Trang nhất » Hoạt động hỗ trợ » Giải thưởng chất lượng quốc gia

Giới thiệu giải thưởng

Giải thưởng chất lượng Việt Nam (GTCLVN) được thành lập theo Quyết định số 1352-QĐ-TĐC ngày 8.5.1995 của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ KH&CN). Đây là Giải thưởng được xét tặng hàng năm cho các doanh nghiệp (DN) đạt thành tích xuất sắc và có nhiều thành tựu nổi bật trong việc xây dựng và áp dụng các hệ thống chất lượng, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả hoạt động…GTCLVN đã thu hút được sự tham gia của các loại hình doanh nghiệp trong cả nước.

        Theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá. Từ năm 2009, Giải thưởng Chất lượng Việt Nam được đổi tên thành “ Giải thưởng Chất lượng Quốc gia”.

        Giải thưởng chất lượng quốc gia là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo các tiêu chí của giải thưởng chất lượng quốc gia và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam ít nhất 3 năm.Giải thưởng chất lượng quốc gia được xét tặng hằng năm.

    Giải thưởng chất lượng quốc gia bao gồm:

        1. Giải vàng chất lượng quốc gia;

        2. Giải bạc chất lượng quốc gia.

        Tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được nhận cúp kèm theo giấy chứng nhận.

    Nguyên tắc xét thưởng

        -  Không phân biệt đối xử giữa các loại hình, quy mô, không hạn chế số lượng các tổ chức, doanh nghiệp tham dự.

        -  Việc xét thưởng phải bảo đảm công khai, khách quan và công bằng theo phương pháp chuyên gia đánh giá cho điểm trên cơ sở 7 tiêu chí là:

        1. Vai trò của lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp;

        2. Chiến lược hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp;

        3. Chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường;

        4. Đo lường, phân tích và quản lý tri thức;

        5. Quản lý, phát triển nguồn nhân lực;

        6. Quản lý quá trình hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp;

        7. Kết quả hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

    Thủ tục xét thưởng

        1. Giải thưởng chất lượng quốc gia được xét thưởng thông qua Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng quốc gia.

        a) Hội đồng quốc gia do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định thành lập gồm 11 đến 17 thành viên là đại diện của các Bộ, ngành, cơ quan và tổ chức liên quan. Hội đồng gồm Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch và các thành viên. Thành viên Hội đồng là những người am hiểu trong lĩnh vực chất lượng và nắm vững các yêu cầu của giải thưởng chất lượng quốc gia;

        b) Hội đồng sơ tuyển do cơ quan thường trực giải thưởng chất lượng quốc gia thành lập trên cơ sở đề nghị của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ;

        Hội đồng sơ tuyển có từ 7 đến 11 thành viên là đại diện của Sở, Ban, ngành và các tổ chức liên quan. Hội đồng sơ tuyển gồm Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch và các thành viên. Thành viên Hội đồng là những người am hiểu trong lĩnh vực chất lượng và nắm vững các yêu cầu của giải thưởng chất lượng quốc gia.

        c) Cơ quan thường trực giải thưởng chất lượng quốc gia là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

        2. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trình Thủ tướng Chính phủ danh sách các tổ chức, doanh nghiệp được đề nghị xét thưởng để Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

        3. Bộ Khoa học và Công nghệ quy định số lượng giải vàng, giải bạc, mẫu cúp, giấy chứng nhận giải thưởng chất lượng quốc gia; hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục xét thưởng, chi tiết tiêu chí, thang điểm xét thưởng và tổ chức trao giải thưởng chất lượng quốc gia.

    Kinh phí hoạt động

    Kinh phí tổ chức hoạt động của giải thưởng chất lượng quốc gia gồm:

    1. Nguồn ngân sách nhà nước;

    2. Nguồn tài  trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước;

    3. Đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp tham dự giải.

    Quyền lợi của tổ chức, doanh nghiệp đạt giải

        Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải thưởng chất lượng quốc gia được phép thông báo, tuyên truyền, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức giới thiệu khác về đơn vị mình, được sử dụng biểu tượng của giải thưởng chất lượng quốc gia trên sản phẩm, ấn phẩm của tổ chức, doanh nghiệp.

        Tổ chức, doanh nghiệp đạt giải vàng chất lượng quốc gia được cơ quan thường trực giải thưởng chất lượng quốc gia đề cử tham dự các giải thưởng chất lượng khu vực và quốc tế.

Những tin cũ hơn

 

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 868

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32784

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8360016

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN 

Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng