 22,41 %
-         Thời gian nghiện từ 1 đến 5 năm 99 người, chiếm 42,67 %
-          Thời gian nghiện từ 5 đến 15 năm 75 người, chiếm 32,76 %
-         Thời gian nghiện từ 15 đến 25 năm 4 người, chiếm  1,72 %
-         Thời gian nghiện trên 25 năm 1 người, chiếm 0,43 %.

           Ngoài mắc tệ nạn ma tuý số người trên còn mắc các bệnh: Viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hoá 30%; suy nhược cơ thể 27%; thấp khớp mãn tính 25%; viêm họng, viên phế quản 18%.     

         + Kết quả bài thuốc uống HC-94, từ ngày 1 đến ngày thứ 3, người cai đều có biểu hiện mệt mỏi, bồn chồn không yên, phản ứng chậm chạp, đau nhức mỏi khớp, ăn kém, ngủ kém. Tuỳ thuộc vào sức khỏe, mức độ nghiện, lượng dùng ma tuý, các triệu chứng trên có khác nhau, nhưng vẫn ở mức chịu đựng được, tinh thần khá tỉnh táo, làm chủ được tư duy và các hành vi như đọc báo, xem ti vi…

       Từ ngày 4 đến ngày thứ 7, các triệu chứng bắt đầu giảm dần, đặc biệt có người đến ngày thứ 4 trở đi đã khá ổn định, vào giai đọan hồi phục, người nhẹ nhõm, ăn uống ngon miệng, các triệu chứng nghiện không còn.

      Xét nghiện nước tiểu vào buổi sáng ngày thứ 7 kể từ ngày uống HC-94 kết quả 100% không có moc fin.

       Ngoài uống nước thuốc sắc HC-94 có phối hợp với một số thuốc tân dược khác kèm theo các phương pháp khác như: Châm cứu , xoa bóp, xông hơi.

     Ủu điểm: Thuốc không có độc dược, an toàn. Mùi vị dễ uống, thuốc uống không gây tiêu chảy. Sức khỏe hồi phục nhanh. Giá thành rẻ.

     Hạn chế: Tính an thần của thuốc còn yếu. Thuốc hỗ trợ giản được nỗi thèm nhớ ma tuý, nhưng không xoá được hẳn sự thèm ma tuý. Khối lượng nước uống lớn. Thuốc uống dạng nước nên vào mùa hè thuốc khó bảo quản 

       Kết lụân chung: Bài thuốc cai nghiện HC-94, là bài thuốc hỗ trợ cai nghiện ma tuý có kết quả tốt, không có độc tính. Uống thuốc đủ liều theo quy định và theo thời gian, người cai không tiêu chảy, không nôn, các triệu chứng của hội chứng cai xuất hiện ở mức chịu đựng được. Sau uống 4 ngày với lượng thuốc 2.500 ml theo tỷ lệ sắc đã xác định, người nghiện bắt đầu hồi phục sức khỏe dần, (Có kết hợp với các phương pháp đã nêu trên), uống đến ngày thứ 7, thử nước tiểu không còn có moc fin.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 68


Hôm nayHôm nay : 3305

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 115494

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25289140

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng